Môn Văn Lớp: 9 Phần 1: Đọc – hiểu (3.0 điểm) Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu: “ Thành công và thất bại chỉ đơn thuần là những điểm mốc nố

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Phần 1: Đọc – hiểu (3.0 điểm)
Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:
“ Thành công và thất bại chỉ đơn thuần là những điểm mốc nối tiếp nhau trong cuộc sống để tôi luyện nên sự trưởng thành của con người (1). Thất bại giúp con người đúc kết được kinh nghiệm để vươn tới chiến thắng và khiến những thành công đạt được thêm phần ý nghĩa (2).
Không có ai luôn thành công hay thất bại, tuyệt đối thông minh hay dại khờ, tất cả đều phụ thuộc vào nhận thức, tư duy tích cực hay tiêu cực của mỗi người (3). Như chính trị gia người Anh, Sir Winston Churchill, từng nói: “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mỗi cơ hội, còn người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn” (4) . Sẽ có những người bị ám ảnh bởi thất bại, bị chúng bủa vây, che lấp những cơ hội dẫn tới thành công (5). Tuy nhiên, đừng sa vào vũng lầy bi quan đó, thất bại là một lẽ tự nhiên và là một phần tất yếu của cuộc sống (6). Đó là một điều bạn không thể tránh khỏi, nếu không muốn nói thực sự là trải nghiệm mà bạn nên có trong đời (7). Vì vậy, hãy thất bại một cách tích cực (6). ”
C1: Theo em quan điểm của người viết , thất bại cũng có ý nghĩa gì ?
C2: Em hiểu câu ‘ hãy thất bại một cách tích cực’ như thế nào ?
C3: Xác định và nêu tác dụng của 2 phép liên kết trong đoạn 2 ? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ximena 17 giờ 2021-10-11T14:25:47+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. câu 1 : “đừng sa vào vũng bùn bi quan”; “hãy thất bại một cách tích cực”.

  câu 2 :  Thất bại giúp con người đúc kết được kinh nghiệm để vươn tới chiến thắng và khiến những thành công đạt được thêm phần ý nghĩa.

  câu 3 : 

  • Giải thích:
   • Người thành công là người đạt được mục đích mà mình đặt ra sau một quá trình nỗ lực, cố gắng.
   • Kẻ thất bại là người không thực hiện được những mong muốn, dự định đã đặt ra.
   • Cơ hội: hoàn cảnh thuận tiện gặp được để làm việc gì mình mong ước.
   • ⇒ Câu nói khẳng định sự thành bại của mỗi người phụ thuộc vào cách người ấy đón nhận và xử thế trước những vấn đề của đời sống.
  • Bàn luận:
   • Thành và bại luôn song hành như một thực thể khách quan. Không ai không từng gặp thất bại, ngay cả những người thành công. .
   • Sự thành bại của mỗi người không chỉ phụ thuộc vào tài năng hay cơ hội mà còn ở thái độ của người đó trước những khó khăn trong cuộc sống:
    • Với những người giàu nghị lực, mỗi khó khăn là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, kiểm chứng năng lực của bản thân. Và như thế, họ sẽ luôn tìm thấy cơ hội trong mỗi khó khăn để thành công.
    • Với những người bi quan, lười biếng khi gặp khó khăn thử thách vội chán nản, tự tìm thấy lí do để thoái thác công việc, từ bỏ ước mơ. Không vượt qua khó khăn càng khiến họ mất hết niềm tin để rồi chỉ thấy khó khăn, không nhận ra cơ hội. Và như thế họ sẽ luôn thất bại.
   • Cuộc sống rất khắc nghiệt nhưng cũng luôn ẩn giấu nhiều cơ hội mà mọi người cần nắm bắt.
   • Sự thành bại ở một giai đoạn không có ý nghĩa trong suốt cả cuộc đời. Mọi người cần có cách ứng xử trước mọi thành bại để đạt được những điều mình mong ước. Thành công chỉ có được sau quá trình học tập, tích lũy, nỗ lực, rèn luyện lâu dài.
   • Phê phán thái độ sống hèn nhát, lười biếng, dễ gục ngã, mất niềm tin sau những lần thất bại.
  • Bài học nhận thức và hành động:
   • Cần phải có niềm tin, nghị lực lớn để vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống, để luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn.
   • Không ngại đối mặt với khó khăn. Coi khó khăn, thử thách như một phần tất yếu của cuộc sống
   • XIN 5 SAO, TRẢ LỜI HAY NHẤT NHÉ
 2. 1.

  Theo em quan điểm của người viết , thất bại cũng có ý nghĩa: ‘thất bại là một lẽ tự nhiên và là một phần tất yếu của cuộc sống. Đó là một điều bạn không thể tránh khỏi, nếu không muốn nói thực sự là trải nghiệm mà bạn nên có trong đời’
  ‘giúp con người đúc kết được kinh nghiệm để vươn tới chiến thắng và khiến những thành công đạt được thêm phần ý nghĩa’
  2. Hãy thất bại 1 cach tích cực nghĩa là phải luôn tìm được hướng đi để không lập lại thất bại ấy, biêt tích luỹ kinh nhiệm cho bản thân để trở nên thành công. Và hcũng coi như thất bại đó là 1 bướ tiến gàn tới thành công hơn

  3

  ‘Sẽ có những người bị ám ảnh bởi thất bại, bị chúng bủa vây, che lấp những cơ hội dẫn tới thành công . Tuy nhiên, đừng sa vào vũng lầy bi quan đó, thất bại là một lẽ tự nhiên và là một phần tất yếu của cuộc sống’

  Phép nối: quan hệ từ ‘tuy nhiên’: biểu thị sự tương phản, phủ định

  ‘Đó là một điều bạn không thể tránh khỏi, nếu không muốn nói thực sự là trải nghiệm mà bạn nên có trong đời . Vì vậy, hãy thất bại một cách tích cực ‘

  Phép nối: quan hệ từ ‘vì vậy’ : biểu thị nguyên nhân kết quả

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )