Môn Văn Lớp: 9 phân tích đoạn trích lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga và lm rõ tính cách tốt đẹp của 2 nhân vật

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: phân tích đoạn trích lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga và lm rõ tính cách tốt đẹp của 2 nhân vật
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Samantha 2 tháng 2022-02-09T13:58:41+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. ** Em tham khảo dàn ý và bài viết dưới đây nhé **

  * Dàn ý 

  A. Mở bài

    – Giới thiệu tác giả, tác phẩm

    – Giới thiệu đoạn trích.

    – Dẫn dắt vấn đề

  B. Thân bài

     1. Nhân vật Lục Vân Tiên

     –  Hình ảnh Lục Vân Tiên được khắc họa theo mô típ quen thuộc của truyện Nôm truyền thống.

     – Trong thời buổi nhiễu nhương hỗn loạn này, người ta trông mong ở những người tài đức, dám ra tay cứu nạn giúp đời.

      – Hình ảnh một chàng trai giàu lòng nghĩa hiệp, giữa đường gặp chuyện bất bình thì sẵn sàng xả thân ra tay cứu giúp, không cần phải so đo tính toán. Vân Tiên chỉ có một mình với tay không đánh giặc.

      – Cách cư xử của Lục Vân Tiên với Kiều Nguyệt Nga sau khi đánh cướp bộc lộ tư cách con người  chính trực, hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài cũng rất từ tâm nhân hậu.

      – Thấy hai cô gáicòn chưa hết sợ hãi, Vân Tiên “động lòng”  thương xót,ân cần hỏi han,an ủi họ.

    b. Nhân vật Kiều Nguyệt Nga

      – Nàng là một tiểu thu khuê các, thùy mị, nết na và có học thức.

      – Nguyệt Nga là người chịu ơn. Lục Vân Tiên không chỉ cứu mạng, mà còn cứu cả cuộc đời trong trắng của nàng. Đối với người con gái, điều đó còn quý hơn tính mạng.

  C. Kết bài 

     – Nêu cảm nghĩ

  ** Bài viết tham khảo

    Truyện Lục Vân Tiên là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của Nguyễn Đình Chiểu, truyện nói về nhân vật Lục Vân Tiên – người anh hùng trượng nghĩa, văn võ song toàn và phẩm chất tốt đẹp. Trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” đã thể hiện được rõ con người và nhân cách của Lục Vân Tiên.

      Trên đường đi thi, Vân Tiên bất chợt gặp cảnh lũ cướp hoàng hành, không kịp suy nghĩ, hay đắn đo, chàng bất chấp hiểm nguy mà ra tay cứu giúp. Hình ảnh Lục VânTiên được khắc họa theo mô típ quen thuộc của truyện Nôm truyền thống: một chàng trai tài giỏi cứu một cô gái thoát khỏi tình huống hiểm nghèo, rồi từ ânnghĩa đến tình yêu… như chàng Thạch Sang đánh đại bàng, cứu công chúa Quỳnh Nga(“Thạch Sanh”). Mô-típ này thể hiện niềm mong ước của tác giả và cũng làcủa nhân dân. Trong thời buổi nhiễu nhương hỗn loạn này, người ta trông mong ởnhững người tài đức, dám ra tay cứu nạn giúp đời.

       Lục Vân Tiên là nhân vật lí tưởng của tác phẩm ( thể hiện lí tưởng thẩm mĩ của tác giả về conngười trong cuộc sống đường thời…). Đây là một chàng trai vừa rời trường học,bước vào đời lòng đầy hăm hở, muốn lập công danh, thi thố tài năng, cứu người giúp đời. Trận đụng độ với bọn cướp Phong Lai hung dữ là thử thách đầu tiên, cũng là cơ hội hành động dành cho chàng.

     “Vân Tiên ghé lại bên đàng

    Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô.

       Kêu rằng: “Bớ đảng hung đồ!

   Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.

      Phong Lai mặt đỏ phừng phừng:

  Thằng nào dám tới lẫy lừng vào đây.

     Trước gây việc dữ tại mầy,

  Truyền quân bốn phía phủ vây bịt bùng.”

   Bốn câu thơ làm  hiện lên hình ảnh một chàng trai giàu lòng nghĩa hiệp, giữa đường gặp chuyện bất bình thì sẵn sàng xả thân ra tay cứu giúp, không cần phải so đo tính toán. Vân Tiên chỉ có một mình với tay không đánh giặc, trong khi bọn cướp đông đảo,gươm giáo đầy đủ, thanh thế lẫy lừng: “Người đều sợ nó cò tài khôn đương”. Vậy mà chàng không hề run sợ, vẫn “bẻ cây làm gậy” xông vào đánh cướp. Hành động mau lẹ đến thế phải của một người gan góc, quả cảm, coi việc cứu dân là trách nhiệm của bản thân.

   Hình ảnh Vân Tiên trong trận đánh được miêu tả thật đẹp,thật oai hùng. Bọn cướp “bốn phía bủa vây bịt bùng” nhưng Vân Tiên không chút nao núng:

  “Vân Tiên tả đột hữu xông,

  Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.”

   Tác giả không tả tỉ mỉ trận chiến, chỉ bằng mấy dòng thơ ngắn gọn mà đặc sắc cùng nghệ thuật so sánh, tác giả đã làm nổi bật một dũng tướng đánh nhanh, kín võ, sánh ngang Triệu Tử Long thời Tam Quốc trong trận phá vòng vây quân Tào bảo vệ ấu chúa. Sức mạnh của chàng là kết tinhsức mạnh của nhân dân, của điều thiện nên nó vô địch:

    “Lâu la bốn phía vỡ tan,

  Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.

   Phong Lai trở chẳng kịp tay,

  Bị Tiên một gậy thác rày thân vong.”

  Lời thơ chân chất, mộc mạc song hồn thơ thì chan chứa dạt dào. Nó nêu bật một chân lý: kẻ bất nhân độc ác thì thảm bại, người anh hùng làm việc nghĩa tất yếu sẽ chiến thắng. Vân Tiên đã chiến thắng bởi sức mạnh của nhân nghĩa, của lẽphải, sức mạnh của tình yêu thương và lòng dũng cảm kiên cường. Chàng chính là hiện thân của người anh hùng thượng võ, sẵn sàng cứu khốn phò nguy, dám bênh vực kẻ yếu, tiêu diệt mọi thế lực bạo tàn.

   Sau khi đánh xong, cách cư xử của Lục Vân Tiên với Kiều Nguyệt Nga sau khi đánh cướp bộc lộ tư cách con người chính trực, hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài cũng rất từ tâm nhân hậu. Thấy hai cô gái còn chưa hết sợ hãi, Vân Tiên “động lòng”  thương xót,ân cần hỏi han,an ủi họ:

  Vân Tiên nghe nói động lòng

  Đáp rằng: “Ta đã trừ dòng lâu la.”

  Khi nghe trong kiệu vọng ra tiếng nói muốn được tạ ơn, Vân Tiên vột gạt đi ngay:

  “Khoan khoan ngồi đó chớ ra,

  Nàng là phận gái, ta là phận trai.”

  Câu thơ này vừa chứa đựng sự câu nệ của lễ giáo phong kiến “nam nữ thụ thụ bất thân”,vừa thể hiện suy nghĩ trong sáng của Vân Tiên: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”. Chàng không muốn nhận những cái lạy tạ của hai cô gái và từchối lời mời về thăm nhà của Nguyệt Nga. Sau đó, chàng không nhận chiếc trâm vàng nàng tặng mà chỉ cùng nàng xướng họa một bài thơ rồi thanh thản ra đi,không hề vương vấn. Dường như đối với Vân Tiên, làm việc nghĩa là bổn phận, là lẽ tự nhiên. Con người trọng nghĩa khinh tài ấy không coi đó là công trạng. Đó là cách cư xử mang tinh thần nghĩa hiệp của các bậc anh hùng hảo hán:

    “Vân Tiên nghe nói liền cười:

   Làm ơn há dễ trông người trả ơn.  

     Nay đà rõ đặng nguồn cơn,

  Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.

     Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,

  Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”.

  Lục Vân Tiên đã trở thành một hình tượng lí tưởng để Nguyễn Đình Chiểu gửi gắm vào đó niềm tin và ước vọng của mình.

  Phẩm chất tốt đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga được tác giả thể hiện qua lời lẽ chân thành mànàng giãi bày với Lục Vân Tiên. Đó là lời lẽ của một tiểu thu khuê các, thùymị, nết na và có học thức.  Cách xưng hô của nàng vừa trân trọng, vừa khiêm nhường:

     “Trước xe quân tử tạm ngồi,

    Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.”

  Trình bày rõ ràng, khúc chiết, vừa đáp ứng đầy đủ những điều thăm hỏi ân cần của Lục VânTiên, vừa thể hiện niềm cảm kích chân thành đối với ân nhân cứu mạng.

  Nguyệt Nga là người chịu ơn. Lục Vân Tiên không chỉ cứu mạng, mà còn cứu cả cuộc đời trongtrắng của nàng. Đối với người con gái, điều đó còn quý hơn tính mạng:

   “Lâm nguy chẳng gặp giải nguy,

  Tiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi.”

  Nàng băn khoăn tìm cách trả ơn chàng, dù hiểu rằng đền đáp bao nhiêu cũng là không đủ:

   “Gẫm câu báo đức thù công

   Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng người”.

  Bởi thế, nàng đã tự nguyện gắn bó cuộc đời mình với chàng trai khảng khái, hào hiệp và sau này dám liều mình quyên sinh để giữ trọn ân nghĩa thủy chung. Nhân vật Kiều Nguyệt Nga đã chinh phục được tình cảm yêu mến của nhân dân, những con người luôn đặt ân nghĩa lên hàng đầu, coi ân nghĩa là gốc rễ của đạo đức.

  Thể hiện khát vọng hành động hành đạo giúp đời của tác giả và khắc hoạ những phẩm chất tốt đẹp của hai nhân vật chính : Lục Vân Tiên tài ba, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài; Kiều Nguyệt Nga hiền hậu, nết na, ân tình chung thủy.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )