Môn Văn Lớp: 9 Phần I: (6 điểm): Cho đoạn trích: Người con trai mừng quýnh cầm cuốn sách còn đang cười cười nhìn khắp khách đi xe bấy giờ đã xuống đất tất

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Phần I: (6 điểm):
Cho đoạn trích:
Người con trai mừng quýnh cầm cuốn sách còn đang cười cười nhìn khắp khách đi xe bấy
giờ đã xuống đất tất cả. Kẻ đang vươn vai, người nggồi bệt xuống ven đường giở thức ăn mang
theo ra. Bác lái xe dắt anh ta lại chỗ nhà hội họa và cô gái.
– Đây tôi giới thiệu với anh một họa sĩ lão thành nhé. Và cô đây là kĩ sư nông nghiệp. Anh
đưa khách về nhà đi. Tuổi già cần nước chè. Ở Lào Cai đi sớm quá….
1. Nêu tình huống cơ bản của truyện. Việc xây dựng tình huống truyện như vậy có ý nghĩa như
thế nào trong việc thể hiện nhân vật?
2. Chỉ ra một câu có sử dụng hàm ý trong đoạn trích.
3. Viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng hợp – phân tích – tổng hợp có sử
dụng phép thế để liên kết và một câu bị động, làm rõ những nét đẹp được thể hiện thông qua các
việc làm của người thanh niên trong các tác phẩm trên (gạch dưới từ ngữ dùng làm phép thế và
câu bị động).
4. Thái độ “mừng quýnh”khi cầm cuốn sách của người con trai gợi cho em nhớ tới văn bản nào
đã học trong chương trình Ngữ văn 9 cũng đề cập tới ý nghĩa, tầm quan trọng của sách, Ghi rõ
tên tác giả. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madelyn 4 tuần 2022-04-06T07:26:35+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-04-06T07:27:43+00:00

  1. Tình huống của truyện là cuộc gặp gỡ giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên trong chuyến đi  thực tế lên Lào Cai.

  Việc xây dựng một tình huống gặp mặt ngẫu nhiên ấy có tác dụng tạo tính khách quan cho câu chuyện để những nhận xét, đánh giá của ông họa sĩ và cô kĩ sư về nhân vật anh thanh niên là khách quan và chính xác nhất.

  2. Câu có sử dụng hàm ý trong đoạn trích là ” anh đưa khách về nhà đi”

  3.

  Anh thanh niên trong truyện ngắn ” Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long là một con người yêu nghề và có lí tưởng sống cao đẹp. Anh quan niệm : ” Khi ta làm việc, ta với việc là đôi sao gọi là một mình được .Huống chi công việc của cháu  gian khổ là thật đấy nhưng nó đi,cháu buồn đến chết mất. ” Chỉ một câu nói ấy thôi đã đủ để cho ta hiểu anh yêu quý công việc của mình đến mức nào.Thông thường, con người ta thường ngại phải điều chuyển đến một nơi xa làm việc, huống chi anh tanh niên lại là một người trẻ tuổi. Âý vậy mà anh không hề quản ngại công việc gian nan của mình, trái lại anh còn rất yêu quý công việc ấy và hết lòng vì lí tưởng sống mà mình đã lựa chọn. Không chỉ là một người có tình yêu và trách nhiệm với công việc của mình, anh thanh niên còn là một người cực kì khiêm tốn. Tuy anh phải làm việc ở một nơi hẻo lánh, công việc lại vất vả như vậy nhưng chua bao giờ anh đề cao giá trị của mình. Trái lại, anh còn ca ngợi và giới thiệu cho cô kĩ sư và ông họa sĩ những người mà anh cho là xứng đáng hơn mình . Đó là ông kĩ sư vườn rau, anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn. Với anh, công sức mình bỏ ra chưa là gì so với những cố gắng của người khác. Có lẽ vì vậy mà anh càng phấn đấu hơn trong công việc của mình. Không chỉ vậy, anh còn là một người có tấm lòng rộng mở , hiếu khách và biết quan tâm những người xung quanh. Sống một mình giữa núi cao, anh luôn mong muốn có người đến thăm, nói chuyện và luôn cảm thấy thèm người.Anh thanh niên đã tiếp đón những người đến thăm nhà mình bằng tất cả tấm lòng chân thành, cởi mở, sự nồng hậu, ấm áp.Anh tặng bác lái xe của tam thất anh vừa đào được , tặng cho cô kĩ sư bó hoa mình tự trồng.Đó chính là những biểu hiện của phẩm chất tốt đẹp của anh thanh niên- một trong những điều đáng quý có ở anh.

  4. Thái độ ” mừng quýnh ” của người con trai khiến em nhớ đến tác phẩm ” Bàn về đọc sách ” của tác giả Chu Quang tiềm.

  0
  2022-04-06T07:28:31+00:00

  1. Tình huống của truyện là cuộc gặp gỡ giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên trong chuyến đi  thực tế lên Lào Cai.Việc xây dựng một tình huống gặp mặt ngẫu nhiên ấy có tác dụng tạo tính khách quan cho câu chuyện để những nhận xét, đánh giá của ông họa sĩ và cô kĩ sư về nhân vật anh thanh niên là khách quan và chính xác nhất.

  2. Câu có sử dụng hàm ý trong đoạn trích là ” anh đưa khách về nhà đi”

  3.Anh thanh niên trong truyện ngắn ” Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long là một con người yêu nghề và có lí tưởng sống cao đẹp. Anh quan niệm : ” Khi ta làm việc, ta với việc là đôi sao gọi là một mình được .Huống chi công việc của cháu  gian khổ là thật đấy nhưng nó đi,cháu buồn đến chết mất. ” Chỉ một câu nói ấy thôi đã đủ để cho ta hiểu anh yêu quý công việc của mình đến mức nào.Thông thường, con người ta thường ngại phải điều chuyển đến một nơi xa làm việc, huống chi anh tanh niên lại là một người trẻ tuổi. Âý vậy mà anh không hề quản ngại công việc gian nan của mình, trái lại anh còn rất yêu quý công việc ấy và hết lòng vì lí tưởng sống mà mình đã lựa chọn. Không chỉ là một người có tình yêu và trách nhiệm với công việc của mình, anh thanh niên còn là một người cực kì khiêm tốn. Tuy anh phải làm việc ở một nơi hẻo lánh, công việc lại vất vả như vậy nhưng chua bao giờ anh đề cao giá trị của mình. Trái lại, anh còn ca ngợi và giới thiệu cho cô kĩ sư và ông họa sĩ những người mà anh cho là xứng đáng hơn mình . Đó là ông kĩ sư vườn rau, anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn. Với anh, công sức mình bỏ ra chưa là gì so với những cố gắng của người khác. Có lẽ vì vậy mà anh càng phấn đấu hơn trong công việc của mình. Không chỉ vậy, anh còn là một người có tấm lòng rộng mở , hiếu khách và biết quan tâm những người xung quanh. Sống một mình giữa núi cao, anh luôn mong muốn có người đến thăm, nói chuyện và luôn cảm thấy thèm người.Anh thanh niên đã tiếp đón những người đến thăm nhà mình bằng tất cả tấm lòng chân thành, cởi mở, sự nồng hậu, ấm áp.Anh tặng bác lái xe của tam thất anh vừa đào được , tặng cho cô kĩ sư bó hoa mình tự trồng.Đó chính là những biểu hiện của phẩm chất tốt đẹp của anh thanh niên- một trong những điều đáng quý có ở anh.

  4. Thái độ ” mừng quýnh ” của người con trai khiến em nhớ đến tác phẩm ” Bàn về đọc sách ” của tác giả Chu Quang tiềm.

                                                      Khuất Nhược Thiên Minh                                             

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )