Môn Văn Lớp: 9 Trong khổ thơ cuối của bài ” Viếng lăng bác ” , cả 4 câu thơ đều không có đại từ nhân xưng chủ ngữ. Theo em, vì sao tác giả lại viết như vậy

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Trong khổ thơ cuối của bài ” Viếng lăng bác ” , cả 4 câu thơ đều không có đại từ nhân xưng chủ ngữ. Theo em, vì sao tác giả lại viết như vậy? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Clara 1 tuần 2022-04-10T02:03:31+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. – Theo em, tác giả lại viết như vậy vì những lí do sau đây:

  + Bộc lộ những tình cảm, cảm xúc cùng những tâm tư da diết của tác giả và nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân thế giới nói riêng. Nỗi nhớ Người, niềm tự hào, yêu thương Người luôn cháy bỏng thường trực trong tim ta. Hơn hết, sự chân thành, tình yêu da diết ấy thật khó có thể diễn tả bằng lời.

  + Thể hiện những ước muốn, khát khao của tác giả nói riêng và của những người dân thương yêu Bác nói chung. Cả thi nhân và dân tộc Việt Nam đều mong muốn trở thành đóa hoa để tỏa hương thơm ngát, trở thành con chim để dạo những bản nhạc thật hay, trở thành cây tre tận với nước, hiếu với dân. 

 2. Bài thơ Viếng lăng Bác đã thể hiện nỗi niềm xúc động, lòng biết ơn sâu sắc của Viễn Phương – một nhà thơ miền Nam lần đầu ra Hà Nội và hòa vào dòng người vào lăng viếng Bác. Cấu trúc của bài thơ như một hành trình miêu tả khoảnh khắc khi tác giả đứng trước lăng, khi xếp hàng và khi đứng trước di hài của Bác. Khổ thơ kết thúc bài thơ là một dấu lặng kết thúc hành trình ấy, bộc lộ niềm lưu luyến của Viễn Phương khi tạm biệt Bác trở về miền Nam:

  Mai về miền Nam thương trào nước mắt
  Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
  Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây
  Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

  CHÚC BN HỌC TỐT

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )