Môn Văn Lớp: 9 Viết bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn ngắn gọn không chép mạng

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn ngắn gọn không chép mạng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eden 2 tuần 2021-11-26T04:46:42+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Trong cuộc sống mỗi người đều có một thái độ sông và phong cách riêng của mình.Phong cách sống đẹp chính là sống có mục tiêu ước mơ của chính bản thân mình, ai trong chúng ta cũng luôn đem cho mình những ước mơ.Khi sống mà không có ước mơ thì sẽ cảm thấy cuộc sống vô vị không có ý nghĩa.Không có ước mơ thì đồng nghĩa với việc chúng ta không có con đường nào để đi.Vì vậy nên khi không có ước mơ thì chúng ta sẽ không có được sự cố gắng phấn đấu.Vì vậy sống đẹp chính là từng ngày chúng ta được sống ta luôn nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu của mình.Nỗ lực ;à khi ta vận dụng tất cả những tiềm năng yếu tố năng lực khả năng của mình bằng mọi cách.Kiên trì khi con người có sưc bền bỉ với công việc mà mình đang làm khi gặp khó khăn thì phải cố gắng hoàn thành hết sức để vượt qua chinh phục được khó khăn đó.Chính nhừo sự nỗ lực đó mà đã có biết bao con người thành công trên cuộc sống trên cả thành công.Trên cả thành công là sự cố gắng nỗ lực gian khổ thì chúng ta sẽ đạt được ước mơ của chính mình.

  CHÚC EM HỌC TỐT VĂN       

 2. Dàn ý:

  1. Mở bài: 

  – Câu thơ: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? trích từ bài Một khúc ca của nhà thơ Tố Hữu, sáng tác năm 1979, sau khi đất nước hòa bình thông g nhất được bốn năm.

  – Trong hoàn cảnh cả dân tộc hăng hái bắt tay vào sự nghiệp xây dựng Tổ quốc thì mọi người cần phải có quan điểm sống đúng đắn. Xã hội không chấp nhận lối sống cá nhân ích kỉ. 

  2. Thân bài: 

  a. Giải thích: Thế nào là sống đẹp? 

  – Quan niệm sông đẹp của dân tộc Việt Nam đã có từ ngàn xưa. Đó là nếp sống trong sạch, thanh cao, nhân ái.

  – Ở thế kỉ XV, Nguyễn Trãi cũng nêu cao quan điểm sống đẹp: Tiên thiên hạ chi ưu, nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc. (Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ).

  – Ở thế kỉ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động, khuyến khích và cổ vũ phong cách sống: Mình vì mọi người, mọi người vì mình. Bản thân Bác là tấm gương tuyệt vời cho nhân dân noi theo. 

  b. Chứng minh 

  – Bằng cuôc đời phấn đấu, hi sinh vì nước, vì dân của Bác.

  – Bằng tinh thần yêu nước, quyết chiến quyết thắng của tuổi trẻ Việt Nam thời đánh Mĩ.

  – Bằng các phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình, (Nêu một số gương sáng tiêu biểu trong thực tế cuộc sống). 

  3. Kết bài: 

  – Sống đẹp là quan điểm sống đúng đắn, đáng ca ngợi.

  – Ai cũng cố gắng sống đẹp thì đất nước sẽ phát triển rất nhanh.

                                                         Bài làm:

           Mỗi con người từ khi sinh ra đến lúc lớn lên đều có cho mình một khát vọng mãnh liệt. KHát vọng vươn lên sống là người có ích cho gia đình và xã hội. Nhất là với tuổi trẻ câu hỏi đó đôi lúc trở thành một sự dằn vặt mãnh liệt. Vậy theo bạn thế nào là sống đẹp, sống có ích? Câu hỏi này có lẽ không chỉ riêng thế hệ trẻ mà đến cả nhà thơ lớn như Tố Hữu cũng băn khoăn tự hỏi “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”

         “Sống đẹp” có lẽ không phải điều gì quá xa lạ mà thậm chí nó rất gần gũi hiện hữu trong tâm trí cuộc sống của mỗi người. Sống đẹp không phải thể hiện chỉ qua lời nói sách vở mà nó phải được bộc lộ qua những việc làm, qua hành động thực tế. Mỗi người sẽ có một định nghĩa riêng về sống đẹp khác nhau. Có người thì cho rằng đó là khi ta sống có lí tưởng có mục đích, tư tưởng vững vàng trong sáng. Có người thì cho rằng sống đẹp phải là khi làm được việc có ích cho xã hội….

       Tuy nhiên tựu chung lại thì sống đẹp trong một giới hạn hẹp có nghĩa là có bản lĩnh tư tưởng vững vàng, có mục đích phấn đấu rõ ràng. Làm được những việc có ích cho bản thân gia đình và xã hội. Có đôi khi sống đẹp không phải là gặt hái được thành công cho ai đó mà nó chỉ là sống có trách nhiệm với bản thân mình thôi.

       Trong thời loạn, sống đẹp chính là cách sống trọn vẹn theo lí tưởng vĩ đại của dân tộc. Sống là “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Là lớp lớp đoàn quân ra mặt trận “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Thời của Tố Hữu, tất cả toàn dân đều chung một lí tưởng chung một quyết tâm giết giặc cứu nước. Niềm tin của họ chính là niềm tin vào đảng Cộng sản và người đứng đầu là Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Là niềm tin của hậu phương vững tay sản xuất, chi viện cho tiền tuyến “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

       Thế nhưng trong thời bình khi mà đất nước đã sạch bóng quân thù , thì sống đẹp lại được hiểu theo một nghĩa khác. Nó không chỉ là lí tưởng khát vọng cống hiến cho mảnh đất quê hương mà còn là việc mình sống và cống hiến thế nào cho xã hội. Thiết nghĩ, việc làm thiết thực nhất mà chúng ta làm được bây giờ đó chính là sống có trách nhiệm với bản thân và thực hiện đúng vai trò của người học sinh. Gương mẫu trong học tập, chấp hành nội quy  của nhà trường, của đoàn thể. Nhận thức được cái đúng cái sai để phòng tránh và bảo vệ mình. Mỗi con người hãy cho mình một ước mơ dù lớn lao hay nhỏ nhoi thì hãy lấy nó làm động lực để sống tốt hơn, để khẳng định mình là một người có ích cho xã hội. Tuy nhiên khẳng định mình ở đây là khẳng định giá trị bản thân ở những mặt tích cực chứ không phải bằng những hành động điên cuồng, ngang ngược.

       Nhiều người vì thể hiện việc “sống đẹp” của mình mà sẵn sàng chi số tiền lớn để giúp đỡ người nghèo khổ  mục đích là đánh bóng bản thân. Đây không phải là sống đẹp thậm chí nó còn bóp méo đi nhân cách con người.

             Sống đẹp là một phạm trù lớn lao ở đó con người phải biết dung hòa được các mối quan hệ xã hội với môi trường sống. Mỗi con người ý thức được hành động của mình sẽ khiến cho xã hội trở nên tốt đẹp và văn minh hơn rất nhiều.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )