Môn Văn Lớp: 9 Phần II: (6 điểm) Sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người đã làm nên bức tranh đẹp về cuộc sống mới ở miền Bắc thời kì xây dựng CNXH. Câu 1

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Phần II: (6 điểm) Sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người đã làm nên bức tranh đẹp về cuộc sống mới ở miền Bắc thời kì xây dựng CNXH.
Câu 1: Nhận xét trên nói về bài thơ nào ? Ai là tác giả?
Câu 2: Trong bài thơ em vừa nêu có nhiều từ “hát” khiến cả bài thơ như một khúc tráng ca. Đó là khúc ca gì và tác giả thay lời ai? Chép chính xác câu thơ có từ “hát” được dùng nghệ thuật ẩn dụ trong bài thơ và nêu tác dụng?
Câu 3: Viết đoạn văn khoảng 15 câu làm sáng tỏ nhận xét trên.Trong đoạn có sử dụng câu bị động và câu cảm thán
Giúp mk câu 3 thôi cảm ơn
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Iris 2 tháng 2022-04-01T01:46:39+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1 

  bài thơ : đoàn thuyền đánh cá

  tác giả :Huy Cận 

  Càu 2 

  Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,
  Cá thu biển Đông như đoàn thoi
  Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.
  Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

  đó là ca khúc hát cho cá vào lưới hát thay cho người người ngư phủ

  Câu 3 

  Huy Cân là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỉ XX. Trước CMT8, Huy Cận thường viết về nỗi buồn, nỗi cô đơn rợn ngợp của con người khi nhận ra sự nhỏ bé của mình trước vũ trụ bao la rộng lớn. Nhưng kể từ sau CMT8, đất nước hồi sinh, hồn thơ Huy Cận như sống lại và có nhiều chuyển biến. Thơ ông không còn ưu sầu, ảo não nữa mà chan chứa niềm vui, niềm tin yêu vào cuộc sống, vào những con người mới. Năm 1958, sau một chuyến đi khảo sát thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh, được sống và chứng kiến không khí lao động hăng say, khẩn trương sôi nổi của nhân dân ta trong những ngày xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, nhờ thơ vui cùng mừng vui, xúc động. Từ đó ông sáng tác nên bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” như một bản hùng ca ca ngợi cuộc sống mới, thiên nhiên đất nước con người bao la rộng lớn, nên thơ tươi đẹp.Bài thơ có hai nguồn cảm hứng lớn, song hành, hài hòa và trộn lẫn vào nhau. Đó là cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ và cảm hứng về con người lao động trong cuộc sống mới. Sự thống nhất của hai nguồn cảm hứng ấy được thể hiện qua kết cấu và hệ thống thi ảnh trong bài. Không gian của bài thơ là một không gian lớn lao, kỳ vĩ với trời,biển, trăng, sao, sóng, gió; cũng là không gian của cảnh lao động. Thông qua việc miêu tả cảnh lao động đánh cá của người ngư dân vùng biển Hạ Long, bài thơ ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, sự giàu có của biển khơi; ngợi ca khí thế lao động hăng say, yêu đời của người lao động mới đã được giải phóng, đang làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời và đất nước:

  chúc bạn học tốt 

 2. Câu 1: Bài Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận

  Câu 2: Đó là khúc ca lao động hăng say, tràn ngập hi vọng, niềm tin. Và tác giả thay lời người ngư dân. 

  Hát rằng cá bạc biển Đông lặng 

  Câu 3:

  Sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người đã làm nên bức tranh đẹp về cuộc sống mới ở miền Bắc thời kì xây dựng CNXH. Tất cả đã được HUy Cận khắc họa thành công trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Thời gian ra khoơ buổi hoàng hôn khiến bức tranh con người hiện lên rực rỡ, lung linh và lớn lao hơn bao giờ hết. Và đặc biệt khi Huy Cận đã sử dụng rất nhiều hình ảnh so sánh, nhân hóa “sóng cài then, đêm sập cửa” ta càng them hiểu về sự lớn lao kì vĩ của thiên nhiên. Và con người hòa hợp với thiên nhiên ấy khi đoàn thuyền đánh cá lại ra khoi. Chỉ một từ “lại” thôi nhưng ta thấy được mọi thứ là sự gần gũi, quen thuộc giữa con người và công việc lao động. COn người lao động trong khí thế hăng say, vui tuơi cùng câu hát. Đặc biệt, câu hát ở đây “căng buồm cùng gió khơi”. Thiên nhien, con người gắn kết với nhau trong niềm vui háo húc, hăm hở. Thiên nhiên tuyệt đẹp trong đêm lung linh làm con người háo hức, say mê. Thế giới biển đêm ấy hiện lên với ánh trăng, với câu hát, với gió, với muôn ngàn loài cá lấp lánh. Ngòi bút của thi nhân đã rất tinh tế khi vẽ lên sự hòa hợp của con người, thiên nhiên. Thiên nhiên ấy đã trở thành người bạn của người lao động, tiếp thêm cho bạn đọc muôn vàn niềm tin yêu về cuộc sống. Sự rực rỡ của biền đêm với muôn ngàn loài cá, với muôn vàn điều tuyệt diệu qua những hình ảnh liệt kê, so sánh tạo nên được khung cảnh hòa hợp giữa con nguời, thiên nhiên. Trong buổi lao động miệt mài, con người yêu thiên nhiên, trân trọng thiên nhiên, biết ơn biển cả- người mẹ đem đến cho con người niềm hạnh phúc, vui vẻ. Vì thế mà sự lao động, sự cố gắng, nỗ lực của con người đã tạo nên vẻ đẹp hài hòa của con người, thiên nhiên. Buổi ra về trong bình minh tạo nên ánh sáng của niềm tin. Đêm lao động miệt mài và họ nhận được từ thiên nhiên niềm yêu thương với ánh bình minh. HÌnh ảnh “con người chạy đua” đã tạo nên cái kì vĩ, lớn lao. Bức tranh lao động thời kì chủ nghĩa xã hội đã mang laị cho con người niềm say mê, hứng thú và hơn hết là sự cố gắng, lao động hăng say. Chao ôi, con người, thiên nhiên hòa hợp và cùng tạo nên bức tranh lao động sáng tạo, say mê và khiến ta thêm khâm phục, yêu quý! 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )