Môn Văn Lớp: 9 Trong bài thơ một khúc ca của nhà thơ Tố Hữu có đoạn: Nếu là con chim chiếc lá Thì con chim phải hót chiếc lá phải xa

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Trong bài thơ một khúc ca của nhà thơ Tố Hữu có đoạn:
Nếu là con chim chiếc lá
Thì con chim phải hót chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
Em hiểu đoạn thơ trên như thế nào? Từ đó hãy dựa vào bài thơ mùa Xuân nho nhỏ của tác giả Thanh Hải để làm sáng tỏ lý lẽ sống mà đoạn văn trên thể hiện No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Mary 2 tháng 2022-04-06T08:09:42+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Thơ hay không chỉ giàu cám xúc mà còn lấp lánh chất trí tuệ, lí trí, mang hàm nghĩa sâu xa. Tôi rất thích khi đọc đoạn thơ sau đây, rút trong bài Một khúc ca xuân của Tố Hữu viết vào tháng 12 năm 1977:

  Nếu là con chim, là chiếc lá

  Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh

  Lẽ nào vay mà không trả

  Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.

  Đoạn thơ đã gợi lên trong tâm trí tôi bao suy nghĩ, bao điều lí thú. Tác giả đã nêu lên một quan niệm sống tích cực, sống đẹp trong mối quan hệ nhân sinh: vay và trả, cho và nhận giữa cộng đồng đối với mọi người, nhất là thế hệ trẻ.

  Đoạn thơ đẹp, đẹp giản dị, đẹp hồn nhiên. Con chim và chiếc lá vừa là biểu tượng cho sự sống, vừa là hình tượng của ngôn ngữ thi ca: “Chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Chim hót vì sống theo bản năng, được sống, được bay lượn trong ánh sáng và bầu trời tự do. “Lá phải xanh”, lá được nuôi dưỡng bàng nước, bằng mầu mỡ của đất, bằng khí trời và ánh sáng. Được sống trong tự nhiên nên “chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Đó là quy luật của tự nhiên, quy luật của sự sống muôn đời và vĩnh hằng. Màu xanh của lá, tiếng hót của chim trời còn là vẻ đẹp của thiên nhiên, đem lại vẻ đẹp kì diệu của sự sống.

  Từ chim hót, lá xanh, nhà thơ nói đến vay và trả, cho và nhận, đó là quy luật của cuộc sống xã hội, của con người. Nói một cách khác, là quan niệm sống, đạo lí sống.

  “Vay mà không trả là vong ân bội nghĩa, đó là cách hành xử của những kả “ăn xổi ở thì”, của loại người bất nhân bất nghĩa. Hai tiếng “lẽ nào” là một lời khẽ nhắc: không nên làm như thế, không được ứng xử như thế.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )