Môn Văn Lớp: 9 Nằm im lìm trong vùng núi hẻo lánh của miền Trung Việt Nam, suốt hàng triệu năm qua, hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, s

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Nằm im lìm trong vùng núi hẻo lánh của miền Trung Việt Nam, suốt hàng triệu năm qua, hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, sau khi được phát hiện vào năm 2009, đã kích thích trí tò mò của du khách khắp nơi trên thế giới đến khám phá và thưởng ngoạn.
Hang Sơn Đoòng – nơi đang giữ kỷ lục là hang lớn nhất thế giới cho đến nay, với chiều rộng hơn 200m, chiều cao trung bình 150m và độ dài khoảng 9km. Vẻ đẹp hùng vĩ cũng như những giá trị thiên nhiên vô giá của chốn thần tiên ẩn mình dưới vùng núi đá vôi lớn bậc nhất thế giới này cũng còn nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá.
Bất kỳ ai có cơ hội được vào bên trong hang Sơn Đoòng và đi hết chiều dài của hang đều bị choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ vĩ, nguyên sơ của hang động lớn bậc nhất thế giới này. Ngoài hệ thống thạch nhũ khổng lồ và độc đáo, trong lòng hang còn có cả một khu rừng nguyên sinh với những thân cây mảnh và cao vút. Và cũng không phải quá thậm xưng khi người ta đã đặt tên cho rừng cây ấy là “Vườn địa đàng”.
Tuy nhiên, con đường dẫn đến “Vườn địa đàng” này lại không trải hoa hồng như trong truyện cổ tích. Để đến được cửa hang Sơn Đoòng, bạn phải vượt qua khoảng 10km đường rừng men theo những con sông con suối, với rất nhiều vách đá cheo leo nguy hiểm và thường mất trọn 1 ngày để đi. Lên được đến cửa hang, hành trình mới thực sự bắt đầu.
Ông Howard Limbert – Người khám phá ra hang Sơn Đoòng năm 2009 cho biết: “Lên đến cửa hang, bạn phải tiếp tục trèo xuống một vách đá dựng đứng cao đến 80m. Và sau đó bạn sẽ gặp một con sông rất lớn. Ở đây, nước chảy xiết và sâu nên bạn có thể bị cuốn đi bất cứ lúc nào. Bạn phải dùng dây thừng cột chặt vào vách đá để cho từng người đi qua. Bạn bắt buộc phải đi qua sông 2 lần thì mới đi tiếp được. Vào mùa lũ, nước sông dâng cao đến 50m, rất nguy hiểm, không có cách nào có thể đi được”.
Khi đã vào được bên trong lòng hang, bạn sẽ lần lượt đi qua rất nhiều địa danh mà đoàn thám hiểm của ông Howard Limbert đã đặt những cái tên rất ngộ nghĩnh như “Bàn tay chú cẩu”, “Cẩn thận với khủng long”, “Những tảng đá nực cười”, hay “Vườn địa đàng”. Với các nhà khoa học, đây chính là thiên
đường thực sự cho việc nghiên cứu.
1.Xác định phương thức biểu đạt chính ?
2.Tìm những chi tiết, số liệu cụ thể được sử dụng trong đoạn văn bản để giới thiệu về hang sơn đoòng
3. Em hiểu nhận định Hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới như thế nào?
4.Em hãy kể thêm tên của 2-3 địa danh hang động nổi tiếng ở Việt Nam
5.Suy nghĩ của em về trách nhiệm của chúng ta trong việc bảo tồn những vẻ đẹp tự nhiên đó? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madelyn 2 tuần 2022-01-04T04:15:34+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1.PTBĐ chính: thuyết minh

  2. những chi tiết, số liệu cụ thể được sử dụng trong đoạn văn bản để giới thiệu về hang sơn đoòng

  – hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, sau khi được phát hiện vào năm 2009

  – với chiều rộng hơn 200m, chiều cao trung bình 150m và độ dài khoảng 9km

  – vẻ đẹp kỳ vĩ, nguyên sơ của hang động lớn bậc nhất thế giới này.

  – Ngoài hệ thống thạch nhũ khổng lồ và độc đáo, trong lòng hang còn có cả một khu rừng nguyên sinh với những thân cây mảnh và cao vút.

  – địa danh mà đoàn thám hiểm của ông Howard Limbert đã đặt những cái tên rất ngộ nghĩnh như “Bàn tay chú cẩu”, “Cẩn thận với khủng long”, “Những tảng đá nực cười”, hay “Vườn địa đàng”

  3. Đó là một hang động do tự nhiên ban tặng, có cả chiều dài và chiều rộng lớn hơn sơ với bất kì hang động nào được khám phá trước đó

  4. 2-3 địa danh hang động nổi tiếng ở Việt Nam

  – Hang động Phong Nha- Kẻ Bàng

  – Động Hương Tích

  – Tam Cốc Bích Động

  5.  Con người cần có những trách nhiệm trong việc bảo tồn những vẻ đẹp do tự nhiên ban tặng. Bởi lẽ đó là vẻ đẹp của tạo hóa, dẫu cho con ngườicó trùng tu, tu sửa nhều đến như thế nào thì nó cũng thể mang được ý nghĩa sâu sắc như ban đầu. Vì vậy, con người cần phải có ý thức trong việc sử dụng cũng như bảo tồn các vẻ đẹp tự nhiên đó. Đặc biệt trong tình trạng ngày này, hiện tượng bê tông hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ, đã làm mất đi phần nào vẻ đẹp của những di sán thiên nhiên.Trách nhiệm ấy không phải chỉ riêg các cơ quan Nhà nước, mà còn của chín mỗi người dân. Khi đi tham quan, du lịch, haỹ làm đúng theo những chỉ dẫn, quy định của ban quản lý di tích. Mỗi hàng động không tuân theo quy tắc ấy có thể làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của thiên nhiên. Vì vậy , đừng để đến lúc vẻ đẹp ấy mất đi rồi mới biết hối tiếc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )