Môn Văn Lớp: 9 Trong tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu kí (Tô Hoài), trước khi chết, nhân vật Dế Choắt đã nói với Dế Mèn: “Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Trong tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu kí (Tô Hoài), trước khi chết, nhân vật Dế Choắt đã nói với Dế Mèn: “Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình đấy”.
Lời trăn trối đó của Dế Choắt khiến em có những suy nghĩ gì về một thói xấu ở một bộ phận không nhỏ của người Việt Nam và đang là vấn đề nóng khiến xã hội quan tâm? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Isabelle 1 tháng 2022-04-02T09:28:38+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Đáp án: Đó là vấn đề kiêu ngạo và chọc phá người khác vô ý thức của một bộ phận trong xã hội Việt Nam. Hai tật xấu ấy là hai tật xấu đáng để lên án,phê phán.Kiêu ngạo giống như ỷ lại mình và khinh thường người khác. Tác hại là kiêu ngạo thì mai mốt làm gì đó thì sẽ không có kết quả cao, kiêu ngạo quá dẫn đến ngạo mạn và ngông cuồng. Tác hại của chọc phá vô ý thức là sẽ nổi sinh ra những điều không mong muốn dẫn đến tác hại khó lường khi chọc phá, từ đó sinh ra những mâu thuẫn trong cuộc sống.                                                                                              ⇒ Lời trăn trối đó của Dế Choắt đã nói lên được hai vấn đề ấy và lời trăn trối ấy cũng là một bài học cho Dế Mèn và cho tất cả mọi người.

    chúc bn học giỏi

  2. Lời trăn trối của Dế Choắt khiến em có rất nhiều suy nghĩ về một thói xấu ở một bộ phận không nhỏ của người Việt Nam và đang là vấn đề nóng khiến xã hội quan tâm, đó chính là lối sống kiêu căng, ngạo mạn, hung hăng bậy bạ. Vậy thế nào là sống kiêu căng, ngạo mạn, hung hăng bậy bạ? Đó là lối sống mang tính tiêu cực, là phong cách sống luôn tự cao, tự đại, coi mình là nhất. Thực tế trong cuộc sống hiện nay cho thấy có rất nhiều người sở hữu đức tính xấu này. Tiêu biểu như Nguyễn Văn Hưng, anh lúc nào cũng tỏ ra kiêu căng, nghĩ mình là giỏi nhất. Do đó anh đã bị mọi người khinh thường, ghét bỏ bởi anh không có tài năng, thành tích gì hơn người. Thật vậy, hung hăng, hống hách sẽ khiến bạn trở nên xấu xa, vị kỉ. Hơn hết, mọi người sẽ có cái nhìn tiêu cực về bạn. Bên cạnh đó, nó khiến bạn không thể đứng dậy sau mỗi vấp ngã. Qua đây, mỗi chúng ta hãy hình thành những thói quen tốt, quan niệm sống tốt đẹp để trở thành gương sáng và được mọi người yêu mến, đánh giá cao. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )