Môn Văn Lớp: 9 Trong tác phẩm ” Tiếng nói của văn nghệ” , tác giả Nguyễn Đình Thi có viết: “…Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu m

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Trong tác phẩm ” Tiếng nói của văn nghệ” , tác giả Nguyễn Đình Thi có viết:
“…Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ. Anh gửi vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh muốn đem một phần của mình góp vào đời sống chung quanh…”
Em hãy cho biết, trong Truyện Kiều, hiện thực nào của xã hội được Nguyễn Du “ghi lại” và qua đó tác giả đã gửi vào tác phẩm “lời nhắn nhủ” gì?
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Valerie 4 tháng 2022-01-11T08:23:13+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. – HIện thức mà Nguyễn Du muốn ghi lại đó là xã hội phong kiến đương thời, một xã hội đồng tiền. Vì tiền mà Thúy Kiều một cô gái tài sắc vẹn toàn đã phải bán mình chuộc cha. Xã hội rẻ rúm những người phụ nữ, khi Thúy Kiều bị coi là một món hàng để Mã Giám Sinh ” cò kè bớt một thêm hai”. Để thấy được xã hội bấy giờ đã thối nát như thế nào, con người sống trong xã hội đã phải chịu ” những điều trông thấy mà đau đớn lòng”.

    – Qua đó tác giả muốn thể hiện tình yêu thương con người, thương cho những số phận ” chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”. Cái tâm của tác giả bộc lộ qua tình yêu thương con người và thái độ biết trân trọng, đề cao cái đẹp.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )