Môn Văn Lớp: 9 tưởng tượng 20 năm sau , vào một ngày hè ,em về thăm lại trường cũ .hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc động

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: tưởng tượng 20 năm sau , vào một ngày hè ,em về thăm lại trường cũ .hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc động đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eva 2 tháng 2022-02-16T06:29:28+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Dàn ý chi tiết:

  1. Đầu thư:

  – Thời gian, địa điểm viết thư.

  – Lời chào gửi đầu thư.

  – Lí do viết thư.

  2. Nội dung bức thư:

  – Hỏi thăm tình hình trong những năm qua ( học tập, cuộc sống, công tác của bạn và một số bạn khác trong lớp ).

  – Giới thiệu về hoàn cảnh hiện tại của bản thân ( công việc, gia đình…)

  – Kể lại tình huống về thăm trường:

  + Lí do về thăm trường cũ ( đi ngang qua, có chủ định về thăm…)

  + Thời gian ( mùa hè); đi một mình hay đi với ai?

  + Tâm trạng trước khi về thăm ( nếu là chủ định ): bồi hồi, xúc động, hồi hộp…

  – Quang cảnh ngôi trường khi đếm thăm:

  + Ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy trường.

  + Cảnh vật, thiên nhiên, sự thay đổi của cảnh vật ( hàng cây, cổng trường…)

  + Quang cảnh ngôi trường khi đến thăm: miêu tả đôi nét về ngôi trường ( các dãy nhà, các phòng học, phòng chức năng, cơ sở vật chất của trường…)

  + Cảnh vật gợi nhớ đến những hình ảnh xưa của bạn bè, thầy cô ( những kỉ niệm buồn, vui của tuổi học trò…)

  ( Chú ý: Lồng cảm nghĩ và nhận xét về sự thay đổi của ngôi trường)

  – Kể lại những cuộc gặp gỡ: đã gặp ai ( thầy cô, bạn bè…)? Nói chuyện gì? (tâm sự, ôn lại những kỉ niệm trong quá khứ…)? Cảm nghĩ sau buổi trò chuyện?

  – Kết thúc buổi thăm trường: cảm xúc về buổi thăm trường; những suy tưởng; tình cảm; những động lực thúc đẩy bản thân trong tương lai…

  3. Cuối thư:

  – Lời chào, lời chúc và lời hứa hẹn.

  – Ký tên.

  Hà thương mến!

  Đã bao lâu rồi chúng mình không gặp nhau nhỉ? Hôm nay về thăm lại trường cũ. Nhớ lại những kỉ niệm đáng yêu thời cấp 2 khi hai đứa học chung với nhau, tớ liền viết lá thơ này cho cậu. Hai tụi mình đều đã lớn rồi, có lẽ đều đã có gia đình, công việc, cuộc sống riêng rồi nhỉ? Trước tiên, tớ chúc sức khỏe cậu cùng gia đình. Chúc cậu và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Công việc của cậu thì luôn suôn sẻ và đạt được nhiều thành công. Năm ngoái cũng đã nghe tin báo, cậu đã trở thành biên tập viên theo đúng mơ ước rồi. Chúc mừng cậu!

  Dịp về thăm trường này của mình cũng tình cờ lắm. Mình được đơn vị cử đi công tác tại cơ sở ngay đối diện trường mình. Lúc tới và nhìn thấy tấm biển “Trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm”, trong lòng mình lại trào dâng một cảm xúc rất khó tả. Khi bước vào trường, vẫn những hình ảnh quen thuộc ấ. Chúng khiến mọi kí ức thời cấp hai như ùa về trong tớ. Cậu biết không? Tớ vẫn mãi nhớ những gì mà thầy cô đã dạy dỗ mình, những lời yêu thương và răn dạy ngày đó. Hồi đó có lẽ chúng mình không hiểu lắm những lời ấy, nhưng giờ ngẫm lại, mới thấy thật đáng quý.

  Lúc vào thăm trường, mình có gặp lại cả chú Hải – bảo vệ trường mình năm đó đó. Chú vẫn còn nhớ mình đó. Chú bảo:

  – À, cái An đây đúng không? Lâu lắm mới gắp lại con.

  Thật sự tớ cũng không ngờ là chú còn nhớ mình luôn. Hồi đó tụi mình hay ra chơi nói chuyện với chú, vậy mà cũng gần 5 năm rồi, chú vẫn nhớ tụi mình. Chú còn hỏi:

  – Rồi cái Hà đâu, hồi đó chú thấy hai đứa dính với nhau suốt, giờ về thăm trường có một mình thôi hả con?

  Mình liền đáp:

  – Nay con công tác nên về thăm trường. Có dịp con và Hà ghé thăm chú nha!

  Sau đó mình ngồi nói chuyện tâm sự với chú một hồi lâu rồi mới đi. Cứ mỗi lần nhắc lại kỉ niệm xưa, chú cháu lại ngồi cười tít mắt. Vui lắm, tớ cũng có hẹn chú Hải rồi đấy. Bữa nào cậu rảnh nhớ nhắn mình nhé, tụi mình về thăm chú và thăm trường.

  Và tất nhiên, mình cũng đi thăm lại lợp học xưa, vẫn không thay đổi bao nhiêu đâu cậu. Vẫn bảng đen, phấn trắng và dãy bàn học quen thuộc… Tuy nhiên, lớp mình lúc này đã đổi tên rồi, không còn là 09A2 nữa, mà đổi thành 09A7 rồi. Cậu còn nhớ chỗ ngồi của tụi mình không? Hai đứa cùng tổ, lại là hai đứa con gại nghịch ngợm nhất lớp, nhưng cũng là siêu văn nghệ, thế nên tụi mình đã quậy lớp bao phen rồi hen. Nghĩ lại thấy nhớ quá.

  Đi dạo thêm một vòng quoanh trường, tớ có gặp thêm cô Nga dạy Toán mình hồi đó nữa. Cuối tuần, vốn là thầy cô không lên trường, nhưng cô Nga lên có việc văn phòng. May thật đấy, mình lại được gặp cô. Cô còn nhớ cả tớ là cây Toán của lớp, cứ mỗi lần trong lớp có bài toán khó thì đều là tớ lên giải. Cô cũng nhớ luôn cậu là cây Văn nhưng Toán thì chẳng vào nổi đầu, thề là cô cho tớ ngồi cạnh kèm cặp cho cậu luôn. Cũng chính từ đó mà tụi mình trở nên thân thiết với nhau luôn nhỉ? Sau cuộc nói chuyện với cô thì cũng tới giờ mình phải qua cơ quan, thế là mình cũng đành chào cô và ra về.

  Từ hồi ra Hà Nội học tới giờ, cậu đã lần nào về thăm trường, thăm cô chưa nhỉ? Nếu chưa thì bữa nào rảnh rỗi, nhớ sắp xếp về thăm nhé! Sẽ có nhiều cảm xúc tuyệt với lắm đó. Mình cũng đã hẹn với chú bảo vệ rồi đó, nhớ nha! Và những kỉ niệm tưởng chừng như đã quên rồi sẽ hiện ra trước mắt mình đó.

  Thôi, thư cũng đã dài rồi, mình xin dừng bút ở đây nhé! Nhớ là bữa nào rảnh rỗi sắp xếp được thời gian thì nhớ nhắn mình với nhé, tụi mình cùng về thăm trường, thăm cô.

  Chào nhé!

  *** ĐỀ VĂN CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO ***

  chúc bn học tốt !!!!!!!!!!!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )