Môn Văn Lớp: 9 Viết đoạn văn TPH khổ thơ thứ 6 bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt.Chỉ ra 1 câu bị động,1 thành phần khởi ngữ. Mai mk nộp

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn TPH khổ thơ thứ 6 bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt.Chỉ ra 1 câu bị động,1 thành phần khởi ngữ.
Mai mk nộp rồi giúp nha!!!
hepl me!!!!!!!! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kaylee 2 tuần 2022-04-11T05:32:30+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. aikhanh
  0
  2022-04-11T05:33:55+00:00

  Bằng Việt là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm nhưng nổi bật nhất có lẽ là “Bếp lửa”. Thi phẩm đã thể hiện xuất sắc tình cảm bà cháu. Điều này được tác giả thể hiện rõ nét qua khổ thơ thứ sáu của bài. Sau kỉ niệm năm lên bốn tuổi, nhà thơ nhớ về kỉ niệm tám năm ròng cùng bà nhóm lửa: “Tám năm ròng… cánh đồng xa”. “Tám năm ròng” là trong căn nhà đơn sơ vắng vẻ chỉ có bà và cháu cặm cụi bên nhau vì “mẹ cùng cha công tác bận chưa về”. Trong tám năm ấy, cháu đã lớn dần và đã biết cùng bà nhóm lửa. Mỗi khi nhóm bếp, cháu càng thấm thía nỗi cực nhọc, cơ hàn của bà nên tự đáy lòng mình đã thốt lên “nghĩ thương bà khó nhọc”. Và trong khói bếp chập chờn ấy, người bà hiện ra qua những hành động, việc làm cụ thế. Ngày ngày bên bếp lửa hồng, bà kể cho cháu nghe những câu chuyện đời thường về gia đình, quê hương thật ấm áp. Bà còn “dạy cháu làm” những công việc nhỏ trong nhà vừa giúp cháu biết quý trọng thành quả lao động, vừa để cháu không khỏi ngỡ ngàng khi rời xa tổ ấm. Bên cạnh hình ảnh bếp lửa, trong kí ức của cháu còn vẹn nguyên tiếng chim tu hú. Thương con tu hú bất hạnh bao nhiêu, Bằng Việt càng thấy mình hạnh phúc bấy nhiêu: trong tình cảnh cha mẹ vằng nhà vẫn còn bà chăm sóc. Thật vậy, đối với bạn đọc, bài thơ đã vẽ lên một bức tranh tuyệt đẹp về tình bà cháu. Phải là người yêu bà thì Bằng Việt mới có thể dệt nên những vần thơ hay đến như vậy!

  => Câu bị động: Điều này được…

  => Khởi ngữ: đối với bạn đọc

 2. aikhanh
  0
  2022-04-11T05:34:20+00:00

  Từ tình yêu thương của bà dành cho người cháu cảm nhận được sự tần tảo chịu thương chịu khó và những vất vả bà phải trải qua được thể hiện rõ trong câu thơ sau:

  ” Lật đận đời bà biết mấy nắng mưa

  Mấy chục năm nay rồi đến tận bây giờ

  Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm”

  Từ láy “lân đân” kết hợp với hình ảnh nắng mưa càng diễn tả hình ảnh chính xác trọn vẹn sự tần tảo lạm lụ chịu thương chịu khó của người bà. Bà đã hi sinh thầm lặng cho cháu dành cho cháu tất cả tình yêu thương không những thế bà còn hi sinh cho đất nước. Bà như là người mẹ chăm sóc cho người cháu từng li từng tí từng miếng ăn giấc ngủ luôn mong ước những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người cháu của mình. Bếp lửa bà nhóm lên mà sớm mai là nhóm lên trong lòng người cháu những tình cảm thiêng liêng cao cả.

  ” Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm

  Nhóm nhiều yêu thương khoai sắn ngọt bùi

  Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui

  Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi thơ

  Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”

  Hình ảnh người bà của Bằng Việt lại được tán hiện bằng một động từ ” nhóm” với biện pháp tu từ điệp ngữ Bằng Viết đã khái quát lên một chân lí rất bồi hồi xúc động với tấm lừng cò cỏn con theo năm tháng. Với bàn tay chai san nhăn nheo bà đã gồng mình lên để chống chỏi với những khó khăn thử thách nuôi dạy cháu thành người trong tình yêu thương thầm lặng. Ngọn lửa hồng aamstinfh yêu thương của người bà đã sưởi ấm cả quãng đời ấu thương cháu. Một lần nửa hình ảnh bếp bửa ấp iu nồng đươn được nhắc lại như thêm một lần khẳng định dứt khoát sự chăm sóc của người bà dành cho người cháu. Bởi thế hình ảnh bếp lửa luôn rực cháy trong tâm hồn người cháu. Những tình cảm của người bà nó được người cháu đón nhận một cách nâng niu nhất.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )