Môn Văn Lớp: 9 Nêu ý hiểu của em về nôi dung đoạn trích thơ sau: Vì con, mẹ khổ đủ điều Quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn Con mong mẹ khỏe dần dần Ngày ă

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Nêu ý hiểu của em về nôi dung đoạn trích thơ sau:
Vì con, mẹ khổ đủ điều
Quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn
Con mong mẹ khỏe dần dần
Ngày ăn ngon miệng, đêm nằm ngủ say .
Rồi ra đọc sách, cấy cày
Mẹ là Đất Nước, tháng ngày của con No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Delilah 6 tháng 2021-12-01T02:24:09+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. @Meoss_

    * Ý hiểu của em về nôi dung đoạn trích thơ trên là: Vì lo lắng, chăm sóc và nuôi dạy con, mỗi người mẹ đều phải hy sinh rất nhiều thứ trong cuộc đời của mình. Từ tuổi thanh xuân, vẻ đẹp, sức khỏe của mình, mẹ đều sẵn sàng vì con mà đánh đổi tất cả. Hằng ngày, mẹ phải làm lụm vất vả, tảo tần để nuôi con khôn lớn thành người, được cơm ăn áo mặc như bao người khác. Mẹ chính là cả cuộc đời của chúng ta, mẹ là đất nước, là người sinh ra và nuôi lớn ta. Vì thế, đoạn thơ đã nhắc nhở mỗi người con một thông điệp rằng: ” Hãy yêu thương và kính trọng mẹ khi bạn còn có thể chứ đừng để mất đi rồi mới hối tiếc ”.

  2. – Mở đầu khổ thơ, tác giả như đang than trách chính bản thân mình, đã làm cho mẹ khổ đủ điều. Đôi mắt mẹ đã quầng, đã nhiều nếp nhăn, chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự vất vả, khổ cực mà mẹ phải gánh chịu, bươn chải ngoài đời đâu dễ như các bạn nghĩ, giông tố có thể cuốn các bạn đi khi không đủ bản lĩnh. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương con, mong muốn con có được giấc bình yên, muốn con mình có được cơm ngon lành, muốn con được học hành, có công ăn việc làm đến nơi đến chốn. Nhìn thấy con trưởng thành, hạnh phúc bên gia đình là mẹ hài lòng biết bao rồi. Không cần quyền quý cao sang gì cả, tất cả là lời tâm sự đầy xúc của tác giả dành cho mẹ mình, qua từng câu thơ ta cảm nhận thấy được lời cảm ơn thầm kín, lòng kính thương sâu lặng pha lẫn chút bồi hồi, nghẹn ngào. ” Đất nước ” một hình ảnh được ví như người mẹ, đã đủ cho ta hiểu được sự vĩ đại, tầm quan trọng to lớn đối với chính tác giả, những tháng ngày là thời gian mà mẹ ở bên, chăm sóc, âu yếm dạy con trưởng thành. Bài thơ thật sự đã miêu tả chân thực những vất vả cực khổ mà mẹ phải gánh chịu, nhưng vẫn bật lên tình cảm ruột thịt nồng nàn của tác giả dành cho người mẹ và quê hương của mình. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )