Môn Văn Lớp: 9 Viết đoạn văn theo cách quy nạp trình bày cảm nhận của em về hai khổ thơ đầu của bài Tiểu Đội Xe Không Kính trong đoạn văn có sử dụng một

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn theo cách quy nạp trình bày cảm nhận của em về hai khổ thơ đầu của bài Tiểu Đội Xe Không Kính trong đoạn văn có sử dụng một câu đặc biệt và một câu chứa thành phần phụ chú ( chú thích rõ)
Mọi người giúp e với mai e kiểm tra rồi No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Skylar 1 tháng 2022-04-02T17:51:54+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1.  Hình ảnh những chiếc xe không kính hiện lên 1 cách trần trụi nhất “Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi”. Đó là  lời giải thích của tác giả về những chiếc xe đặc biệt ấy cũng rất đỗi chân thực đến gần như là lột trần ra một chiếc xe đã bị phá huỷ bởi bom giật, bom rung – những động từ mạnh làm nổi bật hình ảnh và ý thơ. Trong những khó khăn gian khổ đó những người lính vẫn ngời lên sự lạc quan và tinh thần lãng mạn.  Hai chữ “ta ngồi ” với điệp từ “nhìn ” láy lại 3 lần; giọng thơ, nhịp thơ mạnh mẽ, đĩnh đạc. Đối lập với hình ảnh dữ dội của chiến tranh là thái độ “ung dung” của người chiến sĩ lái xe. Ung dung! Một thái độ thật ngạo nghễ. Những cái nhìn khoáng đạt, nhìn thấp, nhìn thẳng, nhìn cao, nhìn xa. Họ chỉ thấy cái thuận lợi, cái được sinh ra từ việc xe không có kính. Họ được hòa mình vào cùng với thiên nhiên, được bay lên cùng với thiên nhiên, được tự do giao cảm, chiêm ngưỡng thế giới bên ngoài. .Điều này được thể hiện ở nhịp thơ đều đặn, với việc vận dụng linh hoạt điệp ngữ “thấy” và phép liệt kê. Những câu thơ tả thực tới từng chi tiết, diễn tả cảm giác về tốc độ của những chiếc xe đang lao nhanh trên đường. Có rất nhiều cảm giác thú vị đến với người lính trên những chiếc xe không có kính. Những hình ảnh gió, con đường, sao trời, cánh chim vừa thực vừa thơ, là cái thi vị nảy sinh trên những con đường bom rơi đạn nổ. Đặc biệt hình ảnh “Con đường chạy thẳng vào tim” là một khái quát đặc sắc của con đường trái tim. Đường Trường Sơn, con đường giải phóng miền Nam, chính là con đường của trái tim. Như vậy, hai khổ thơ đã làm nổi bật hình ảnh những người chiến sĩ lái xe với tu thế ung dung, hiên ngang, tự tin.

    – thành phần phụ chú: con đường giải phóng miền Nam

    – câu đặc biệt: Ung dung!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )