Môn Văn Lớp: 9 Trong tác phẩm truyền kì mạn lục của nguyễn dữ , yếu tố kì ảo được sử dụng như một phương tiện đặc sắc để phản ánh đời sống và thể hiện tưởn

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Trong tác phẩm truyền kì mạn lục của nguyễn dữ , yếu tố kì ảo được sử dụng như một phương tiện đặc sắc để phản ánh đời sống và thể hiện tưởng , tình cảm của tác giả.
a) em hiểu thế nào là yếu tố kì ảo?
b) hãy chỉ ra một số chi tiết kì ảo trong tác phẩm chuyện người con gái nam xương.
c) viết đoạn văn theo phép lập luận diễn dịch ( khoảng 12 câu ) phân tích ý nghĩa của chi tiết kì ảo đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Anna 3 ngày 2022-04-19T16:37:44+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. a)Yếu tố kỳ ảo là những chi tiết (hay yếu tố) có tính chất thần kì, lạ thường, hư cấu, hoang đường.

  b) Một số chi tiết kì ảo trong tác phẩm chuyện người con gái nam xương:

  -Vũ Nương được Linh Phi, vợ vua Nam Hải, cứu và về sống tại thủy cung.

  -Khi Phan Lang nằm mộng, thả con rùa và lạc vào động Rùa của Linh Phi, được đãi yến tiệc và gặp

  Vũ Nương – người cùng làng đã chết oan, được sứ giả Xích Hỗn do Linh Phi sai đưa trở về.

  -Vũ Nương trở về dương thế.

  -Yếu tố kì ảo đặc sắc nhất của tác phẩm là hình ảnh Vũ Nương hiện ra khi Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang: lung linh huyền ảo với kiệu hoa, võng lọng rực rỡ, lúc ẩn lúc hiện rồi loang loáng, mờ nhạt dần.

  c)

         Yếu tố kỳ ảo trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” đã được tác giả Nguyễn Dữ thể hiện thật nhiều ở phần kết với những yếu tố trong truyện cổ tích. Đó là chi tiết Phan Lang – người cùng làng với Vũ Nương nằm mộng thả rùa và khi Phan Lang chạy nạn bị chết đuối đã được thần rùa Linh Phi cho uống thuốc tiên sống lại, cho trở về trần gian. Đó là chi tiết Vũ Nương được Trương Sinh lập đàn giải oan trên bờ Hoàng Giang và trở về trên chiếc kiệu hoa lấp lánh giữa dòng lúc ẩn, lúc hiện. Đây cũng là những chi tiết làm hoàn thiện nét đẹp tâm hồn của Vũ Nương: vẫn luôn khát khao được phục hồi danh dự, vẫn mong muốn được chăm lo cho chồng con, nhà cửa. Và đồng thời đây cũng là một kết thúc có hậu, thể hiện được ước mơ ngàn đời của nhân dân ta về sự công bằng trong cuộc đời người tốt dù có bị nghi oan rồi cũng được đền trả xứng đáng và cái thiện luôn luôn chiến thắng cái ác.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )