Môn Văn Lớp: 9 viết bài van ve cau nói ” uống nước nhớ nguồn” ( ko sao chép mạng)

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: viết bài van ve cau nói ” uống nước nhớ nguồn” ( ko sao chép mạng) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Katherine 2 tuần 2021-11-26T05:27:03+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. *Bài làm tham khảo:

  * Mod hay chuyên gia nào xóa, bảo chép mạng thì cho em xin link nhé

       Từ xưa đến nay, đạo lí ”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ”Uống nước nhớ nguồn” luôn là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

       Đúng là như vậy, nhưng đạo lí ấy đề cao sự biết ơn của mỗi người đối với người khác. Trong cuộc sống chúng ta, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tự vượt qua được. Vậy nên, sự giúp đỡ của những người xung quanh là rất cần thiết. Từ những chuyện nhỏ nhặt đến lớn lao, từ đơn giản đến phức tạp. Khi được người khác giúp đỡ thì những con người Việt Nam sẽ thể hiện lòng kính mến bằng sự biết ơn. Nhưng sự biết ơn ấy không phải là nói qua loa cho có mà nó xuất phát từ một sự chân thành tận đáy lòng.

       Kho tàng tục ngữ, ca dao Việt Nam rất giàu đẹp và phong phú. Mang đến nhiều ý nghĩa và nội dung tâm đắc đến cho mọi người. Câu tục ngữ ”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một trong số đó. Với hai từ ”Ăn quả” là tượng trưng cho những người được thừa hưởng những cái ma người khác tạo ra. Còn ” kẻ trồng cây” chính là người bỏ công để làm nên. Từ ”nhớ” trong câu tục ngữ trên giữ vai trò quan trọng trong ý nghĩa lẫn nội dung câu. Nó là mấu chốt cho sự biết ơn của người ăn quả đối với kẻ trồng cây. Và với câu tục ngữ ”Uống nước nhớ nguồn” cũng tương tự như thế. ”Uống nước” đồng nghĩa với ”ăn quả”, ”nguồn” đồng nghĩa với ”kẻ trồng cây”.

      Một trong số những việc làm thiết thực nhất để con người Việt Nam bày tỏ sự biết ơn là: tổ chức các lễ hội, các ngày cúng giỗ, ngày Thương binh liệt sĩ, Nhà giáo Việt Nam, Quốc tế Phụ nữ, … và một số ngày lễ trọng đại khác. Mỗi năm các ngày lễ, phong tục ấy luôn được mọi người nhớ đến và tổ chức khá long trọng. Toàn thể đất nước luôn cố gắng cống hiến công sức của mình, góp phần cho đất nước mình giàu mạnh. Vậy thì, họ được tổ chức các ngày dành riêng cho mình là rất xứng đáng. Và người Việt Nam cũng không thể sống nếu thiếu các phong tục, lẽ hội ấy được. Vì nó đã trở thành thói quen tốt, truyền thống của dân tộc ta.

      Tóm lại, câu tục ngữ chính là sự tự hào của người Việt Nam, là bằng chứng cho đạo đức của những người ấy.

 2. I. Dàn ý:

  1. Mở bài:

  – Giới thiệu vấn đề: Đạo lí “uống nước nhớ nguồn”.

  – Tìm hiểu và dẫn dắt vấn đề.

  2. Thân bài:

  – Đạo lí “uống nước nhớ nguồn” có nghĩa là gì.

  + Theo nghĩa đen và nghĩa bóng.

  – Hàm ý của đạo lí này là gì, chứng minh điều đó.

  – Đưa dẫn chứng, lí lẽ thuyết phục người khác tin vào điều này.

  – Biểu hiện của đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, :ăn quả nhớ kẻ trồng cây” trong thực tế đời sống. Cho ví dụ cụ thể để chứng minh nó là đúng

  + Tổ chức các lễ hội, lễ tạ ơn để tưởng nhớ các vị anh hùng đã hy sinh cho tổ quốc. Tưởng nhớ các vị tổ tiên.

  + Các ngày cúng giỗ trong gia đình vào hằng nay nhằm mục đích gì.

  – Các ngày như ngày Nhà Giáo Việt Nam, ngày Quốc Tế Phụ Nữ, ngày Thương Binh Liệt Sĩ,….. có ý nghĩa như thế nào.

  – Nhân dân Việt Nam sống theo đạo lí này như thế nào, và đạo lí này nếu thiếu có được hay không.

  3. Kết bài:

  – Khẳng định lại vấn đề.

  II. Bài tham khảo:

  Như ảnh.  

  (Lưu ý: lược bớt những câu có “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và nghĩa của chúng)

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )