Môn Văn Lớp: 9 Viết đoạn văn theo phương thức tổng phân hợp 12 câu trình bày cảm nhận về khổ thơ cuối trong bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” ( có sử dụng câu

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn theo phương thức tổng phân hợp 12 câu trình bày cảm nhận về khổ thơ cuối trong bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” ( có sử dụng câu ghép và phép thế) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Sarah 3 tuần 2022-03-31T18:27:20+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Những câu thơ cuối bài “Đoàn thuyền đánh cá” có cảnh mặt trời “đội biển” trái ngược với hình ảnh mặt trời lặn ở khổ thơ đầu.

     Khổ thơ cuối là cảnh đoàn thuyền thắng lợi trở về trong bình minh, rực rỡ, tráng lệ.

        Mở đầu khổ thơ là hình ảnh câu hát theo suốt hành trình chinh phục tự nhiên. Nếu mở đầu câu hát tạo động lực thì nay câu hát ấy là khúc khải hoàn ca về chiến thắng, nhấn mạnh niềm vui lao động làm giàu đẹp quê hương.

          Mở đầu là hình ảnh mặt trời đi vào tĩnh lặng của buổi hoàng hôn thì nay hình ảnh mặt trời mới rực rỡ xuất hiện báo hiệu sự sống sinh sôi nảy nở, sự khởi đầu của niềm vui, niềm hạnh phúc sau chuyến hành trình vất vả, cực nhọc.

          Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá chạy đua cùng mặt trời làm nổi tư thế của những con người lao động, bởi đoàn thuyền thực chất nói tới người dân chài, đoàn thuyền là hình ảnh hoán dụ chỉ con người.

         Hai câu thơ cuối, lại là hình ảnh một mặt trời mới, không phải mặt trời tự nhiên mà là hình ảnh mặt trời từ mắt cá lấp lánh trong buổi bình minh, là niềm vui hạnh phúc của những người lao động.

   Đó là niềm vui chiến thắng, niềm vui của thành quả lao động, niềm vinh quang của người lao động, rất bình dị, nhỏ bé. Nó làm nổi bật tư thế làm chủ vũ trụ của con người lao động.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )