Môn Văn Lớp: 9 viết 1 bài văn thuyết minh về cây lúa Việt Nam ( viết bài mới nha, những câu tl cho những câu hỏi trước mik đã xem rồi ) ĐẶC BIỆT LƯU Ý : k

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: viết 1 bài văn thuyết minh về cây lúa Việt Nam
( viết bài mới nha, những câu tl cho những câu hỏi trước mik đã xem rồi )
ĐẶC BIỆT LƯU Ý : ko chép mạng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kylie 2 tháng 2022-03-02T03:48:31+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-03-02T03:49:31+00:00

  BẠN THAM KHẢO :        Xin câu trả lời hay nhất                       

  Từ bao đời nay, cây lúa là cây lương thực quan trọng, một loại cây không thể thiếu trong đời sống con người Việt Nam.

  Để có được cây lúa, những người nông dân đã vất vả lao động từng ngày: từ gieo mạ, cấy mạ rồi chăm sóc, vun xới cho cây. Lúa được trồng ở những vùng đồng bằng châu thổ, nơi có phù sa bồi đắp. Cũng như đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng sông Cửu Long là một vựa lúa lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ có ở đồng bằng, cây lúa còn được trồng trên vùng cao với những ruộng bậc thang xanh mướt. Lúa thích nghi đặc biệt với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam theo hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Phần lớn những người nông dân còn phụ thuộc vào cây lúa. Đây là một hình thức sản xuất nông nghiệp phổ biến và dễ thấy ở Việt Nam. Cây lúa đã đưa Việt Nam từ nước đói kém sau chiến tranh thành một quốc gia xuất khẩu lúa gạo đứng thứ hai trên thế giới. Mặc dù là cây nông nghiệp nhưng không thể thiếu những cây đó trong đời sống người Việt Nam.Cây lúa đã đi vào lịch sử dân tộc của Việt Nam, trở thành một đặc trưng cho văn hoá Việt. Một nét đặc trưng mà có lẽ khó có thể mất đi hay phai mờ. Cây lúa đã đứng lên, đã hội nhập quốc tế bằng chính chất và lượng của nó. Người ta đã biết tới một Việt Nam không chỉ là một nước anh dũng kiên cường trong đấu tranh mà còn là một dân tộc kiên trì cần mẫn trong lao động sản xuất. Và giờ đây họ nhìn vào con số gạo xuất khẩu: hàng triệu tấn một năm của Việt Nam để đánh giá và đưa ra nhận xét. Không những thế, cây lúa còn giữ một vai trò không thể thiếu trong những lễ vật dâng lên tổ tiên. Những món ăn thơm thảo đó thể hiện rất rõ nét ẩm thực cũng như tính cách của người Việt. Nó thể hiện sự hiếu lễ kính trọng của con cháu đối với những người đi trước. Đặc biệt là trong những dịp Tết Nguyên Đán, những chiếc bánh chưng, bánh giầy không báo giờ thiếu trên mâm cỗ của từng nhà. Trung thu với bánh dẻo, bánh nướng làm cho đêm đón trăng của trẻ em càng thêm rộn ràng… Từ cây lúa, những thức quà ngon đã được làm ra ngày càng gắn bó, thân thiết với người dân Việt Nam.

  Trần Đăng Khoa đã có một bài thơ được phổ nhạc thành bài hát (Hạt gạo làng ta):

  “Hạt gạo làng ta  Có vị phù sa        

  Của sông Kinh Thầy          

  Có hương sen thơm            

  Trong hổ nước đầy    

  Có lời mẹ hát            

   Ngọt bùi hôm nay…”

  Và hơn thế, cây lúa còn làm tăng vẻ đẹp quê hương đất nước:

  “Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng mênh mông bát ngát      

  Đứng bên tê đồng ngó bên ni đồng cũng bát ngát mênh mông

  Cây lúa vốn đã thân thiết nay càng gắn bó hơn. Có thể nói rằng nó không thể thiếu trong đời sống con người Việt Nam, cả về vật chất cũng như tinh thần. Nó làm con người thoải mái và vui vẻ hơn sau ngày lao động mệt nhọc với bát cơm thơm thảo. Mỗi khi bưng bát cơm thơm, được nấu từ những hạt gạo trắng ngần, lòng ta lại bâng khuâng nghĩ đến quê hương, nghĩ đến những con người đã từng đổ mồ hôi, sôi nước mắt để làm ra hạt gạo.

  Cây lúa có vai trò rất quan trọng trong đời sống người Việt Nam. Chúng ta phải biết  trân trọng, giữ gìn và tiếp tục phát huy nền văn minh lúa nước lâu đời.

  #Chúc bạn học tốt
  @nhi3806

  0
  2022-03-02T03:50:00+00:00

  Tôi hát bài ca ngợi ca cây lúa
  Và người trồng lúa cho quê hương

  Quê hương ơi, có gì đẹp hơn thế
  Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt
  Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt
  Ngày mai bắt đầu từ hôm nay…

  Đó là lời của một bài hát mà thế hệ cha ông ai cũng ấp ủ trong tim mình. Nền văn minh nông nghiệp lúa nước đã có từ ngàn năm:’Nhứt sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, Nhứt nông nhì sĩ’ để thấy tầm quan trọng của cây lương thực lúa nước.

  Thực ra, lúa chỉ là một cây thực vật họ cỏ, dễ trồng. Người Việt cổ xưa chưa có khoa học công nghệ hoặc nhiều loại giống cây trồng thay thế nên mới chọn loại cỏ này làm cây lương thực chính và phát triển thành như tới ngày nay, tuy nhiên vai trò của người nông dân trồng lúa ko được coi trọng nữa. Thử hỏi ngày nay có ai lại đi tự hào về cái nghề trồng lúa của mình chứ nhỉ!?

  Lúa VN đã qua bao thăng trầm cùng số phận người nông dân, ngày nay nông dân bán đất xây nhà làm giàu chứ chẳng ai trồng lúa làm giàu. Gạo VN đã có gạo Thái Lan, gạo CPC thay thế, gạo VN xuất khẩu chủ yếu để làm nguyên liệu thức ăn gia súc, thiệt là mất mặt hàng xóm. Đã gần hơn 20 năm nay, giá sách lên ào ào chớ giá gạo có lên tẹo nào đâu nhỉ!?

  ” Dĩ vãng tìm đâu thấy, như bóng mây chiều đang hững hờ theo gió bay…”

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )