Môn Văn Lớp: 9 Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lí do để chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lí do để chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác. Cha mẹ ta, phần đông, đều làm công việc rất đỗi bình thường. Và đó là một thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy. Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti. Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả đều là bác sĩ nổi tiếng thì ai sẽ là người dọn vệ sinh bệnh viện? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau? Nếu tất cả đều là kĩ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chíp vào trong máy tính? Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày.
(Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn, Phạm Lữ Ân, NXB Hội Nhà văn, 2020)
a. Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.
b. Theo tác giả một thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy là gì?
c. Xác định hai phép liên kết được sử dụng trong các câu: “Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày.”
d. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong những câu sau:
Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả đều là bác sĩ nổi tiếng thì ai sẽ là người dọn vệ sinh bệnh viện? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau? Nếu tất cả đều là kĩ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chíp vào trong máy tính?
e. Em có đồng tình với quan điểm của tác giả: Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận không? Vì sao? (Trình bày
khoảng 5 – 7 dòng)

Câu 9: Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:
“Trong một cuộc thi chạy giữa rùa và thỏ, thỏ tuy chạy nhanh nhưng cuối cùng rùa là người thắng cuộc. Nhưng thỏ không phục, nó yêu cầu thi lại một lần nữa. Sau đó, thỏ dùng hết tốc lực chạy một mạch đến đích. Thỏ thắng, lần này rùa lại không phục, nó nói: “Mỗi lần thi đều do anh chỉ định đường chạy, lần này tôi sẽ định đường thi chạy’’. Ở chặng đua đầu, thỏ vẫn là người chạy trước, nhưng khi đến bờ sông, thỏ không sao qua được. Nó chỉ đành giương mắt ngó rùa bơi qua sông. Thỏ đã thua, rùa lại thắng.
Sau đó gặp nhau trong cuộc thi tiếp, thỏ nói: “Tại sao chúng ta cứ ăn thua với nhau như thế? Chúng ta hãy hợp tác nhé!”. Thế là trên đất liền, thỏ cõng rùa chạy; đến bờ sông, rùa cõng thỏ trên lưng và cả hai vượt qua dòng nước.
Cuối cùng, rùa và thỏ đều chiến thắng.”
(Phỏng theo 50 câu chuyện làm thay đổi cuộc sống của bạn, NXB Đồng Nai 2010)
a. Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.
b. Xác định cặp từ trái nghĩa trong văn bản? Cặp từ trái nghĩa ấy tạo nên phép nghệ thuật gì?
c. Nêu các phép liên kết có trong đoạn văn thứ nhất?
d. Văn bản có mấy lời dẫn trực tiếp? Hãy chỉ ra các lời dẫn trực tiếp đó.
e. Nêu nhận xét về bài học em rút ra được từ văn bản trên bằng một đoạn văn khoảng 5 – 7 dòng.
Helppp me 2 câu này vs ạ mình cần gấp camon No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Arianna 4 tuần 2021-09-25T03:32:47+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Bạn tham khảo (hơi nhiều TvT):

  a) Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: Nghị luận

  b) Theo tác giả một thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy đó chính là mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. 

  c) Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày

  `=>` Phép nối (Quan hệ từ “nhưng”)

  d) Biện pháp tu từ: Đệp cấu trúc (Nếu…..thì)

  `=>` Tác dụng: Làm nổi bật giá trị của từng nghề nghiệp mà mỗi người phải đảm nhận. Tôn lên vẻ đẹp của nghành nghề giữa lao động trí óc và lao động chân tay. Từ đó khẳng định ý nghĩa và thái độ tôn trọng đối với mỗi công việc của mỗi người trong cuộc sống

  e) Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận 

  `=>` Đồng tình với quan điểm trên

  Bởi trên cuộc đời thì mỗi con người đều có một giá trị riêng đáng được tôn trọng và được công nhận. Chỉ cần ta cố gắng, có lỗ trong công việc mình làm, sống trọn vẹn trong khoảnh khắc hiện tại mà mình đang sống để đạt được đỉnh cao trong nghề ghiệp của mình cũng như chiến thắng chính mình của ngày hôm qua. Và trong cuộc đời này thì sở dĩ một điều hiển nhiên rằng sẽ không ai giống ai vì mỗi người đều là một cá thể riêng. Vì vậy, mỗi người sống trên đời đều thật cao quý và đáng được tôn trọng.

  Câu 9:

  a) Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: Tự sự

  b) Các cặp từ trái nghĩa: Thua+Thắng

  `=>`  Phép nghệ thuật: Phép đối

  c) Phép liên kết gồm:

  +) Sau đó, thỏ dùng hết tốc lực chạy một mạch đến đích.

  `=>` Phép nối

  +) Trong một cuộc thi chạy giữa rùa và thỏ, thỏ tuy chạy nhanh nhưng cuối cùng rùa là người thắng cuộc. Nhưng thỏ không phục, nó yêu cầu thi lại một lần nữa.

  `=>` Phép nối

  d) Lời dẫn trực tiếp:

  “Mỗi lần thì đều do anh chỉ định đường chạy, lần này tôi sẽ định đường thì chạy”           1

  “Tại sao chúng ta cứ ăn thua với nhau như thế? Chúng ta hãy hợp tác nhé!”.                   2

  e) Bài học: Trong cuộc sống, mỗi người cần bỏ đi những suy nghĩ đố kị mà thay vào đó là một tấm lòng nhận hậu và kết hợp với tinh thần đoàn kết. Cũng như vậy, thay vì ganh đua đơn lẻ với nhau để giành thắng lợi cá nhân thì hợp tác, đoàn kết chính là chiến thắng tập thể. Nếu mọi người cùng hợp tác với nhau, kèm theo đó là coi nhau như đồng đội thì chắc rằng thành công sẽ đến sớm và nó mang cho ta những người bạn tri kỉ cùng bài học về những người bạn thật sự.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )