Môn Văn Lớp: 9 Viết bài văn nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết bài văn nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Camila 2 tuần 2022-04-14T00:00:08+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong 

   BÀI LÀM

  Truyện Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm đầu tay của nhà văn Lê Minh Khuê, viết năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc đang diễn ra ác liệt. Truyện Những ngôi sao xa xôi đã làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu về thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ mà ba cô gái trong câu chuyện có được.

  Những ngôi sao xa xôi là câu chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong: Phương Định, Nho, Thao – tổ trưởng, làm nhiệm vụ trinh sát mặt đường ở một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm. Đặc biệt, họ phải bình tĩnh đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bom – công việc diễn ra từ ba đến năm lần mỗi ngày.

  Họ ở trong một cái hang dưới chân cao điểm. Cuộc sống của ba cô gái dù là khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản thơ mộng và đặc biệt họ gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội dù mỗi người cá tính.

   Phương Định – nhân vật kể chuyện và cũng là nhân v ật chính là một cô gái giàu cảm xúc, hay mơ mộng, hồn nhiên và luôn nhớ về những kỷ niệm với gia đình và thành phố của mình. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và chị Thao hết lòng lo lắng chăm sóc. Một cơn mưa đá bất chợt đến trên điểm cao khiến các cô hết sức vui thích.

  Họ đều thuộc thế hệ những cô gáithanh niên xung phongthời kỳ kháng chiến chống Mỹ mà tuổi đời còn rất trẻ, thấm nhuần lý tưởng nên đành tạm xa gia đình, xa mái trường, tình nguyện vào cái nơi mà sự mất còn chỉ diễn ra trong nháy mắt. Họ làm thành tổ trinh sát mặt đường gồm: Phương Định, Nho, chị Thao – người lớn tuổi hơn cả và là tổ trưởng. Họ sống trên một cao điểm giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, nơi tập trung mất bom đạn, sự nguy hiểm và ác liệt. Công việc đặc biệt nguy hiểm, phải chạy ở trên cao cả ban ngày, phơi mình giữa vùng trọng điểm bắn phá của máy bay địch; sau mỗi trận bom, phải đo khối lượng đất đá, đánh dấu những quả bom chưa nổ, phá bom.

  Đây là công việc hàng ngày của ba cô gái – một công việc vô cùng mạo hiểm, luôn căng thẳng thần kinh, đòi hỏi sự dũng cảm bình tĩnh… “Có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Thần kinh căng như ch•o, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng khắp chung quanh có nhiều quả bom chưa nổ. Có thể nổ bây giờ, có thể chốc nữa. Nhưng nhất định sẽ nổ… Rồi khi xong việc quay lại nhìn cảnh đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang”.

  Tuy ba cô gái mỗi người một cá tính, hoàn cảnh riêng khác nhau nhưng họ đều có phẩm chất chung của người chiến sỹ thanh niên xung phong ở chiến trường. Họ có tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ, ở đây đầy bom Mỹ, cái chết có thể đến bất cứ khi nào nhưng để thông mạch giao thông luôn thông suốt nên các cô luôn vẫn sẵn sàng cho việc ra trận địa; Có những lúc họ nghĩ đến cái chết khi nguy hiểm kề bên, nhưng điều ấy chỉ thoáng qua rất mờ nhạt nhường chỗ cho ý nghĩ làm thế nào để những quả bom kia phải nổ

  Họ cũng rất dũng cảm, gan dạ, sẵn sàng nhận việc phá bom mà không cần sự trợ giúp của đơn vị, dám đối mặt với thần chết mà không hề run sợ. Sau mỗi đợt bom đánh họ lại lao lên mặt đường làm nhiệm vụ. Không biết bao nhiêu lần họ bị bom vùi. Họ có tình đồng đội gắn bó , thân thiết, hiểu được tính tình, sở thích của nhau, quan tâm chăm sóc nhau rất chu đáo (Phương Định bồn chồn, lo lắng khi chờ Thao và Nho đi trinh sát bom trên cao điểm; khi Nho bị thương, Phương Định và chị Thao đã lo lắng, băng bó chăm sóc Nho cẩn thận với một niềm xót xa như chị em ruột thịt. Sự khốc liệt của chiến tranh đã tôi luyện tâm hồn vốn nhạy cảm yếu đuối thành bản lĩnh kiên cường của người anh hùng cách mạng của cả ba cô gái.

  Qua dòng suy tư của Phương Địnhngười đọc không chỉ thấy sự toả sáng của phẩm chất anh hùng mà còn hình dung được thế giới nội tâm phong phú ở cô. Phương Định cũng như Nho và Thao là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước.

  Hoặc bạn viết theo mẫu này nhé:

  BÀI LÀM

  Những ngôi sao xa xôi” đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc sâu sắc về nhân vật Phương Định, Nho và chị Thao -những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn những năm tháng chiến tranh. Trước hết, họ đều là những con người dũng cảm, đương đầu với gian khổ, khó khăn và sẵn sàng hi sinh vì lí tưởng. Trong câu chuyện, ta thấy được rằng công việc của họ là vô cùng nguy hiểm, luôn phải đối diện với tử thần khi mà họ phải quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá đểsan lấp hố bom do địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ và phá bom. Ta còn bắt gặp ở họ tình đoàn kết, yêu thương, chăm sóc nhau như những ngườ thân trong một gia đình.  Phương Định bồn chồn, lo lắng khi chờ chị Thao và Nho đi trinh sát trên cao điểm. Khi Nho bị thương, Phương Định và chị Thaođã lo lắng, băng bó chăm sóc Nho cẩn thận với niềm xót xa như chị em ruột thịtvà cảm thấy “đau hơn người bị thương”. Mặc dù hoàn cảnh sống chiến đấu vô cùng khắc nghiệt nhưng những chiến sĩ ấy vẫn giữ được tâm hồn trẻ trung, trong sáng, yêu đời. Họ có cuộc sống nội tâm phong phú, đáng yêu, dễ xúc cảm, nhiều mơ ước. Họ thíchlàm đẹp cho cuộc sống của mình ngay cả trong hoàn cảnh chiến trường ác liệt. Hình ảnh những chiến sĩ thanh niên xung phong đã gps phần làm nên vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kháng chiến chống Mĩ trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Họ đã tạm gác lại sau lưng những giấc mơ, những dự định, hoài bào khác để lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc. Trong trái tim ấy luôn rực cháy một ngọn lửa của tinh thần yêu nước bất diệt. Đọc tác phẩm ta càng cảm thấy biết ơn và trân trọng những người chiến sĩ ấy biết bao nhiêu.

  -.- Nhớ vote nhiều sao cho mình nhé !

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )