Môn Văn Lớp: 9 phân tích giá trị biện pháp được sử dụng trong các câu sau: Mặt trời xuống biển như hòn lửa Sóng đã cài then đêm sập cửa Đoàn thuyền đánh cá

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: phân tích giá trị biện pháp được sử dụng trong các câu sau:
Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm sập cửa
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Autumn 3 tháng 2022-02-14T18:23:23+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.  – Nghệ thuật so sánh ” mặt trời xuống biển như hòn lửa”  làm tăng giá trị biểu đạt cho câu thơ, nhấn mạnh  cảnh biển hoàng hôn vô cùng tráng lệ, hùng vĩ. Mặt trời được ví như một hòn lử khổng lồ đang từ từ lặn xuống . Cảnh vật mở ra cho người đọc như có hồn, có ảnh thật đẹp và ấn tượng. 

  – Nghệ thuật nhân hóa ” sóng cài then” làm câu thơ tăng sức gợi hình hơn, tăng thêm ấn tượng với người đọc giúp họ hình dung ra quá trình chuyển giao không gian. Tạo nên sự đối lập giữa con người và thiên nhiên.

  => Hình ảnh so sánh kết hợp nhân hóa, mang đậm chất lãng mạn vừa tạo nên vẻ đẹp huyền ảo cho bức tranh thiên nhiên vừa mở ra thời gian cho bức tranh lao động biển cả thật đẹp và hùng vĩ đó chính là lúc màn đêm buông xuống – kết thúc một ngày.

 2. `-`So sánh: “Mặt trời xuống biển như hòn lửa”

  `->` Biện pháp tu từ so sánh đã góp phần tạo nên nét đặc sắc trong đoạn thơ. Hình ảnh mặt trời rực rỡ như hòn lửa đó gợi ra cho người đọc một khung cảnh hùng vĩ, tráng lệ nơi biển cả. Một thoáng chốc của cảnh mặt trời lặn đẹp đẽ là nhường cho màn đêm “lên ngôi”

  `-` Nhân hóa : ” sóng đã cài then,đêm sập cửa”

  `->` “sóng cài then”, “đêm sập cửa” nhân hóa làm cho bức tranh biển trở nên sinh động hơn. Đồng thời nổi bật lên sự dứt khoát của cảnh vật, mang lại nét kì bí, huyền ảo của màn đêm trên biển. Nghệ thuật nhân hóa được sử dụng rất thành công, là một trong những nét nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm

  `=>` Tất cả đã vẽ nên một khung cảnh vô đối đẹp đẽ, lung linh, huyền ảo. Cảnh mặt trời lặn trở nên giàu chất họa, gây hấp dẫn người đọc, làm cho bức tranh ấy như hiện lên sống động trước mắt người đọc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )