Môn Văn Lớp: 9 trong truyện ngắn làng của nhà văn kim lân có tình huông truyện bất ngờ đặc sắc đó là tình huống nào ? phân tích tình huống đó

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: trong truyện ngắn làng của nhà văn kim lân có tình huông truyện bất ngờ đặc sắc đó là tình huống nào ? phân tích tình huống đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madeline 4 tháng 2022-01-30T04:31:12+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. *Bạn tham khảo nha*

  Tình huống truyện đặc sắc của truyện ngắn Làng của Kim Lân: Ông Hai là một người nông dân yêu làng hết mực, ông luôn tự hào về truyền thống cách mạng của làng ông. Làng của ông nay phải đi tản cư xa, bỗng nhiên ông nghe tin từ chính những người di tản từ phía làng Chợ Dầu nói rằng làng ông đã theo Tây và trở thành Việt gian phản Cách mạng.

  Phân tích tình huống truyện: Nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất ngờ, căng thẳng và kịch tính, tạo nút thắt cho câu chuyện. Ông là người yêu làng và luôn tự hào về ngôi làng cách mạng của mình nay lại được nghe từ chính miệng những người di tản từ phía làng chơ Dầu nói là làng Chợ Dầu lập tề theo Tây. Nút thắt ở đây là nhân vật được đặt vào hoàn cảnh giằng xé giữa tình yêu quê hương và tình yêu đất nước; giữa tình cảm cá nhân và trách nhiệm đối với đất nước. 

  Ý nghĩa của tình huống: giúp bộc lộ tình yêu quê hương đất nước sâu sắc của những người nông dân Việt Nam. Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng theo Tây: cổ ông nghẹn lại, cúi mặt mà bước đi, giọng lạc hẳn đi, ông nằm vật ra giường rồi cả đêm ông trằn trọc không ngủ được, ông khóc, lo sợ bà chủ sẽ đuổi mình đi vì làng mình thành Việt gian. Nhưng rồi đến khi ông nghe được tin làng được cải chính: ông như sống lại, tâm trạng vui tươi rạng rỡ hẳn lên. Ông về nhà chia quà cho lũ trẻ rồi qua nhà bác Thứ kể chuyện làng của ông.

  Tóm lại, nhà văn Kim Lân đã xây dựng 1 tình huống truyện xuất sắc để thể hiện thành công tình yêu quê hương, đất nước, lòng tin tưởng tuyệt đối hướng về cách mạng của những người nông dân hồn hậu, chất phác qua tình huống truyện kịch tính.

 2. Bài làm

  Trong tác phẩm Làng, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện giàu kịch tính: Hiểu lầm rồi vỡ lẽ về việc làng Dầu cùa mình theo giặc. Đây là dạng tình huống thường được các nhà văn sử dụng và trong tác phẩm này nó đã khiến nhân vật bộc lộ tính cách của mình. Việc rời làng đi tản cư là sự việc có ý nghĩa tạo khung cho câu chuyện. Đó chưa phải là tình huống. Phải đến khi ông Hai nghe tin đồn làng của ông theo Tây làm Việt gian thì tình huống mới thực sự bắt đầu. Ông Hai vốn là người yêu làng tha thiết, ông rất tự hào cái làng thân yêu của mình. Và đặc biệt là đi đâu ông cũng khoe về nó, khoe về sự giàu đẹp, khoe về tinh thần chiến đấu anh hùng. Ấy vậy mà bây giờ lại có tin làng Dầu của ông theo Tây! Cái tin ấy là một cái tin chết người, nó chẳng những làm mất hết niềm tin, sụp đổ niềm tự hào về làng của ông mà còn khiến ông tủi hổ vì đã khoe khoang những điều hay về nó. Tình huống truyện kết thúc khi ông Hai biết được sự thực làng của ông không theo giặc. Qua tình huống này, hình ảnh một lão nông dân tha thiết yêu làng quê của mình, một lòng một dạ theo kháng chiến hiện ra sắc nét, với chiều sâu tâm lí, ngôn ngữ mang đậm màu sắc cá thể hoá.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )