Môn Văn Lớp: 9 Viết đoạn văn khoảng 2 phần 3 trang giấy thi suy nghĩ về mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn khoảng 2 phần 3 trang giấy thi suy nghĩ về mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kaylee 1 tuần 2022-04-15T16:36:21+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Trong cuộc sống, mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng vẫn luôn là mối quan hệ gắn bó chặt chẽ và mật thiết. Cá nhân làm nên cộng đồng còn cộng đồng thì vì từng cá nhân mà cố gắng, mà chuyển mình. Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về lối sống cá nhân dành cho cộng đồng. Một là lối sống hy sinh, góp phần giúp ích cho cộng đồng và ngược lại là lối sống ích kỷ chỉ biết cho riêng mình. Nhà thơ Thanh Hải trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã từng viết “Ta làm con chim hót/Ta làm một nhành hoa/Ta nhập vào hòa ca/Một nốt trầm xao xuyến”. Thái độ sống của cá nhân mà luôn góp phần đóng góp vào cuộc sống chung, cộng đồng chung vẫn luôn là thái độ sống đẹp và đầy nhân văn. Mỗi người sống trên đời luôn cần sự đóng góp dù chỉ là nhỏ bé vào cuộc sống chung. Thái độ sống cống hiến, vì cộng đồng của mỗi cá nhân chính là động lực tạo nên sức mạnh then chốt của cộng đồng khi đứng trước những thử thách, khó khăn mà dịch bệnh Covid-19 vừa qua là một ví dụ. Ngược lại, thái độ sống mà chỉ biết đến bản thân mình, thậm chí là bất chấp tất cả để chuộc lợi cá nhân đều là những hành động độc ác và vô đạo đức. Còn về mối quan hệ của cộng đồng với cá nhân, ta có thể lấy cộng đồng VN làm ví dụ. Nhà nước ta luôn chú trọng đến sự phát triển của mỗi cá nhân trong cộng đồng, lấy dân làm gốc, góp phần giúp cho mỗi cá nhân luôn được đời sống ấm no, hạnh phúc. Tóm lại, mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng là mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó.

  2. Trong cuộc sống, bạn chỉ có hai lựa chọn : một là hoà nhập với xã hội, hai là tự lập nên một xã hội khác. Nhưng dù là lựa chọn nào, bạn cũng cần tạo dựng nên một mối quan hệ với xã hội. Điều này giúp bạn tạo ra cơ hội cho những gì mình nghĩ. Không chỉ thế, nếu có những mối quan hệ tốt thì khi khó khăn, bạn sẽ không chỉ có một mình. Và lúc đó, khi người ta hợp sức lại sẽ tạo nên sự kì diệu. Nhưng ở đây, mối quan hệ xã hội lại chia ra thành trắng và đen. Có những mối quan hệ mà người với người cùng quan tâm, giúp đỡ nhau để hướng tới mục tiêu chung vô cùng lớn lao, trở thành then chốt cho một xã hội tốt đẹp. Ví dụ chính là lòng dân trong dịch Covid-19. Nhưng cũng có những mối quan hệ lợi dụng, đâm sau lưng người khác nhằm đạt được mục đích cá nhân. Điển hình như vụ nâng điểm cho hơn 300 em học sinh tại Sơn La trong kì thi THPT diễn ra vào những năm trước. Còn về mối quan hệ của ta với xã hội chính là Đảng, là Nhà nước. Trong thời chiến tranh, Đảng và Nhà nước đã giốc hết sức để vừa phát triển đất nước, vừa đánh đuổi giặc ngoại xâm, để rồi giờ đây các em học sinh được học tập dưới mái trường, các cô chú được làm việc đầy đủ, nhiều người thoát nghèo,… Và chính những người đi trước chúng ta đã thực hiện lại mối quan hệ đó bằng tài trí của mình. Nói chung, mối quan hệ giữa xã hội là một mối quan hệ nửa trắng nửa đen, còn tùy vào việc bạn sử dụng mối quan hệ ấy thế nào.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )