Môn Văn Lớp: 9 ” Tà tà bóng ngả về tây chị e thơ thẩn dan tay ra về bước dần theo ngọn tiểu khê lần xem phong cảnh có bề thanh thanh nao nao dòng nước u

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: ” Tà tà bóng ngả về tây
chị e thơ thẩn dan tay ra về
bước dần theo ngọn tiểu khê
lần xem phong cảnh có bề thanh thanh
nao nao dòng nước uốn quanh
dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang ”

EM hãy viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu theo cách TỔNG PHÂN HỢP .Nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của đoạn thơ trên
Bạn nào giỏi văn giúp mình với mai mình kiểm tra rồi . ko chép mạng nha No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Quinn 1 tháng 2022-03-17T08:40:51+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-03-17T08:41:57+00:00

  Từ láy: tà tà, thơ thẩn, thanh thanh, nao nao, nho nhỏ

  Phân tích tác dụng: những từ láy được Nguyễn Du viết nên để tả cảnh chiều tà của ngày hội du xuân, làm cho cảnh vật dường như buồn và im lặng hơn, gợi tả tâm trang buồn, luyến tiếc, bâng khuâng, vẫn còn lưu luyến ngày hội của chị em Thúy Kiều.

  => Sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình

 1. -Những từ láy được sử dụng trong những câu thơ trên là: nao nao, nho nhỏ, sè sè, rầu rầu.
  – Nét độc đáo của việc sử dụng từ láy trong những câu thơ trên là:
  + Các từ láy nao nao, rầu rầu là những từ láy vốn được dùng để diễn tả tâm trạng con người nhưng trong đoạn thơ lại dùng để tả cảnh vật.
  + Trong đoạn thơ, các từ láy nao nao, rầu rầu chẳng những biểu đạt được sắc thái cảnh vật (từ nao nao: góp phần diễn tả bức tranh mùa xuân thanh nhẹ với dòng nước lững lờ trôi xuôi trong bóng chiều tà; từ rầu rầu: gợi sự ảm đạm, màu sắc úa tàn của cỏ trên nấm mộ Đạm Tiên) mà còn biểu lộ rõ nét tâm trạng con người (từ nao nao: thể hiện tâm trạng bâng khuâng, luyến tiếc, xao xuyến về một buổi du xuân, sự linh cảm về những điều sắp xảy ra – Kiều sẽ gặp nấm mộ Đạm Tiên, gặp Kim trọng; từ rầu rầu: thể hiện nét buồn, sự thương cảm của Kiều khi đứng trước nấm mồ vô chủ).
  – Được đảo lên đầu câu thơ, các từ láy trên có tác dụng nhấn mạnh tâm trạng con người. Các từ láy nao nao, rầu rầu đã làm nổi bật nghệ thuật tả cảnh đặc sắc trong đoạn thơ: cảnh vật được miêu tả qua tâm trạng con người, nhuốm màu sắc tâm trạng con người.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )