Môn Văn Lớp: 9 Lấy tích từ một truyện dân gian nhưng ” chuyện người con gái Nam xuơng mang đậm nét sáng tạo tài hoa của nhà văn Nguyễn Dữ đã trở thành một

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Lấy tích từ một truyện dân gian nhưng ” chuyện người con gái Nam xuơng mang đậm nét sáng tạo tài hoa của nhà văn Nguyễn Dữ đã trở thành một kì bút đầy tính nhân văn và sâu sắc ”
Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ayla 2 tháng 2022-02-18T12:16:33+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Nguyễn Dữ sống vào TK 16 (chưa rõ năm sinh năm mất), quê Hải Dương. Ông là người học rộng, tài cao nhưng bất mãn với thời cuộc nên chỉ làm quan 1 năm rồi về ở ẩn. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là “CNCGNX” . Truyện là tác phẩm thứ 16 trong 20 tác phẩm của tập “Truyền kì mạn lục” (Ghi chép tản mạn những câu chuyện kì lạ lưu truyền trong dân gian) Truyện được lấy từ cốt truyện dân gian “Vợ chàng Trương”. Tác phẩm tập trung khắc họa nhân vật Vũ Nương, một người con gái nết na đức hạnh, người con dâu hiếu thảo, người vợ thủy chung. Nhưng có số phận bi kịch: Vì chiến tranh phong kiến, vợ chồng chia li, nàng bị chồng nghi oan, không cách nào bày tỏ phải tìm đến cái chết. Từ cuộc đời và số phận bi kịch của Vũ Nương, truyện thể hiện niềm thương cảm với số phận oan nghiệt của người phụ nữ trong XH phong kiến, đồng thời truyện còn là lời tố cáo sâu sắc xã hội phong kiến nam quyền bất công, chà đạp lên số phận người phụ nữ. Cũng qua nhân vật Vũ Nương, truyên ca ngợi vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, truyện đặc biệt thành công ở yếu tố tự sự và trữ tình, đan xen giữa cái thực và cái ảo với 1 chi tiết nghệ thuật đặc sắc “Cái bóng”

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )