Môn Văn Lớp: 9 Trong loạt bài trên báo Tuổi trẻ chủ nhật bàn về thế hệ gấu bông có đề cập hai hiện tượng: 1. Một cô bé mười lăm tuổi, được mẹ chở đi đánh c

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Trong loạt bài trên báo Tuổi trẻ chủ nhật bàn về thế hệ gấu bông có đề cập hai hiện tượng:
1. Một cô bé mười lăm tuổi, được mẹ chở đi đánh cầu lông. Xe hai mẹ con bị va quẹt, đồ đạc trên xe văng tung tóe. Người mẹ vội vàng gom nhặt, vài người đi đường cũng dừng lại phụ giúp còn cô bé thờ ơ đứng nhìn. Đợi mẹ nhặt xong mọi thứ, cô bé leo lên xe và thản nhiên dặn: “Lát về mẹ nhớ mua cho con li chè!”.
2. Một cậu học sinh khi được hỏi về ca sĩ nổi tiếng mà cậu hâm mộ, cậu đã trả lời rất rành mạch về cách ăn mặc, sở thích của ca sĩ đó. Nhưng khi được hỏi về nghề nghiệp, sở thích của cha mẹ cậu, cậu ta ấp úng, không trả lời được.
Là người con trong gia đình, em hãy trình bày suy nghĩ về hai hiện tượng trên qua một bài văn ngắn
( mình cần bài làm mỗi cá nhân nhé không lấy từ mạng ạ ) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Alexandra 1 tháng 2022-03-17T07:44:21+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đối với người con thì ai cũng sẽ có lúc xấu hổ vì bố mẹ mình không giống người khác. Họ là những người lao động trân trính và đáng được yêu thương chứ ko phải sự ruồng bỏ từ chính con ruột của mình.

  Hai trường hợp trên đều có chúng một lí do đó là “ngại’, ngại vì sợ người khác thấy ba mẹ mình ko được như người ta và ko được như các bạn khác nên sẽ bị mỉa mai cho nên họ ngại. Có thể họ ngại vì ko được quá nhiều sự yêu thương từ cộng đồng và gánh nặng từ phía gia đình quá nhiều nên họ ko muốn nhìn thấy hoặc giao tiếp một cái gì đó về ba mẹ mình. Là một người con chúng ta cần sự cái nhìn khái quát hơn về phía cha mẹ chứ chúng ta ko nên cố gắng ác cảm với họ, điều này có thể tổn thương về cả tinh thần lẫn thể xác của các bậc phụ huynh như 2 trường hợp trên

  Hai ngừng kì thị hay mỉa mai họ, là con chúng ta cần báo hiếu để ko phụ công cha mẹ

 2. #notcopy 

  Theo mình thì cả hai hành động trên thật đáng trách! Tại sao ư, vì ngày nay giới trẻ đang dần dần đánh mất đi lương tâm của mình, chúng ta đang dành quá nhiều thời gian vào mạng xã hội, để rồi học được những cái xấu, những cái quá xa với tầm với của chúng ta, để rồi từ đó hình thành nên những ông bố, bà mẹ đã đau khổ vì con…. Nhiều bạn trẻ cảm thấy ghen tị và xấu hổ với bạn bè vì bố mẹ của các bạn người thì làm giáo viên, người thì bác sĩ, có người lại là luật sư…trong khi đó bố mẹ mình chỉ là cô lao công, bán hàng rong, thậm chí có bạn còn có mẹ làm ôsin cho nhà người khác.

  Những bạn trẻ này thường cố tình lảng tránh mỗi khi mọi người nói về gia đình, tìm mọi cách để không cho các bạn khác tới nhà chơi,  để che dấu nghề nghiệp của bố mẹ. Thậm chí có những bạn tự tưởng tượng và hình dung ra ông bố, bà mẹ trong mơ để khoe khoang với bạn bè và tự tạo cho mình một vỏ bọc bên ngoài thật hoàn hảo.

  Không có nghề nghiệp nào trong xã hội là thấp hèn, chỉ có những kẻ suốt ngày ăn bám người khác không chịu làm bằng chính sức lao động của mình hay làm những nghề bị pháp luật cấm thì mới đáng xấu hổ. Bạn cảm thấy e ngại, xấu hổ mỗi khi ai đó hỏi “bố mẹ cậu làm gì?” bởi vì bố mẹ bạn chỉ là nông dân, chỉ là người lái xe ôm, chỉ là bác thợ sửa xe đạp?

  Hãy nhìn lại chính mình, chẳng ai chê cười bạn khi bố mẹ bạn là những người lao động chân chính cả. Nghề nào cũng giá trị riêng của nó trong xã hội. Người đáng xấu hổ nhất, đáng chê cười nhất chính là bản thân bạn. Không phải vì bố mẹ mà vì chính những suy nghĩ sai lầm và sự ích kỉ trong con người bạn.

  Sau này bạn lớn lên, trưởng thành và có gia đình, lúc đó bạn cũng như bố mẹ mình, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con, dành cho con sự quan tâm số một. Nếu chẳng may con bạn cũng có cảm giác giống như bạn bây giờ thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? 

  Vì thế khi còn có thời gian, còn có cơ hội thì hãy biết yêu thương, kính trọng và biết ơn cha mẹ vì họ đã là người cho ta cuộc sống này. Bố mẹ có thể không phải là những người xinh đẹp nhất, giỏi giang nhất, thành đạt nhất nhưng họ là chính là chỗ dựa vững chắc nhất, là bến đỗ bình yên nhất mỗi khi bạn mệt mỏi trong cuộc đời. 

  @tunguyen09 

  #hoctotnhe! 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )