Môn Văn Lớp: 9 phân tích khổ 2 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: phân tích khổ 2 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Caroline 1 tuần 2021-09-09T06:49:38+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.             Xuân đến với thiên nhiên, xuân đến với con người suootsb mấy nghìn năm dựng nước và giũ nước. Hình ảnh dân tộc VN đọng lại pử người ra đồng và người cầm súng, nhà thơ thấy sức xuân phơi phới, bừng lên trong mỗi con người.

                       “Mùa xuân người cầm súng…xôn xao”

             Mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc. Lộc là chồi non, lá non, lộc tượng trưng cho may mắn, thành công và hạnh phúc. Người cầm súng bảo vệ tổ quốc thì lộc cành lá ngụy trang xanh tươi. Người cầm bảo vệ tổ quốc là bảo vệ mùa xuân, đem lại mùa xuân cho dân tộc. Người ra đồng lộc trải dài nương mạ, hứa hẹn một mùa bội thu. Phải chăng họ chính là những người đi gieo mùa xuân. Phải gắn bó với quê hương, đất nước với con người bằng tình cảm máu thịt Thanh HẢi mới có những liên tưởng vừa rất thực, vừa nên thơ như vậy. Điệp từ “tất cả” , so sánh “như hối hả, như xôn xao” cùng với các từ láy, làm tăng sức xuân mãnh liệt trong mỗi con người và cả trong cả cộng đồng rộng lớn dân tộc.

 2. Đáp án:

     “Mùa xuân nho nhỏ” được sáng tác năm 1980, khi nhà thơ Thanh Hải đang nằm trên giường bệnh. Bài thơ không chỉ là cảm xúc về một mùa xuân tươi xanh mà còn là lẽ sống cao đẹp cùng với tình yêu quê hương, đất nước thiết tha. Lẽ sống và tình yêu ấy được nhà thơ thể hiện hết sức chân thành và cảm động ở khổ thơ 2 của bài thơ.Từ vẻ đẹp thanh khiết của mùa xuân thiên nhiên, Thanh Hải đã liên hệ đến mùa xuân của đất nước, mùa xuân của cách mạng:

                          “Mùa xuân người cầm súng

                                Lộc giắt đầy trên lưng

                            Mùa xuân người ra đồng

                              Lộc trải dài nương mạ

                                Tất cả như hối hả

                               Tất cả như xôn xao”

  Sáu câu thơ mang cấu trúc song hành thể hiện rõ hai nhiệm vụ của nhân dân: chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và sản xuất làm giàu nước nhà. Hai nhiệm vụ ấy đặt nặng lên vai của người chiến sĩ  “người cầm súng” và người nông dân “người ra đồng”. Nét đặc sắc của đoạn thơ là việc sáng tạo hình ảnh “lộc”. “Lộc” là chồi non, cành biếc; “lộc” còn tượng trưng cho sự may mắn, niềm an lành trong năm mới. Đối với người chiến sĩ, “lộc” là cành lá ngụy trang che mắt quân thù. Đối với người nông dân, “lộc” là những mầm mạ non trải dài trên đồng ruộng bát ngát, báo hiệu một mùa bội thu. Người chiến sĩ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc sẽ đem về “lộc” là sự an lành niềm vui, niềm tự hào chiến thắng cho dân tộc. Người nông dân gieo trồng lúa trên đồng ruộng sẽ đem về “lộc” là những hạt gạo trắng ngần, những bát cơm ngon ngọt cho đồng bào cả nước. Trong tình cảnh đó mọi người đều tất bật và hối hả, khẩn trương trong công việc để cống hiến, xây dựng đất nước. Và thêm nữa, từ ”xôn xao” như diễn đạt một sự thay đổi, một sự biến chuyển trong tâm hồn mỗi con người trước mùa xuân.

     Ý thơ khẳng định một điều: không chỉ cá nhân nào vội vã mà cả đất nước đang hối hả, khẩn trương sản xuất và chiến đấu. Tất cả đều náo nức, rộn ràng trong mùa xuân tươi đẹp của thiên nhiên, của đất nước. Với nghệ thuật nhân hóa, Tổ quốc như một người mẹ tần tảo,vất vả và gian lao, đã làm nổi bật sự trường tồn của đất nước. Để có được sự trường tồn ấy, giang sơn gấm vóc này đã thấm bao máu, mồ hôi và cả nước mắt của các thế hệ, của những tháng năm đằng đẵng lúc hưng thịnh, lúc thăng trầm.

     Qua lời thơ giản dị mà đằm thắm yêu thương, dạt dào tin tưởng, ta cảm nhận được niềm tấm lòng gắn kết của tác giả với tương lai rạng ngời của dân tộc Việt Nam. Âm thanh mùa xuân đất nước vang lên từ chính cuộc sống vất vả, gian lao mà tươi thắm đến vô ngần.

    Qua khổ thơ trên đã khắc họa nên một khung cảnh mùa xuân tươi xanh trong thời kỳ chiến đấu cực khổ. Biết bao năm tháng trôi đi nhưng ta vẫn cứ mãi lưu luyến mùa xuân. Một mùa xuân hạnh phúc cuốn trôi hết tất cả nỗi muộn phiền của mỗi con người. Đó là khúc ca đầy tin tưởng vào nhân dân và tương lai đất nước của nhà thơ trong nhưng ngày tháng cuối của cuộc đời.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )