Môn Văn Lớp: 9 Viết bài văn nêu cảm nhận của e về hình ảnh người lính lái xe trong ” bài thơ về tiểu đội xe không kính “- Phạm Tiến Duật Không ché

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Viết bài văn nêu cảm nhận của e về hình ảnh người lính lái xe trong ” bài thơ về tiểu đội xe không kính “- Phạm Tiến Duật
Không chép mạng nha ý thôi k mk spam đó làm hay mk sẽ tăng thêm điểm, mk rất cần phải nộp No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Everleigh 3 tuần 2021-12-29T22:33:11+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. MB : _ Giới thiệu tác giả Phạm Tiến Duật và tác phẩm ” Bài thơ về tiểu đội xe không kính”

  – Giới thiệu vấn đề nghị luận : Vẻ đẹp của người lính lái xe trường Sơn thời chống MỸ cứu nước.

  TB :

  1. Hình ảnh những chiếc xe không kính

  – Hình ảnh những chiếc xe không kính được tác giả miêu tả trần trụi, chân thực

  Không có kính không phải vì xe không có kính

  Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi

  -> Đó là những chiếc xe vận tải chở hàng hóa, đạn dược ra mặt trận, bị máy bay Mĩ bắn phá, kính xe vỡ hết.

  – Động từ “giật”, “rung” cùng với từ “bom” được nhấn mạnh hai lần càng làm tăng sự khốc liệt của chiến tranh

  =>  Hai câu thơ đầu giải thích nguyên nhân đồng thời phản ánh mức độ khốc liệt của chiếc tranh.

  2. Hình ảnh người lính lái xe

  – Hình ảnh người lính lái xe với tư thế hiên ngang, ngang tàng dù thiếu đi những phương tiện chiến đấu tối thiểu:

  Ung dung buồng lái ta ngồi,

  Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

  -> Tính từ ung dung đặt ở đầu câu nhấn mạnh tư thế chủ động, coi thường mọi khó khăn, nguy hiểm của các chiến sĩ lái xe.

  – Người lái xe bộc lộ những phẩm chất cao đẹp, sức mạnh lớn lao đặc biệt là sự dũng cảm, hiên ngang của họ.

  – Những khó khăn gian khổ như tăng lên gấp bội vì xe không có kính: gió vào xoa mắt đắng, Bụi phun tóc trắng như người già, Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời… nhưng không làm giảm ý chí và quyết tâm của các chiến sĩ lái xe.

  a, Tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan tích cực coi thường hiểm nguy

  – Hình ảnh những chiếc xe không kính độc đáo là hình ảnh tươi đẹp của người lính lái xe Trường Sơn

      + Họ là chủ nhân của những chiếc xe không kính độc đáo

      + Họ với tư thế hiên ngang “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng” vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn về vật chất

      + Họ phải đối mặt với hiểm nguy “gió vào xoa mắt đắng”, “đột ngột cánh chim”…

      + Hiện thực khốc liệt nhưng người lính cảm nhận và thể hiện bằng sự ngang tàng, trẻ trung, lãng mạn

  – Họ tự tin, hiên ngang đối diện với gian khói lửa chiến tranh

  – Giọng nói ngang tàng, bất chấp hiểm nguy thể hiện rõ trong cấu trúc” không có… ừ thì”cứng cỏi, biến khó khăn thành điều thú vị

  → Khó khăn, nguy hiểm, thiếu thốn không làm nhụt chí người lính lái xe Trường Sơn. Ngược lại, ở họ là bản lĩnh, nghị lực phi thường hơn.

  b, Tâm hồn sôi nổi của tuổi trẻ, của tình đồng chí, đồng đội sâu sắc

  – Những người lính lái xe hóm hỉnh, tươi vui “chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc/ Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha”

  – Họ hồn nhiên, tếu táo và ấm áp trong tình đồng đội, đồng chí. Tình đồng đội thắm thiết, thiêng liêng là sợi dây vô hình nối kết mọi người trong hoàn cảnh hiểm nguy, kề cận cái chết

  – Chiến tranh có khốc liệt thì những người lính lái xe vẫn đoàn kết hợp nhất thành “tiểu đội xe không kính” cùng nhau chiến đấu.

  – Điệp từ “lại đi” khẳng định đoàn xe sẽ không ngừng tiến tới đi tiếp con đường gian khổ phía trước.

  c, Ý chí chiến đấu vì miền Nam, thống nhất đất nước

  – Bài thơ khép lại với bốn câu thơ thể hiện ý chí sắt đá của những người lính

  – Miền Nam chính là động lực mạnh mẽ nhất, sâu xa nhất tạo nên sức mạnh phi thường của người lính cách mạng

  – Với biện pháp liệt kê, điệp từ “không có” diễn tả mức độ khốc liệt ngàng càng tăng của chiến trường

  – Đối lập với những cái “không có” chỉ cần “có một trái tim” đã làm nổi bật sức mạnh, ý chí ngoan cường của người lính lái xe.

  – Hình ảnh trái tim là một hoán dụ nghệ thuật đẹp đẽ và đầy sáng tạo, khẳng định phẩm chất cao quý của các chiến sĩ lái xe trên đường ra tiền tuyến lớn. Các anh xứng đáng với truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc Việt Nam; tiêu biểu cho chủ nghĩa yêu nước của thế hệ thời đánh Mĩ.

  KB :- Khẳng định vẻ đẹp của người lính thời kì kháng chiến chống Mỹ

  _ Khẳng định lại nội dung và nghệ thuật bài thơ

  ** Bài viết tham khảo

       Là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống Mĩ cứu nước, Phạm Tiến Duật đem đến cho người đọc sự vui tươi, hồn nhiên, tinh nghịch trong thơ ông. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, dí dỏm làm nổi bật hình ảnh những anh chiến sĩ lái xe Trường Sơn ngang tàng, ung dung và lạc quan yêu đời.

       Với phong cách thơ tự do phóng khoáng, “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một bài thơ đặc sắc, tiêu biểu cho phong cách thơ Phạm Tiến Duật. Đây cũng là bài thơ nằm trong chùm thơ được giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1969 – 1970.

     Mở đầu bài thơ là một hình ảnh hết sức cụ thể, chân thực và độc đáo:

  Không có kính không phải vì xe không có kính

  Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi

      Chỉ với hai câu thơ như hai nét chấm phá đã khiến cho người đọc hình dung được bức tranh ác liệt, tàn khốc của chiến tranh. Những chiếc xe vốn có kính, đã có kính nhưng vì “bom giật bom rung” cho nên “kính vỡ đi rồi”. Chiến tranh với những mưa bom bão đạn đã tàn phá những chiếc xe, làm cho chúng biến dạng, méo mó khiến cho chúng trở nên khác thường. Kì dị và độc đáo chính là những tính từ miêu tả chính xác cho những chiếc xe như vậy. Và có thể thấy rằng, lời giải thích rất thật thà, đơn giản nhưng lại chứa đựng một hiện thực sâu sắc.

        Không có kính, tưởng chừng như thiếu thốn, tưởng chừng như vất vả nhưng ở đây những chiến sĩ lái xe lại không hề bi quan. Họ biến hình ảnh chiếc xe không kính không bình thường thành cái bình thường và biến cái thiếu thốn, khó khăn thành điều thú vị. Chính vì thế mà người đọc bắt gặp ở đây những nét tinh nghịch và lạc quan của người lính:

  Ung dung buồng lái ta ngồi,

  Nhìn đất, nhìn trời nhìn thẳng

       Hai từ “ung dung” đảo lên đầu câu cho thấy tư thế hiên ngang, có thể làm chủ được tay lái, làm chủ được con đường phía trước của người lính lái xe. Không những thế, đại từ “ta” vừa là chỉ người lái xe, vừa là đại diện cho nhiều người, cho một đất nước trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để giành lại độc lập, tự do và hòa bình. Với tâm thế này, thì phía trước là trời đất bao la, rộng lớn hay phía trước là những khó khăn vất vả thì người chiến sĩ vẫn tự tin tiến về phía trước, quân dân ta vẫn hùng mạnh bước tới.

        Nhìn đất nhìn trời, người lính lái xe còn:

  Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

  Thấy con đường chạy thẳng vào tim

  Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

  Như sa như ùa vào buồng lái.

       Thật là điều vô lý nhưng lại rất hợp lý, bởi lẽ xe không có kính, mọi cảnh vật rất tự nhiên và chân thực. Ngay cả gió cũng có thể “nhìn thấy”, còn sao trời, cánh chim thì “như sa, như ùa vào buồng lại”. Từ “nhìn” cũng không chỉ đơn thuần là thị giác nữa mà đó còn cảm nhận, tình cảm: “Thấy con đường chạy thẳng vào tim”. Có lẽ trong lòng người chiến sỹ đang có một ý chí quyết tâm cao độ nên mới cảm nhận được sự tinh tế cũng như nhận ra những hiểm nguy phía trước, vẫn cố gắng kiên cường để vượt qua. Một không gian bao la, rộng lớn như bao trùm lên phía trước.

      Nếu đoạn thơ trên nói đến những hình ảnh đẹp thì đoạn thơ tiếp theo sau lại nói về những vất vả, thiếu thốn của người lính lái xe. Song, dù ở bất kì hoàn cảnh nào thì các anh vẫn luôn nở nụ cười lạc quan, hóm hỉnh đầy chất lính:

  Không có kính ừ thì có bụi

  Bụi phun tóc trắng như người già

  Chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc

  Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha

  Không có kính ừ thì ướt áo

  Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời

  Chưa cần rửa, lái trăm cây số nữa

  Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi.

      Gió bụi của hiện thực và cũng là những gian khổ, thử thách mà các chiến sĩ lái xe phải vượt qua trên suốt chặng đường ra mặt trận. Qua chặng đường đầy gió bụi, mái tóc xanh của các chàng trai có sự thay đổi đáng sợ: “Bụi phun tóc trắng như người già”. Thế nhưng các anh vẫn rất lạc quan, yêu đời và hóm hỉnh: “Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha”.  

       Trời nắng thì bụi. Trời mưa thì ướt sũng “như ngoài trời”, “Mưa tuôn mưa xối” thẳng vào người vì buồng lái đâu có kính che chắn gì nữa. Vậy là trên suốt chặng đường dài, người lính đã phải nếm trải đủ mùi gian khổ: gió bụi, mưa rừng. Mặc dù vượt hết khó khăn này lại tới khó khăn kia nhưng người lính vẫn ngang tàng, phơi phới lạc quan: “Chưa cần rửa, lái trăm cây số nữa/ Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi”. Điệp từ “chưa cần” đã cho thấy cái “ngông”, cái bất cần đời của anh lính bộ đội cụ Hồ. Những gió, những bụi chỉ là những cái khó khăn vụn vặt, cho nên các anh chẳng hề quan tâm. Thiên nhiên có khắc nghiệt, chiến tranh có tàn khốc thì cũng không làm chùn bước, ý chí của người lính cách mạng.

       Và trong cuộc chiến tranh đầy gian lao, thử thách ấy, tình cảm đồng chí, đồng đội lại càng trở nên gắn bó và gần gũi với nhau hơn:

  Những chiếc xe từ trong bom rơi

  Đã về đây họp thành tiểu đội

  Gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới

  Bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi

       Qua bao bom đạn, từ khắp các ngả đường, những chiếc xe đã cùng về một nơi tụ hội để kể cho nhau nghe những chặng đường mà mình đã đi qua. Hình ảnh “bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi” đã cho thấy tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhau của các chiến sĩ lái xe. Đó cũng chính là tinh thần của toàn dân ta, cùng nhau vượt qua những khốn khó gian lao để tiến bước đi đến thành công.

       Những tình cảm ấy đã làm thành sức mạnh, giúp cho những người lính trở nên mạnh mẽ và lạc quan hơn. Chiến tranh vì thế cũng bớt thảm khốc, bớt ảm đạm hơn.

  Không có kính rồi xe không có đèn

  Không có mui xe thùng xe có xước

  Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

  Chỉ cần trong xe có một trái tim.

       Một lần, sự tàn khốc của chiến tranh lại được Phạm Tiến Duật nhắc đến thông qua những chi tiết như xe “không kính, không đèn, không mui, thùng xe có xước”. Nhưng dù chiến tranh có tàn khốc đến mấy thì ý chí và sự nỗ lực vì miền Nam vẫn không ngừng nghỉ. Hình ảnh “trái tim” chính là một hình ảnh đẹp. Nó tượng trưng cho lý tưởng chiến thắng, thống nhất nước nhà. Những chiếc xe ngày đêm băng qua mọi nẻo đường, tất cả chỉ nhằm giúp sức cho miền Nam toàn thắng.

       Với hình ảnh người chiến sĩ vận tải kiên cường, hùng dũng và đầy lạc quan, hóm hỉnh, “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Và cái kết tinh đẹp nhất trong bài thơ ấy chính là tình đồng chí gắn bó và tình yêu Tổ quốc thiêng liêng.

 2. thiếu đi những phương tiện vật chất tối thiểu lại là hoàn cảnh để người lính lái xe bộc lộ những phẩm chất cao quý tư thế hiên ngang ung dung bình tĩnh giữa chiến trường hiểm nguuy 

  ung dung….nhìn thẳng

  đảo ngữ ung dung nhà thơ đã nhấn mạnh tư thế ung dung hiên ngang của những người limhs khi đối mặt với những muôn màn khó khăn do không có kính gây nên vì ngồi trong những chiếc buồng lái ko được bảo vệ nên người lính phải đối diện trcjw tiếp với tất cả những khó khăn trên từ trường nào là con đường hun hút cheo lẻo hiểm nguy bên vực thẳm hay những con dốc cao khúc khuỷu hay là gió là bụi cành cây va đập quăng ném vào uồng lái gió xoa mắt đắng đường chạy thẳng vào tim sao trời cánh chim đột ngột bất ngờ xuất hiện đó là những khó khăn mak người lính phải đối mặt trực tiếp 

  thế nhưng mặc dù cảm giác ấn tượng vô cùng căng thẳng và đầy thử và đầy thử thách song những người limhs ình tĩnh vaf khoong heef run sowj nhinf ddaast nhinf trowifwf nhìn thẳng nhà thơ lại sử dụng điệp từ nhìn càng nhân smanhj hơn tư thế chủ động của người chiến sĩ cac anh nhinfd xuống cọn dường đi nhìn lên bầu trời để tránh sự truy kích  cảu máy bay mĩ nhìn thẳng về phái trước nhìn thangwrv vào những khó khansws nguy hiểm đêr vượt quá 

  đặc biệt từ những chiếc xe không kính thì người lính biến thành lợi thế để có thể giao hòa thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên như sa như ùa vào buponogf lái 

  càng ttrong gian khổ nguoigw lính lại càng bpocj lộ vẻ đẹp tâm hồn của mình 

  cách ngắt nhịp đều đặn giống hư nhịp lắc của choeecs xe trên con đường ghồ ghề ra matrjw trận nhưng không thiếu niềm vui và tinh thần lạc quan 

  thái độ bất chấp khó khăn coi thường gian khổ và tinh thần lạc quan yêu đời cua người línẻ h  trẻ những khó khăn ngày càng dồn dập trút xuống bụi gió mưa không có kính ừ thì có buiij không có kính ừ thì ướt áo nhưng có một thái độ ngang tàn thách thức bất chấp tât scar vơi ưstinh thàn quả cảm người chiến sĩ buông những tiếng ngắn gponj ko có… uừ tuhif  như một chtrlời nói thường và cứng cỏi cấu trúc câu lặp ;lại nhiều lần kết hợp với giọng điệu hóm hỉnh cho thấy sự hồn nhiên và hóm hỉnh của nguòi limhs các anh đã bình thường há do cái khôngbình thường đó thành wder đối diện với nó moothj cavchs vvui vẻ họ chấp nhận gian khổ như một điều tât ếu để vượt lên bằng tất cả sự cố gắng và tinh thần trách nhiệm của mk giữ chiến trường bom rơi đạn nổ và những tiếng cười đùa vui vẻ vẫn cất lên đầy ngạo nghễ mới thấy tinh thần lạc quan tình yêu đời tươi trẻ của người lính :nhìn nhau……haha , phì phèo…….thuốc đó là khúc nhạc vui của tuổi 18, đôi mươi tạo nên nguồn sức mạnh vô địch giúp các anh vững bước tiến vào mền nam 

  những chiếc xe…..vỡ rồi

  sự khốc liệt của chiến tranh đã biên snhungxw chiếc xe nguyên vẹn trở thành những tieurer đôi j xe không kính từ trong hoang tàn đổ nát của chieenstranh giữa những khoảnh hác của sự sống và cái chết những nguời linh strer từ mọi miền quê khacs nhau nhưng cùng chung nhiệm vụ lí tưởng đã gắn bó với nhau nư ruột thịt gia đình

  bạn bè trên đường hành quân nhiều vô keer thậm chsis chẳng kịp chào nhau hỏi tên nhau nhưng qua những ô ính vỡ người lính đưa tay ra chạm lấy tay cua đpồng đội đó là cái bắt tay nồng ấm chan chứa nghĩa tình cái bắt tayu cho lời lứa lời chúc nhau hoàn thành j

  cội nguồn sức manh cuR nhiệm vuj của cả đoàn xe gốc rễ anh hùng của người cầm lái được tích tụ  động kết ở hình ảnh trái tim 

  NHỚ VOTE 5 SAO VÀ CÂU TRẢ LỜI HAY NHẤT VÀ ĐỪNG QUÊN CẢM ƠN NHÉ

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )