Môn Văn Lớp: 9 “Nàng bất đắc dĩ nói: – Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng vì có cái thú vui nghi gia nghi thất. Nay đã bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, se

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: “Nàng bất đắc dĩ nói:
– Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng vì có cái thú vui nghi gia nghi thất. Nay đã bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió, khóc tuyết bông hoa rụng cuống, kêu xuân cái én lìa đàn, nước thẳm buồn xa, đâu còn có thể lại lên núi Vọng Phu kia nữa”
Sau lời thoại trên, nhân vật đã lấy tính mạng của mình để chứng minh cho phẩm hạnh cao đẹp. Câu chuyện có thể kết thúc ở chi tiết: qua lời kể của bé Đản, Trương Sinh hiểu vợ bị oan. Thế nhưng Nguyễn Dữ lại thêm phần Vũ Nương trở về trần gian trong phút chốc rồi ra đi vĩnh viễn. Điều đó có ý nghĩa gì? Hãy viết một đoạn văn dài từ 10 đến 12 câu theo lối qui nạp phân tích cách kết thúc truyện. Đoạn văn có sử dụng một phép thế và một tình thái từ (Chú thích phép thế và tình thái từ) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Delilah 1 tháng 2021-09-24T05:11:20+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Ở thúc truyện, Nguyễn Dữ đã đưa vào những chi tiết kì ảo như :Phan Lang gặp lại Vũ Nương ở thủy cung, cầm chiếc hoa vàng về đưa cho Trương Sinh, lập đàn giải oan cho Vũ Nương trở về…

  Đây là một kết thúc có hậu khi mà Trương Sinh thấu nỗi oan của vợ, Vũ Nương được sống hạnh phúc, sung sướng, được người đời ngưỡng mộ và đặc biệt hơn là nàng được giải oan. Điều này giúp hoàn thiện vẻ đẹp của Vũ Nương và thể hiện được tấm lòng nhân đạo cao quý của tác giả.

  Nhưng để Vũ Nương trở về liệu có tốt không? Thật sự là không. Chính điểm này đã làm tăng bi kịch của tác phẩm lên nhiều phần.

  Vũ Nương trở về trong đàn tràng giải oan với xiêm y lộng lẫy, cờ võng lọng táng, có quân lính theo hầu nhưng đến cuối cùng nàng cũng vẫn chỉ là một cái bóng thấp thoáng giữa dòng sông Hoàng Giang.

  Nàng đã chết, mãi mãi không thể trở về. Hạnh phúc của nàng đã vỡ tan, vợ chồng con cái chia li đôi ngả.

  Tác giả để Vũ Nương trở về vừa phản ánh một xã hội phong kiến độc ác, chà đạp lên hạnh phúc và nhân phẩm của người phụ nữ vừa để lại cho người đọc một bài học vô cùng quý giá về niềm tin và sự trân trọng hạnh phúc gia đình bởi hạnh phúc là mong manh dễ vỡ khi mất đi rồi sẽ không có cách nào tìm lại được. Qua đó có thể thấy đây là một cách kết thúc đầy sáng tạo và ý nghĩa của tác giả để làm sáng rõ tấm lòng nhân đạo của tác giả dành cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

  Chú thích: tình thái từ-in đậm

                    phép thế-in nghiêng+đậm

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )