Môn Văn Lớp: 9 Viết một đoạn văn trình bày tư tưởng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết một đoạn văn trình bày tư tưởng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Elliana 4 tháng 2022-01-04T11:01:39+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Uống nước nhớ nguồn là bài học về thái độ sống ân nghĩa thủy chung của con người VN. Thật vậy, câu tục ngữ đã khuyên răn con người về thái độ sống ân nghĩa thủy chung, luôn khắc ghi, trân trọng công ơn, những điều tốt đẹp mà người khác làm cho mình. Lấy hình ẩn dụ “Uống nước” thì phải “nhớ nguồn”, câu tục ngữ khuyên răn mọi người khi được hưởng những thành quả tốt đẹp, những hoa thơm trái ngọt hoặc những điều ngọt ngào trong cuộc sống thì phải khắc ghi và biết ơn người làm ra những điều ngọt ngào ấy. Hình ảnh ẩn dụ trong câu tục ngữ làm lời khuyên răn có tính biểu cảm hơn, khuyên răn con người phải sống ân nghĩa thủy chung, khắc ghi công ơn. Thái độ sống ân nghĩa thủy chung này chính là thể hiện cho đạo đức truyền thống tốt đẹp của người VN từ bao đời nay. Nhà nước và chính quyền luôn quan tâm và có chính sách đãi ngộ với gia đình anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng. Là một học sinh, em thể hiện được thái độ sống ân nghĩa thủy chung của mình bằng việc cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để đáp đền công ơn của những vị anh hùng dân tộc, của gia đình yêu thương và tin tưởng.

  2. *Bài làm tham khảo:

          Kho tàng tục ngữ, ca dao Việt Nam rất giàu đẹp và phong phú. Mang đến nhiều ý nghĩa và nội dung tâm đắc đến cho mọi người. Câu tục ngữ ”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một trong số đó. Với hai từ ”Ăn quả” là tượng trưng cho những người được thừa hưởng những cái ma người khác tạo ra. Còn ”kẻ trồng cây” chính là người bỏ công để làm nên. Từ ”nhớ” trong câu tục ngữ trên giữ vai trò quan trọng trong ý nghĩa lẫn nội dung câu. Nó là mấu chốt cho sự biết ơn của người ăn quả đối với kẻ trồng cây. Và với câu tục ngữ ”Uống nước nhớ nguồn” cũng tương tự như thế. ”Uống nước” đồng nghĩa với ”ăn quả”, ”nguồn” đồng nghĩa với ”kẻ trồng cây”. Một trong số những việc làm thiết thực nhất để con người Việt Nam bày tỏ sự biết ơn là: tổ chức các lễ hội, các ngày cúng giỗ, ngày Thương binh liệt sĩ, Nhà giáo Việt Nam, Quốc tế Phụ nữ, … và một số ngày lễ trọng đại khác. Mỗi năm các ngày lễ, phong tục ấy luôn được mọi người nhớ đến và tổ chức khá long trọng. Toàn thể đất nước luôn cố gắng cống hiến công sức của mình, góp phần cho đất nước mình giàu mạnh. Vậy thì, họ được tổ chức các ngày dành riêng cho mình là rất xứng đáng. Và người Việt Nam cũng không thể sống nếu thiếu các phong tục, lẽ hội ấy được. Vì nó đã trở thành thói quen tốt, truyền thống của dân tộc ta.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )