Môn Văn Lớp: 9 viết 1 đoạn văn 12 đến 15 câu: cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: viết 1 đoạn văn 12 đến 15 câu: cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Skylar 1 tháng 2021-11-04T08:34:34+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Thanh Hải là nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Ông đã để lại cho chúng ta nhiều tác phẩm văn học quý giá trong đó không thể không nhắc đến tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”. Bài thơ đã thể hiện hình ảnh thiên nhiên của đất nước khi vào xuân. Điều này được thể hiện rõ qua khổ thơ thứ hai và ba của bài. Mở đầu khổ thơ hai là hình ảnh của đất nước vào mùa xuân “Mùa xuân người cầm súng/ Lộc giắt đầy quanh lưng/ Mùa xuân người ra đồng/Lộc trải dài nương mạ/Tất cả như hối hả/Tất cả như xôn xao..”. Nhà thơ đã thật tài tình khi đặt hai hình ảnh “người cầm súng” và “người ra đồng” ngay trong cùng một khổ thơ. Đây đều là những người làm nên màu xuân của đất nước. Nếu những người cầm súng là những người bảo vệ Tổ quốc, đem lại cuộc sống yên bình, ấm no cho nhân dân thì những người ra đồng lại là những người làm ra trái ngọt, hạt gạo để nuôi những “người cầm súng”. Hơn thế nữa, các hình ảnh này còn được kết hợp với “lộc giắt đầy quanh lưng” và “lộc trải dài nương mạ”. Điều này vừa làm nên cái hay, cái đẹp cho câu thơ vừa nhấn mạnh những gì mà hai con người này tạo ra chính là “lộc” của đất nước. Bên cạnh đó, tác giả còn sử dụng biện pháp tu từ điệp cấu trúc “tất cả như” kết hợp với hai từ láy “hối hả” và “xôn xao” vừa tạp nhịp điệu cho câu thơ vừa thể hiện tâm trạng, cảm xúc của thi nhân. Đến khổ thơ thứ ba, tác giả đã bày tỏ niềm tự hào, niềm tin của mình vào một tương lai ngày mai tươi sáng, tốt đẹp “Đất nước bốn ngàn năm/Vất vả và gian lao/Đất nước như vì sao/Cứ đi lên phía trước”. Cụm từ “bốn ngàn năm” đã thể hiện truyền thống lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc. Chưa dừng lại ở đó, với biện pháp so sánh cùng hệ thống tính từ “vất vả, gian lao” không chỉ khiến câu thơ thêm tính gợi hình, gợi cảm mà còn thể hiện những khó khăn, gian khổ mà đất nước đã và đang phải trải qua. Nhưng dù con đường ấy có chông gai như thế nào, thì đất nước ta vẫn tiến lên phía trước.

 2. Lẽ sống của Thanh Hải còn được thể hiện trong những vần thơ sâu lắng:

  Một mùa xuân nhỏ

  Lặng lẽ dâng cho đời

  Dù là tuổi hai mươi

  Dù là khi tóc bạc.

  Cách sử dụng ngôn từ của nhà thơ Thanh Hải rất chính xác, tinh tế và gợi cảm. Làm cành hoa, làm con chim, làm nốt trầm và làm một mùa xuân nho nhỏ để lặng lẽ dâng hiến cho cuộc đời. “Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy sáng tạo, biểu lộ một cuộc đời đáng yêu, một khát vọng sống cao đẹp. Mỗi người hãy làm một mùa xuân, hãy đem tất cả những gì tốt đẹp, tinh tuý của mình, dẫu có nhỏ bé để góp vào làm đẹp cho mùa xuân đất nước. Cặp từ láy “nho nhỏ”, “lặng lẽ” cho thấy một thái độ chân thành, khiêm nhường. Không khoe khoang, cao điệu mà chỉ lặng lẽ âm thầm dâng hiến. Ý thơ thể hiện một ước nguyện, một khát vọng, một mục đích sống. Biết lặng lẽ dâng đời, biết sống vì mọi người cũng là cách sống mà nhà thơ Tố Hữu đã viết:

  “Nếu là con chim chiếc lá

  Thì con chim phải hót, chiếc là phải xanh,

  Lẽ nào vay mà không trả

  Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

  Nhớ khi xưa, Ức Trai tiên sinh đã từng tâm niệm:

  “Bui một tấc lòng trung lẫn hiếu

  Mài chăng khuyết, nhuộm chăng đen”.

  Còn bây giờ, Thanh Hải – nhà thơ xứ Huế trước khi về với thế giới “người hiền” cũng đã ước nguyện:

  “Lặng lẽ dâng cho đời

  Dù là tuổi hai mươi

  Dù là khi tóc bạc”.

  Lời ước nguyện thật thuỷ chung, son sắt. Sử dụng điệp ngữ “dù là” nhắc lại hai lần như tiếng lòng tự dặn mình đinh ninh: dẫu có ở giai đoạn nào của cuộc đời, tuổi hai mươi tràn đầy sức trẻ, hay khi đã già, bệnh tật thì vẫn phải sống có ích cho đời, sống làm đẹp cho đất nước. Đây là một vấn đề nhân sinh quan nhưng đã được chuyển tải bằng những hình ảnh thơ sáng đẹp, bằng giọng thơ nhẹ nhàng, thủ thỉ, thiết tha. Vì vậy, mà sức lan tỏa của nó thật lớn!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )