Môn Văn Lớp: 9 suy nghĩ của em về thời gian đối với học sinh lập dàn ý

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: suy nghĩ của em về thời gian đối với học sinh lập dàn ý No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Jasmine 3 tuần 2021-11-04T09:34:03+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Dàn bài:

  a, Mở bài:

  – Giới thiệu để vào vấn đề: Thời gian luôn trôi chảy, không bao giờ dừng lại. Mọi sự vật đều phai mờ được bụi thời gian. Thế mà trong cuộc sống này không ít những con người phung phí thời gian, không biết quý thời gian

  – Dẫn ý kiến :Thời gian có thể là vàng, cũng có thể là gỉ sắt

  -Khẳng định đây là một ý kiến đúng đắn, nhận thức đúng về thời gian

  b, Thân bài:

  * Giải thích:

  – Thời gian (thì giờ) là gì?

  – Khi so sánh thời gian với vàng thì như thế nào? (thì thời giờ rất quí giá và không thể phung phí,nên tận dụng thời giờ)

  -Khi so sánh thời gian với gỉ sắt thì thế nào? (không quí giá)

  -So sánh sự khác nhau của vàng so với gỉ sắt

  ⇒ Mỗi người đều có cách sử dụng thời gian của riêng mình

  + Phân tích, chứng minh:

  -Thời giờ rất đáng quí, cũng như vàng bạc được mọi người đánh giá cao

  – Thời giờ mất đi (qua đi) thì không thể tìm lại được

  – Thời giờ được sử dụng hữu ích để lao động tạo ra của cải vật chất hôm nay, hoặc ngày mai (thông qua việc học), người sử dụng sẽ có được tiền, có tiền mua được vàng bạc

  – Khi đầu tư, sử dụng thời gian cũng như vàng bạc, người ta cần phải cân nhắc tính hiệu quả không thể hoang phí

  – Thời gian giúp người ta tạo nên tiền, tài, danh vọng và tình yêu. Nếu biết sử dụng đúng cách vàng bạc cũng giúp con người ta như vậy.

  – Cần phải học kỹ năng quản lý vàng bạc cũng như quản lý thời gian.. Nếu quản lý không tốt núi của cũng hết, hoang tàn chi địa thời gian sẽ phá hỏng cả tuổi trẻ, nhiều khi cả đời

  – Người quản lý thì giờ tốt cũng như quản lý vàng bạc tốt sẽ đi từ thành công này đến thành công khác

  -Chứng minh với các ví dụ trong cuộc sống

  c, Kết bài:

  -Khẳng định lại tính đúng đắn

  -Rút ra bài học

     Chúc bạn học tốt !

 2. I. Mở bài

  – Dẫn dắt vào vấn đề: Có người từng nói: ”Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ nghĩa là chưa phát hiện giá trị của cuộc sống”. Thời gian là thứ có giá trị không thể nào đong đếm được.

  II. Thân bài

  1. Bàn luận, phân tích

  – Thời gian là một thứ trừu tượng, trôi qua từng ngày, ta không cảm nhận thời gian một cách trực quan như nhìn hay chạm vào, ta cảm sự trôi chảy của thời gian qua sự thay đổi của sự vật tồn tại xung quanh mình.

  – Thời gian là thứ tiền bạc không thể mua được, một đi không trở lại, một khi đã qua đi không thể nào lấy lại được. Nếu để lỡ mất thời gian dù có hối tiếc cũng thể lấy lại được. (“Nếu một người cho bạn thời gian của của mình, anh ta không thể cho bạ món quà nào quý giá hơn nữa”)

  – Thời gian giúp vạn vật vận động theo đúng quy luật, trình tự của nó (con người, cây cối trưởng thành rồi chết đi, xã hội cũng thay đổi theo thời gian).

  – Thời gian giúp con người tích lũy được giá trị, không chỉ vật chất mà quan trọng hơn là tinh thần, nếu biết tận dụng tốt sẽ tích sẽ khiến giá trị bản thân tăng lên (trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, …)

  – Thời gian giúp thay đổi suy nghĩ, tình cảm của con người: giúp xóa nhòa nỗi đau, hận thù, thậm chí làm phai nhạt tình cảm yêu thương, thay đổi tính tình của con người.

  2. Mở rộng vấn đề

  – Quý trọng thời gian không có nghĩa là phải sống gấp gáp, chạy theo thời gian mà là biết trân trọng từng giây, sống hết mình, cống hiến hết mình cho cuộc đời.

  – Không chỉ dành thời gian ra để làm việc như một cỗ máy mà cũng cần cả thời gian nghỉ ngơi hợp lí, quan tâm yêu thương mọi người xung quanh có như vậy mới là tận dụng hết giá trị đích thực của thời gian.

  – Ngày nay vẫn còn một bộ phận giới trẻ chưa biết quý trọng giá trị của thời gian, để thời gian trôi đi vô nghĩa, không tích lũy được giá trị cho bản thân: VD: chỉ biết vui chơi, thay vì tận dụng thời gian để học lại sa vào trang mạng xã hội than thở học vất vả, …

  3. Liên hệ bản thân

  – Cần có thái độ phê phán những người không biết quý trọng thời gian.

  – Là một học sinh cần ý thức được giá trị quý báu của thời gian để tránh làm lãng phí thời gian của mình cũng như của những người xung quanh.

  – Biết cách lên kế hoạch, sắp xếp mọi việc sao cho sử dụng quỹ thời gian hiệu quả nhất: biết phân chia hợp lí giữa thời gian học tập và vui chơi giải trí, …

  – Nhưng tránh hấp tấp nóng vội bởi mỗi việc cần được đầu tư một quỹ thời gian nhất định của nó thì có thể thành công, chỉ cần biết làm chủ thời gian, nỗ lực và kiên trì ắt sẽ thành công.

  – Sống hết mình từng giây từng phút để không hối hận khi thời gian qua đi, để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

  III. Kết bài

  – Mỗi người hãy trân trọng từng phút giây mình đang sống, bạn có thể trì hoãn nhưng thời gian thì không.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )