Môn Văn Lớp: 9 Từ đoạn trích trên cùng với sự hiểu biết của em về xã hội, em hãy viết một đoạn văn ( khoảng nửa trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em v

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Từ đoạn trích trên cùng với sự hiểu biết của em về xã hội, em hãy viết một đoạn văn ( khoảng nửa trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về mối quan hệ của cá nhân và tập thể No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Gianna 2 tuần 2021-09-08T11:55:38+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Trong cuộc sống, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể vẫn luôn là mối quan hệ gắn bó chặt chẽ và mật thiết. Cá nhân làm nên tập thể còn tập thể thì vì từng cá nhân mà cố gắng, mà chuyển mình. Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về lối sống cá nhân dành cho tập thể. Một là lối sống hy sinh, góp phần giúp ích cho tập thể và ngược lại là lối sống ích kỷ chỉ biết cho riêng mình. Nhà thơ Thanh Hải trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã từng viết “Ta làm con chim hót/Ta làm một nhành hoa/Ta nhập vào hòa ca/Một nốt trầm xao xuyến”. Thái độ sống của cá nhân mà luôn góp phần đóng góp vào cuộc sống chung, tập thể chung vẫn luôn là thái độ sống đẹp và đầy nhân văn. Mỗi người sống trên đời luôn cần sự đóng góp dù chỉ là nhỏ bé vào cuộc sống chung. Thái độ sống cống hiến, vì tập thể của mỗi cá nhân chính là động lực tạo nên sức mạnh then chốt của tập thể khi đứng trước những thử thách, khó khăn mà dịch bệnh Covid-19 vừa qua là một ví dụ. Ngược lại, thái độ sống mà chỉ biết đến bản thân mình, thậm chí là bất chấp tất cả để chuộc lợi cá nhân đều là những hành động độc ác và vô đạo đức. Còn về mối quan hệ của tập thể với cá nhân, ta có thể lấy cộng đồng VN làm ví dụ. Nhà nước ta luôn chú trọng đến sự phát triển của mỗi cá nhân trong tập thể, lấy dân làm gốc, góp phần giúp cho mỗi cá nhân luôn được đời sống ấm no, hạnh phúc. Tóm lại, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể là mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó.

  2. Trong thực tế cuộc sống, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể rất chặt chẽ .Bởi cá nhân là thành viên của tập thể và luôn có quan hệ qua lại với nhau. Nhiều cá nhân mới hình thành nên tập thể và có tập thể  mới tạo điều kiện để cho cá nhân được trưởng thành. Vì vậy, khi làm điều gì ta phải có ý thức, phải nghĩ đến tập thể. Do đó, là một thành viên trong tập thể thì phải góp phần xây dựng tập thể tốt hơn. Ngoài ra, không thể nhìn vào cái sai của một người mà đánh giá cả tập thể cũng như không thể nhìn cái tốt của một người mà kết luận tốt đẹp cho cả tập thể, bởi tục ngữ có câu “Mía  sâu có đốt, nhà dột có nơi”. Bao giờ cũng vậy, trong một tập thể tất nhiên sẽ có kẻ xấu, người tốt, người có tài năng, kẻ thiếu bản lĩnh. Cho nên khi xem xét, đánh giá mội tập thể thì chúng ta không nên nhìn vài cá nhân nào đó để đánh giá mà hãy nhìn vào cái chung, nhìn tổng thể xem xét, nhận định để có cái nhìn khách quan hơn, công bằng hơn. Ở trong một lớp học, không thể chỉ vì một em sinh viên cá biệt mà ta lại phủ nhận mọi công sức phấn đấu của cả tập thể ấy được. Chúng ta cần phải xử lý nghiêm minh và vạch mặt chỉ tên những cá nhân có khuyết điểm và luôn trân trọng thành quả của tập thể. Nếu có được cái nhìn đúng đắn như vậy, ta sẽ tạo được niềm tin cho mọi người, nhất là sẽ động viên được những cá nhân lầm lỗi có điều kiện sửa sai. Từ đó giúp mỗi cá nhân có cái nhìn tiến bộ, rộng lượng hơn, đem lại niềm tin cho con người trong cuộc sống.

             Sự thống nhất giữa cá nhân và tập thể xuất phát từ bản chất của xã hội là các quan hệ giữa các con người với nhau trong quá trình phát triển. Đây là quan hệ khách quan giữa cá nhân và tập thể, giữa bộ phận và chỉnh thể, giữa cái riêng và cái chung. Cá nhân là số ít, là cá thể với những suy nghĩ và cuộc sống riêng.

    Tập thể gồm nhiều cá nhân, cá nhân nào cũng tồn tại trong tập thể nhất định và phát huy tính độc lập, đa dạng của mình trong tập thể đó. Trong tập thể, mỗi cá nhân có nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau, họ cống hiến năng lực, tâm huyết, sức lực làm việc vì tập thể, trong đó cũng là vì mình. Tập thể nào cũng hình thành bởi các cá nhân và được phát triển bền vững khi mọi cá nhân được cống hiến hết mình vì mục đích chung của tập thể. Giữa cá nhân và tập thể có mối quan hệ gắn bó không thể tách rời. Cá nhân luôn gắn với tập thể, trong tập thể có cá nhân. Một tập thể mạnh khi có nhiều cá nhân xuất sắc, một tổ chức ổn định thì đời sống cá nhân càng vững vàng. Khi lợi ích chung của tập thể được bảo đảm thì lợi ích riêng của cá nhân mới có điều kiện để được thoả mãn. Mỗi tập thể lớn mạnh sẽ góp phần xây dựng xã hội phát triển toàn diện.

    Sự đối lập giữa cá nhân và tập thể xuất phát từ bản chất của cá nhân có tính độc lập, tự do, đơn nhất của mình. Khuynh hướng khách quan của cá nhân là đối lập với những gì có tính ràng buộc, tính quy định của tập thể. Trong tập thể, mỗi thành viên đều có mong muốn cống hiến sức khoẻ, năng lực, tâm huyết để dựng xây tổ chức mình. Tập thể đó vì vậy mà không ngừng đoàn kết, phát triển, hoàn thành nhiều công việc được giao.

    Tuy nhiên, trước những tác động không ngừng của nền kinh tế thị trường, nhu cầu cuộc sống cá nhân đòi hỏi trước hết phải vì cuộc sống của chính mình, vì lợi ích của riêng mình. Từ đó, cá nhân thường tìm cách vụ lợi, hưởng thụ, có sự vô cảm, thờ ơ trước những thay đổi của tập thể hay của người khác. Một số cá nhân ngại va chạm vì sợ ảnh hưởng đến danh tiếng, khen thưởng, thu nhập nên dễ dẫn đến nể nang, né tránh, không muốn đấu tranh trước những cái sai, cái xấu, cái thấp hèn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )