Môn Văn Lớp: 9 phân tích bài thơ viếng lăng bác ( khổ 1 và khổ 2 ) viết như 1 bài văn hoàn chỉnh nha mn có mở bài , thân bài kết bài ) mong mn đừng lấy tr

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: phân tích bài thơ viếng lăng bác ( khổ 1 và khổ 2 ) viết như 1 bài văn hoàn chỉnh nha mn có mở bài , thân bài kết bài ) mong mn đừng lấy trên mạng ) cảm ơn mn nhiều No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Serenity 1 năm 2022-04-18T17:15:53+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. aikhanh
  0
  2022-04-18T17:17:38+00:00

  Bằng giọng thơ trang trọng , Viễn Phương đã miêu tả lại cảm xúc xúc động của mình khi đứng trước lăng. thật vậy, là một người con miền Nam, nhà thơ đã đem theo trái tim chức đựng tình yêu sâu sắc của mình ra thăm lăng Bác. Tự tận đáy lòng của mình, Viên Phương nối với Bác: “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”. Với cách sử dụng đại từ xưng hô này nhà thjow muốn xóa nhòa khoảng cách giữa vị lãnh tụ và những người dân. Bên cạnh đó, Viễn Phương diễn tả tâm trạng xúc động của người con ra thăm cha một cách thành kính và thiêng liêng. Ở đây, tác giả đã kh dùng từ viếng mà là thăm nhằm giảm bớt sự mất mát đau thương trong sự ra đi của bác. Đứng từ xa ngắm nhìn lăng, hình ảnh của hàng tre đã hiện lên mờ ảo trong tầm nhìn của nhà thơ: “Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát”. Từ lâu hình ảnh cây tre là niềm từ hào, biểu tượng cho dân tộc Việt Nam để chứng minh sự kiên cường, bất khuất của nhân dân và dân tộc. Hình ảnh những hàng tre thẳng tắp xung quanh lăng Bác với một không gian rộng lớn, thoáng đãng thì hình ảnh cây tre như những người con đang quây quầy bên lăng Bác, bảo vệ cho giấc ngủ ngàn thu của Bác. Kết hợp cùng với thành ngữ ” bão táp mưa xa “, đó là ý của tác giả muốn nói về những khó khăn gian khổ mà dân tộc Việt Nam đã phải trải qua để đất nước được hoàn toàn thống nhất và hòa bình.

  #đây là bài có bản quyền nhé ạ

 2. aikhanh
  0
  2022-04-18T17:17:43+00:00

  Viếng lăng Bác, bài thơ ngắn mà ý thơ, hình tượng thơ, cảm xúc thơ sâu lắng, hàm súc và đẹp. Viễn Phương đã chọn thể thơ mỗi câu tám từ, mỗi khổ bốn câu, toàn bài bốn khổ – một sự cân đối hài hòa để biểu hiện một giọng điệu thơ nghiêm trang, kính cẩn. Bài thơ là tấm lòng yêu thương, kính trọng và biết ơn Bác. Tâm tình của nhà thơ, của mỗi người Việt Nam và của cả dân tộc.

  Sau ngày Bác Hồ “đi xa “, bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương là một trong những bài thơ viết về Bác đặc sắc nhất. Bài thơ diễn tả niềm kính yêu, sự xót thương và lòng biết ơn vô hạn của nhà thơ đối với lãnh tụ bằng một ngôn ngữ tinh tế, giàu cảm xúc sâu lắng. Nó đã được phổ nhạc, lưu truyền sâu rộng trong nhân dân. Câu thơ mở đầu cho thấy xuất xứ của bài thơ:

  Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

  Từ chiến trường miền Nam, nhà thơ Viễn Phương mang theo bao tình cảm thắm thiết của đồng bào và chiến ra viếng lăng Bác Hồ kính yêu. Đây là cuộc hành hương của người chiến sĩ. Từ xa, nhà thơ đã nhìn thấy hàng tre ẩn hiện trong sương khói trên quảng trường Ba Đình lịch sử. Màn sương trong câu thơ gợi lên một không khí thiêng liêng, huyền thoại. Cây tre, hàng tre “đứng thẳng hàng” trong làn sương mỏng, ẩn hiện thấp thoáng, mang màu sắc xanh xanh. “Hàng tre xanh xanh” vô cùng thân thuộc được nhân hóa, trải qua “bão táp mưa sa “vẫn “đứng thẳng hàng” như dáng đứng của con người Việt Nam kiên cường, bất khuất trong bốn nghìn năm lịch sử:

  Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác,
  Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát,
  Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam,
  Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

  “Ôi!” là từ cảm, biểu thị niềm xúc động tự hào. Hình ảnh hàng tre xanh mang tính chất tượng trưng, giàu ý nghĩa liên tưởng sâu sắc. Tre mang phẩm chất cao quý của con người Việt Nam: “mộc mạc, thanh cao, ngay thẳng, bất khuất…” (Thép Mới). Có nhà thơ đã viết:

  … Bão bùng thân bọc lấy thân,
  Tay ôm, tay níu, tre gần nhau thêm
  Thương nhau tre chẳng ở riêng
  Lũy thành từ đó mà nên hỡi người…

  (Tre Việt Nam – Nguyễn Duy)

  Miêu tả cảnh quan (phía ngoài) lăng Bác, nhà thơ tạo nên những suy nghĩ sâu sắc về phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. Khổ thơ tiếp theo nói về Bác. Bác là người con ưu tú của dân tộc, là “tinh hoa và khí phách của nhân dân Việt Nam (Phạm Văn Đồng).

  Hai câu thơ sóng nhau, hô ứng nhau với hai hình ảnh mặt trời. Một mặt trời thiên nhiên, rực rỡ, vĩnh hằng “Ngày ngày… đi qua trên lăng”, và “Một mặt trời trong lăng rất đỏ”- hình ảnh Bác Hồ vĩ đại. Màu sắc “rất đỏ” làm cho câu thơ có hình ảnh đẹp gây ấn tượng sâu xa hơn, nói lên tư tưởng cách mạng và lòng yêu nước nồng nàn của Bác:

  Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
  Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

  Hòa nhập vào “dòng người” đến lăng viếng Bác, nhà thơ xúc động bồi hồi…Thành kính và nghiêm trang. Dòng người đông đúc, chẳng khác nào một “tràng hoa” muôn sắc ngàn hương từ mọi miền đất nước đến Ba Đình lịch sử viếng lăng Bác. Hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” diễn tả tấm lòng biết ơn, sự thành kính của nhân dân đối với Bác Hồ vĩ đại:

  Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
  Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

  Chữ “dâng” chứa đựng bao tình cảm, bao tình nghĩa. Nhà thơ không nói “bảy chín tuổi” mà nói: bảy mươi chín mùa xuân, một cách nói rất thơ: cuộc đời Bác đẹp như những mùa xuân. Qua đó, ta thấy nghệ thuật lựa chọn ngôn từ của Viễn Phương rất tinh tế, biểu cảm và hình tượng.

  Khổ thơ thứ ba nói về sự vĩnh hằng bất diệt của Bác. Bác như đang nằm ngủ một giấc ngủ “bình yên”, trong một khung cảnh thơ mộng. Bác vốn yêu trăng. Thời kháng chiến, giữa núi rừng chiến khu Việt Bắc, Bác đã từng có những khoảnh khắc sống rất thần tiên:

  Việc quân, việc nước bàn xong,
  Gối khuya ngon giấc bên song trăng nhòm.

  Giờ đây, nhà thơ cảm thấy “Bác yên ngủ” một cách thanh thản “giữa một vầng trăng dịu hiền ”. Nhìn “Bác ngủ “, nhà thơ đau đớn, xúc động. Câu thơ “mà sao nghe nhói ở trong tim “diễn tả sự đau đớn, tiếc thương đến cực độ. Viễn Phương có một lối viết hàm súc, đầy thi vị; câu chữ để lại nhiều ám ảnh trong lòng người đọc.

  Khổ thơ cuối nói lên cảm xúc của nhà thơ khi ra về. Biết bao lưu luyến, buồn thương. Nhà thơ muốn hóa thân làm “con chim hót”, làm “đóa hoa tỏa hương”, làm”cây tre trung hiếu” để được đền ơn đáp nghĩa Người. Ý thơ sâu lắng, hình ảnh thơ đẹp và độc đáo, cách biểu hiện cảm xúc “rất Nam Bộ”. Đây là những câu thơ trội nhất trong bài Viếng lăng Bác.

  Mai về miền Nam thương trào nước mắt Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này. Điệp ngữ “muốn làm… “được láy lại ba lần gợi tả cảm xúc thiết tha, nồng hậu của nhà thơ miền Nam đối với lãnh tụ.

  Viếng lăng Bác, bài thơ ngắn mà ý thơ, hình tượng thơ, cảm xúc thơ sâu lắng, hàm súc và đẹp. Viễn Phương đã chọn thể thơ mỗi câu tám từ, mỗi khổ bốn câu, toàn bài bốn khổ – một sự cân đối hài hòa để biểu hiện một giọng điệu thơ nghiêm trang, kính cẩn.

  Bài thơ là tấm lòng yêu thương, kính trọng và biết ơn Bác. Tâm tình của nhà thơ, của mỗi người Việt Nam và của cả dân tộc. Đó là giá trị lớn lao của bài thơ Viếng lăng Bác.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )