Môn Văn Lớp: 9 Nàng bất đắc dĩ nói: – Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng vì có cái thú vui nghi gia nghi thất. Nay đã bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Nàng bất đắc dĩ nói:
– Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng vì có cái thú vui nghi gia nghi thất. Nay đã bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió; khóc tuyết bông hoa rụng cuống, kêu xuân cái én lìa đàn, nước thẳm buồm xa, đâu còn có thể lại lên núi Vọng Phu kia nữa.
Nêu và phân tích tác dụng của một phép tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Raelynn 1 tháng 2022-03-26T00:44:31+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. – Biện pháp tu từ: Ẩn dụ

    + “bình gãy trâm tan”
    + “liễu tàn trước gió”
    + “nước thẳm buồm xa”
    + “kêu xuân cái én lìa đàn”
    + “sen rũ trong ao”
  – Tác dụng:

  Để thể hiện nỗi đau đớn tuyệt vọng của Vũ Nương, tác giả đã sử dụng 1 loạt hình ảnh ước lệ diễn tả sự chia lìa lứa đôi, lời nói cùa nàng lúc này có cả tiếng than nức nở bởi ngay cả nỗi đau khổ chờ chồng thành hóa đá trước đây cũng không còn có thể làm lại. Đó là những lời tuyệt vọng đành cam chịu hoàn cảnh, số phận.

 2. *Phép tu từ được sử dụng trong đoạn văn là:

  ⇒Ẩn dụ

  – “Bình gãy trâm tan.”
  – “Liễu tàn trước gió”.   
  –  “Nước thẳm buồm xa.”
  – “Kêu xuân cái én lìa đàn.”
  – “Sen rũ trong ao.”
  *Tác dụng: Tác giả đã lựa chọn phân tích hình ảnh ẩn dụ “trâm gãy bình tan” hình ảnh của sự chia lìa trong của hai người, sử dụng hình ảnh trâm gãy, bình tan để nói về hiện trạng tình vợ chồng của Vũ Nương nay đã tan vỡ và không còn bên nhau nữa.Tác giả đã sử dụng rất xuất sắc hình những hình ảnh ẩn dụ trên làm cho chúng ta cảm nhận được tình yêu của họ phải chia lìa gây ra một nỗi đau lớn ra sao.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )