Môn Văn Lớp: 9 Viết một đoạn văn khoảng 10-15 câu theo phương pháp diễn dịch nêu cảm nhận của em về khổ 3,4 của bài mùa xuân nho nhỏ.

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết một đoạn văn khoảng 10-15 câu theo phương pháp diễn dịch nêu cảm nhận của em về khổ 3,4 của bài mùa xuân nho nhỏ. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Caroline 1 tuần 2021-09-15T22:27:08+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Từ mạch cảm xúc về mùa xuân ở khổ thơ trước, mạch thơ đó chuyển một cách tự nhiên để bày tỏ cảm xúc về đất nước và  suy ngẫm, ước nguyện của mình ở khổ 3 và 4 của tác phẩm. Khổ thơ thứ ba  đã miêu tả hình ảnh mùa xuân của đất nước, trong đó đất nước hiện lên thật đẹp.  Suốt chặng hành trình 4000 năm dựng nước và giữ nước, lịch sử đã có không ít những trang vàng và những điểm son chói lọi, cũng không phải không có những giai đoạn tăm tối đến tột cùng. Đó cũng là  niềm tự hào thật sâu sắc của tác giả về truyền thống dựng nước, giữ nước cùng truyền thống văn hóa thật lâu đời trên quê hương đất nước thân yêu này.Nhịp điệu của những câu thơ khẩn trương, náo nức,  nhịp điệu của thời đại, của lịch sử, của đất nước đi lên phía trước không ngừng nghỉ. Sử dụng nghệ thuật so sánh, tác giả đã cụ thể hóa đất nước như một vì sao tỏa sáng trên bầu trời, cứ tiến mãi về phía trước. Câu thơ giúp người đọc chúng ta hình dung những bước chân mạnh mẽ, vững chắc của dân tộc, trong quá trình dựng nước, giữ nước. Từ đó, nhà thơ bày tỏ những suy ngẫm,ước nguyện của mình. Những hình ảnh đẹp của thiên nhiên,của cuộc sống  được nhà thơ lựa chọn để bày tỏ ước nguyện: con chim, một cành hoa, một nốt trầm.  Hiến dâng “mùa xuân nho nhỏ” nghĩa là tất cả những gì tốt đẹp nhất, dù nhỏ bé của mỗi người cho cuộc đời chung cho đất nước. Điều tâm niệm đó thật chân thành, giản dị và tha thiết – xin được làm một nốt trầm trong bản hoà ca của cuộc đời. . Không ồn ào, cao giọng, nhà thơ chỉ muốn làm “một nốt trầm” nhưng phải là“một nốt trầm xao xuyến” để góp vào bản hoà ca chung. Giữa mùa xuân của đất nước tác giả xin làm “con chim, một nhành hoa”. Giữa bản hòa ca tươi vui, đầy sức sống của cuộc đời nhà thơ xin làm “một nốt trầm xao xuyến” đã diễn tả sự ít ỏi, nhỏ bé, nghĩa là nhà thơ muốn đem phần nhỏ bé của riêng mình để góp vàocông cuộc đổi mới và đi lên của đất nước. Đó là tình yêu cuộc sống, khao khtá cống hiến đến tận cuối đời. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )