Môn Văn Lớp: 9 Từ nội dung bài thơ ‘ Bếp lửa’ kết hợp với những hiểu biết xã hội hãy viết 1 đoạn văn ( khoảng 2/3 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Từ nội dung bài thơ ‘ Bếp lửa’ kết hợp với những hiểu biết xã hội hãy viết 1 đoạn văn ( khoảng 2/3 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về những sự hi sinh thầm lặng trong cuộc sống No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Melody 2 tháng 2022-02-12T02:49:08+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Đức hi sinh là một phẩm chất cao đẹp của con người trong xã hội ngày nay. Hiểu một cách đơn giản ,  hi sinh là sự chấp nhận chịu thiệt hại , mất mát quyền lợi về vật chất, tinh thần nhằm một mục tiêu cao cả hoặc một lý tưởng tốt đẹp vì người khác. Người có đức hi sinh là người luôn sẵn sàng vì mọi người mà không toan tính đến thiệt hại của bản thân.Trong thời đại ngày trước, khi đất nước có chiến tranh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng đã chấp nhận hi sinh hạnh phúc riêng của bản thân, giục giã con lên đường tham gia kháng chiến. Các mẹ, bằng một cách hi sinh thầm lặng, đã trở thành hậu phương vững chắc cho người con của mình tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc. Trong thời đại ngày nay, người có đức hi sinh là những người mẹ bình thường nhưng rất đỗi phi thường. Họ dành cả cuộc đời của mình để chăm lo và yêu thương con cái. Mỗi khi con cái ốm đau, bệnh tật mẹ hết mực quan tâm và săn sóc tận tình. Không chỉ có những người mẹ, ta còn thấy trong xã hội này rất nhiều hình ảnh  về con người đẹp. Đó là những bác lao công, đêm đêm vẫn cần mẫn với công việc thầm lặng của mình, âm thầm dọn dẹp sạch các ngõ ngách đô thi, là những người thợ xây không quản nắng mưa tạo lên những tòa nhà vững chắc. Hằng ngày , vẫn có những con người có đức hi sinh thầm lặng mà cao quý ấy cống hiến cho xã hội. Ta thật tự hào về họ và cũng cần  thật  thẳng thắn  nhìn nhận một nghiêm túc bản thân rằng mình đã làm được gì cống hiến cho cuộc đời. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta không cần phải làm những điều quá lớn lao, chỉ cần ta biết quan tâm và yêu thương hơn đến những người xung quanh , đấy cũng là một cách biểu hiện đức hi sinh rồi.

  2. Bài thơ là lời của người cháu nói với bà, nói về kỉ niệm tuổi thơ bên bà và những suy ngẫm về cuộc đời bà và hình ảnh bếp lửa.

    Mạch cảm xúc của bài thơ: Bài thơ được mở ra với hình ảnh bếp lửa, bài thơ giống như lời tâm sự của người cháu hiếu thảo gửi cho người bà.

    Bắt đầu ngọn nguồn cảm xúc từ hình ảnh bếp lửa. Từ đó gợi lại kỉ niệm tuổi thơ được bà chăm sóc, nuôi nâng. Từ những kỉ niệm người cháu thấu hiểu, suy ngẫm về cuộc đời bà, về lẽ sống giản dị và cao quý. Mạch cảm xúc thơ đi từ hồi tưởng đến hiện tại, từ kỉ niệm tới suy ngẫm.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )