Môn Văn Lớp: 9 viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về câu chuyện viếng Lăng Bác trong đó có sử dụng khỡi ngữ thành phần biệt lập chỉ ra sự liên kết và phép

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về câu chuyện viếng Lăng Bác trong đó có sử dụng khỡi ngữ thành phần biệt lập chỉ ra sự liên kết và phép liên kết giữa các câu trong đoạn No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maria 2 tuần 2021-09-09T05:53:03+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.      Trong các bài thơ viết về Bác Hồ, có thể nói rằng bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương là một trong những baì thơ đặc sắc và ấn tượng nhất. Sinh thời, Bác Hồ luôn luôn nghĩ đến miền Nam. Dường như đối với Bác miền Nam là niềm vui, là hạnh phúc, cũng là là nỗi đau không lúc nào nguôi. Nhưng tiếc thay, khi miền Nam giải phóng, Bắc Nam sum họp một nhà thì Bác không còn nữa. Bài thơ ấy được sáng tác vào tháng 4/1976, khi lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh  vừa được khánh thành, Viễn Phương ra thăm miền Bắc, vào lăng viếng Bác Hồ. Bao trùm toàn bài thơ là niềm thương cảm vô hạn, lòng kính yêu, trân trọng và biết ơn sâu sắc của nhà thơ đối với Bác Hồ . Và Bác Hồ hiện lên đầy gần gũi, hào hùng qua những hình ảnh, ngôn ngữ giàu sức biểu đạt. Tác giả dường như muốn truyền đi một chân lý: Bác Hồ vĩ đại sống mãi trong lòng nhân dân ta. Tác phẩm này, nội dung rất hay, ý nghĩa và chân thành. Dù đã đi xa, nhưng hình ảnh, sự nghiệp cách mạng và công đức của Người- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc  chắc chắn vẫn sống mãi trong trái tim của dân tộc. 

  – Thành phần khởi ngữ: Tác phẩm này, nội dung rất hay, ý nghĩa và chân thành.

  – Thành phần biệt lập:

  + Thành phần tình thái: Dường như đối với Bác miền Nam là niềm vui, là hạnh phúc, cũng là là nỗi đau không lúc nào nguôi.

  + Thành phần phụ chú: Dù đã đi xa, nhưng hình ảnh, sự nghiệp cách mạng và công đức của Người– vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc  chắc chắn vẫn sống mãi trong trái tim của dân tộc.

  – Sự liên kết giữa các câu trong đoạn

  + Phép lặp: miền Nam,…

  + Phép thế: Viếng Lăng Bác -> này

                      Bác Hồ – Người

  + Phép nối: Và

 2. 1) Viếng lăng Bác, một bài thơ xuất sắc của nhà thơ Viễng Phương. (2) Bài thơ ấy được sáng tác vào tháng 4/1976, khi đất nước vừa hòa bình, lăng Bác được khánh thành, viễn phương ra thăm lăng Bác. (3) Qua những dòng thơ tràn đầy cảm xúc, ta có thể thấy được ở nhà thơ một tình cảm rất chân thành dành cho Bác – vị cha già kính yêu của dân tộc. (4) Và, có lẽ mỗi chúng ta khi đọc qua bài thơ này thì sẽ không ai là không xúc động trước tình cảm của nhà thơ.
  – Khởi ngữ: Viếng lăng Bác 
  – Thành phần biệt lập:
  + Phụ chú: “vị cha già kính yêu của dân tộc”.
  + Tình thái: có lẽ:.
  * Liên kết câu
  – Phép thế: “ấy” (2)_ Viếng lăng Bác (1).
  – Phép nối: “Và” (4)_(3).

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )