Môn Văn Lớp: 9 Viết đoạn văn khoảng 10 câu theo kiểu diễn dịch phân tích đoạn thơ cuối bài thơ ” Mùa xuân nho nhỏ ” của Thanh Hải để làm rõ lời ngợi ca đầy

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn khoảng 10 câu theo kiểu diễn dịch phân tích đoạn thơ cuối bài thơ ” Mùa xuân nho nhỏ ” của Thanh Hải để làm rõ lời ngợi ca đầy tha thiết , tự hào về quê hương , đất nước qua điệu dân ca xứ Huế của nhà thơ ( có sd thành phần tình thái và 1 câu ghép )
Mình cần gấp , tốt mình đánh giá 5 sao nha ❤ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Amara 1 ngày 2021-11-26T06:15:45+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, khổ thơ cuối đã thể hiện được tình yêu tha thiết của tác giả đối với mùa xuân của đất nước, cũng như gửi gắm những giá trị tinh thần của dân tộc đi theo năm tháng:

  “Mùa xuân ta xin hát

  Câu Nam ai, Nam bình

  Nước non ngàn dặm mình

  Nước non ngàn dặm tình

  Nhịp phách tiền đất Huế”

  Đại từ xưng hô “ta” cho thấy một sự tự do phóng khoáng, cho thấy một cái tôi cá nhân và niềm tự hào vô bờ của tác giả Thanh Hải. Từ “xin” cho thấy một sự khiêm nhường và thái độ tự hào, trân trọng đối với những giá trị, bản sắc văn hóa của dân tộc. Câu hát Nam ai, Nam bình đều là những giai điệu dân ca truyền thống của xứ Huế nghĩa tình. Là người con của Huế, tác giả dường như muốn được hát lên những khúc ca tha thiết đầy tự hào ấy của quê hương mình. Nếu như câu hát Nam ai thể hiện sự buồn thương thì câu hát Nam bình thể hiện sự trìu mến. Điệp ngữ “Nước non ngàn dặm” và gieo vần “inh” đã thể hiện được sự ân nghĩa, thủy chung, tốt đẹp về văn hóa, tình cảm, tinh thần trên đất nước này. Dù cho đất nước có bé nhỏ nhưng tình cảm và những giá trị tốt đẹp chưa bao giờ là bé nhỏ trên đất nước. Tác giả kết thúc bằng hình ảnh của nhịp phách tiền, một loại nhạc khí truyền thống của xứ Huế, gõ tạo ra nhịp. Nhịp phách tiền ấy và những giá trị tốt đẹp của dân tộc mãi mãi đi theo năm tháng, tồn tại cùng với thế hệ dân tộc VN. 

  *** Câu ghép: Nếu như câu hát Nam ai thể hiện sự buồn thương thì câu hát Nam bình thể hiện sự trìu mến. 

  *** thành phần tình thái: dường như

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )