Môn Văn Lớp: 9 Phần I (6đ) Bâng khuâng, xao xuyến trước vẻ đẹp và sự biến chuyển kì diệu của thiên nhiên trong bài thơ Sang thu, nhà thơ Hữu Thỉnh viết: Sô

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Phần I (6đ)
Bâng khuâng, xao xuyến trước vẻ đẹp và sự biến chuyển kì diệu của thiên nhiên trong bài thơ Sang thu, nhà thơ Hữu Thỉnh viết:
Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu
(Trích ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam 2018)
1. Nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Sang thu.
2. Chỉ ra một cặp từ trái nghĩa được sử dụng trong đoạn thơ trên. Cho biết hiệu quả nghệ thuật của cặp từ trái nghĩa đó.
3. Dựa vào đoạn thơ trên, viết đoạn văn từ 10 – 12 câu theo cách lập luận tổng phân hợp làm rõ cảm nhận tinh tế của nhà thơ về những biến chuyển của đất trời trong khoảnh khắc giao mùa trong đoạn
văn có sử dụng một câu ghép và phép nối (gạch chân dưới câu ghép và từ ngữ dùng làm phép nối)
4. Trong chương trình Ngữ văn lớp 9 có một bài thơ cũng sử dụng hình ảnh dòng sông và cánh chim để miêu tả cảnh thiên nhiên. Hãy ghi lại chính xác khổ thơ chứa hai hình ảnh đó và nêu rõ tên tác giả, tác phẩm.
Phần II. (4,0 đ)
Dưới đây là một đoạn văn được trích trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê:
“Tôi không cãi chị. Quyền hạn phân công là ở chị. Thời gian bắt đầu căng lên. Trí não tôi cũng không thua. Những gì đã qua, những gì sắp tới… không đáng kể nữa. Có gì lí thú đâu, nếu các bạn tôi không quay về? Điện thoại réo. Đại đội trưởng hỏi tình hình. Tôi nói như gắt vào máy:
-Trinh sát chưa về!
(1) Không hiểu vì sao mình gắt nữa (2) Lại một đợt bom. (3) Khói vào hang. (4) Tôi ho sặc sụa và tức ngực. (5) Cao điểm bây giờ thật vắng. (6) Chỉ có Nho và chị Thao. (7) Và bom. (8) Và tôi ngồi đây. (9) Và cao xạ đặt bên kia quả đồi.”
(Trích ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018)
1. Chỉ rõ 2 phép liên kết được sử dụng trong các câu văn được đánh số câu trong đoạn văn trên
2. Xét về mục đích nói, câu văn”Có gì lí thú đâu, nếu các bạn tôi không quay về?” thuộc kiểu câu gì? Vì sao nhân vật Phương Định lại gắt lên khi đại đội trưởng hỏi tình hình?
3. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, chính tình đồng đội keo sơn, thắm thiết đã trở thành một trong những nguồn động lực tinh thần vô giá giúp con người Việt Nam lập nên những chiến thắng lẫy lừng. Dựa vào tác phẩm Những ngôi sao xa xôi và bằng những hiểu biết xã hội của bản thân, hãy trình bày suy nghĩ trong một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) về vai trò của tình bạn đối với con người trong cuộc sống
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Sarah 1 tuần 2021-11-26T04:57:18+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1:  Bài thơ ra đời gần cuối năm 1977 khi đất nước mới thống nhất hòa bình, in trong tập “Từ chiến hào đến thành phố”

  2:

  Cặp từ trái nghĩa trong khổ thơ em vừa chép: dềnh dàng và vội vã

  – Ý nghĩa như thể nào trong việc thể hiện nội dung ý thơ:

  + Câu thơ đã cho ta thấy sự vận động trái chiều nhau của dòng sông và những cánh chim .

  + Dòng sông thu trôi lững lờ, nhẹ nhàng, êm ả. Còn những cánh chim thì ngược lại, chúng đang hối hả bay về phương Nam tránh rét .

  3:

  Sự biến đổi của đất trời sang thu được cảm nhận qua những hình ảnh hiện tượng thật quen thuộc, giản dị. Những cảm nhận tinh tế về thiên nhiên đã thể hiện rất rõ tâm trạng của nhà thơ. Những cảm nhận đó bắt đầu từ “hương ổi” nồng nàn quyến rũ:

  “Bỗng nhận ra hương ổi

  Phả vào trong gió se”.

        Câu thơ được đảo trật tự từ “bỗng” được đưa lên đầu nhất. Vì sự ngạc nhiên, bất ngờ đầy thú vị của tác giả khi ông nhận ra hương ổi. Hương thơm ấy rất đậm, rất nồng nàn có vậy mới tạo ra sức lan toả mạnh mẽ đến mức có thể “phả” vào không gian. Làn hương ấy ào vào làn gió se buổi sớm. Đây là loại gió đặc trưng của mùa thu: gió heo may se se lành lạnh. Cái “se” của gió càng làm nổi bật mùi hương nồng nàn ấm áp của ổi chín. Cùng với “hương ổi”, “gió se” nhà thơ còn khẽ nhận ra bao nhiêu là thay đổi quanh mình:

  “Sương chùng chình qua ngõ

  Hình như thu đã về”.

        Sương cũng là một hiện tượng quen thuộc mỗi khi thu về. Sương “chùng chình” qua ngõ như muốn cố ý chầm chậm lưu trong ngõ xóm chẳng muốn về trời. Vậy là sao nhỉ! “Hình như thu đã về” rồi thì phải. Từ “hình như” diễn tả tâm trạng ngỡ ngàng, băn khoăn rất tinh tế của nhà thơ khi “bỗng” nhận ra cái tin lành mà thiên nhiên mang tới.

  đc nhiêu đây ak xin lỗi nha học vv

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )