Môn Văn Lớp: 9 viết đoạn văn cảm nhận 4 câu thơ nổi nhớ cha mẹ trong bài “ kiều ở lầu ngưng bích “

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: viết đoạn văn cảm nhận 4 câu thơ nổi nhớ cha mẹ trong bài “ kiều ở lầu ngưng bích ” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Claire 7 tháng 2021-09-19T17:10:24+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Khi bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích mỗi lần nhớ về cha mẹ , lòng Kiều ngập tràn thương xót. Nàng xót cho cha mẹ già sớm chiều tựa cửa ngóng tin con . Nàng lo lắng ở nhà khôg ai phụng dương , đỡ đần cha mẹ thay mình . Nguyễn Du dùng thành ngữ ” quạt nồng ấp lạnh ” , nhưng điển cố “sân Lai ” , ” gốc tử ” để diễn tả tấm lòng hiếu thảo và nỗi nhớ thương cha mẹ của Kiều . Từ khi xa nhà đến nay ” Sân lai cách mấy nắng mưa ” có lẽ mưa nắng đã làm cảnh quê nhà đổi thay nhiều , ” gốc tử ” đã lớn “vừa người ôm” , cha mẹ ngày một thêm già yếu . Càng nghĩ cành thêm xót xa cho cha mẹ .Trong cảnh ngộ hiện tại thì Kiều là người đáng thương nhất . Nhưng nàng không nghĩ về mình mà nghĩ về người thân . Quên cảnh ngộ của mình mà nghĩ về cha mẹ , như vậy ta thấy Kiều là người con hiếu thảo.

    ????

  2. Nguyễn Du là một danh nhân văn hóa, một đại thi hào của dân tộc. Tiêu biểu là tác phẩm “Truyện Kiều”. Đến với tác phẩm, người đọc ấn tượng với tấm lòng hiếu nghĩa của Kiều đối với cha mẹ. Nhớ cha mẹ Kiều hình dung cảnh cha mẹ ngày đêm tựa cửa ngóng tin của mình. 4 câu thơ đã khắc họa nỗi nhớ hàm chứa cả nỗi đau tình thương đến nghẹn ngào. Câu thơ bộc lộ 2 chiều tâm trạng có nỗi xót thương của cha mẹ khi nghĩ về con gái lưu lạc phương xa và có cả nỗi đau lòng của đứa con gái hiếu thảo vì tình cảnh éo le phải sống xa gia đình. Kiều đau đớn khi nghĩ đến cha mẹ lúc sáng sớm khi chiều hôm tựa cửa ngóng tin con trong vô vọng, Kiều lo lắng khi vắng nàng ai sẽ chăm lo cho cha mẹ. Trong đoạn thơ, Nguyễn Du đã sử dụng các thành ngữ và các điển tích, điển cố để nói lên tâm trạng nhớ thương lo lắng và tấm lòng hiếu thảo của Kiều đối với cha mẹ. Bản thân Kiều đã hi sinh mình để gia đình sum họp đoàn viên. Còn mình nàng lưu lạc nơi đất khách quê người thế nhưng trong cảnh ngộ đáng thương đó nàng vẫn đau đáu nghĩ cho gia đình. Bằng ngôn ngữ sáng tạo, hấp dẫn, vận dụng sáng tạo biện pháp tu từ, tác giả đã khắc họa thành công hình tượng người con hiếu nghĩa. Qua đó cho thấy Kiều là người con hiếu thảo, có tấm lòng vị tha đáng trân trọng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )