Môn Văn Lớp: 9 trình bày ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải em cám ơn ạ

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: trình bày ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải
em cám ơn ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Aaliyah 8 tháng 2021-09-04T07:03:01+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Mùa xuân nho nhỏ là bài thơ nói lên tình yêu của Thanh Hải đối với mùa xuân của đất trời, mùa xuân của quê hương. Và đó cũng là ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước, góp một “ mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc. Những ước nguyện đó dù rất bình dị, giản đơn nhưng đã nói lên được tấm lòng yêu mến quê hương, đất nước thiết tha của tác giả.

  Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải sáng tác trước khi nhà thơ qua đời một tháng. Nằm trên giường bệnh, đối mặt với những cơn đau về thể xác nhưng tâm hồn tác giả vẫn luôn phơi phới tình yêu sự sống. Thật vậy, xuyên suốt bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là niềm vui của tác giả trước sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước. Một con người đầy nhiệt huyết và khao khát được cống hiến cho đất nước ngay cả khi đối mặt với tử thân như Thanh Hải thật đáng ngưỡng mộ, trân trọng. Những ước nguyện của Thanh Hải giản dị mà cao đẹp biết bao!

 2.                 Xúc động trước mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và cách mạng, Thanh Hải muốn làm một mùa xuân nho nhỏ góp phần vào mùa xuân rộng lớn của thiên nhiên, của đất nước:

  “Ta làm con chim hót

  Ta làm một cành hoa

   Ta nhập vào hoa ca    

    Một nốt trầm xao xuyến.”                     

               Với nghệ thuật điệp ngữ “Ta làm” nhằm nhấn mạnh ước nguyện của nhà thơ thật khiêm nhừng và chân thành, tha thiết. Thanh Hải chỉ xin làm con chim nhỏ dâng tiếng hót cho đời, một cành hoa để tô thêm sắc thắm của mùa xuân đất nước. trong bản hòa ca rộn ràng tưng bừng muôn nốt nhạc tươi vui, nhà thơ xin được làm một nốt trầm nhưng đủ xao xuyến lòng người. Ở đây có sự chuyển đổi đại từ “tôi – ta”. “Tôi” chỉ riêng cá nhân nhà thơ. “Ta” vừa diễn tả cái riêng của nhà thơ vừa nói đến mọi người. Từ ước nguyện của bản thân, Thanh Hải muốn gửi đến mọi người một thông điệp: sống phải có ích, sống phải cống hiến dù ít và sống phải hòa nhập. Qua đó, tác giả muốn nói với mỗi người hãy là một mùa xuân, một mùa xuân đẹp dâng tặng cho đời. Con người phải luôn cố gắng hoàn thiện mình và làm đẹp cho mọi người bằng sức lực của chính mình.            Chỉ cần một mùa xuân thôi xin hãy là mùa xuân đẹp nhất. Thanh Hải như muốn nói lên ước nguyện cống hiến trọn vẹn, trọn đời. Từ khi mái đầu xanh cho đến khi tóc bạc. Mỗi người hãy mang đến cho cuộc đời những nét riêng tinh túy nhất dù nhỏ bé trong mùa xuân đất nước.  Phải chăng cuộc đời của Thanh Hải cũng như thế. Vì vậy ngay cả khi nằm trên giường bệnh đau đáu từng phút giây, gần đất xa trời nhưng ông vẫn luôn nhớ tới đất nước, vẫn muốn cống hiến cho đời một bản tình ca tha thiết.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )