Môn Văn Lớp: 9 Lập dàn ý cho đề bài sau: Giới thiệu về một loài vật nuôi ( có sử dụng biện pháp và yếu tố miêu tả) Giúp mik với, ko chép mạng nha

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Lập dàn ý cho đề bài sau: Giới thiệu về một loài vật nuôi ( có sử dụng biện pháp và yếu tố miêu tả)
Giúp mik với, ko chép mạng nha No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Hadley 4 tháng 2022-03-02T05:05:53+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  0
  2022-03-02T05:06:57+00:00

  Mb

   Giới thiệu khái quát về giống vật nuôi (chó)

  Tb

  Đoạn1: Nguồn gốc

    Chó là giống vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 12.000 năm vào thời kì đồ đá.Tổ tiên cũa loài chó bao gồm cả cáo và chó sói, còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ màu xám.

  Đoạn 2:Đặc điểm

  –    Chó con mới sinh ra thì nhắm mắt, sau một tháng nó mới mở mắt và bắt đầu đi đứng được. Lúc mới ra đời, chó không có răng nhưng chỉ sau bốn tuần tuổi đã có thể có 28 chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loại thú này là 42 chiếc.

  – Về sức khỏe: chó có tuổi thọ khá cao so với các con vật nuôi khác, trong điều kiện thuận lợi, chó có thể sống tới 12 đến 15 năm.

     Chó là loài động vật bốn chân, ăn tạp. Kích thước trung bình của chó là dài 40-160 cm. Mắt chó có đến ba mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của chúng rất thính, có thể nhận được 35000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng cũng rất thính như tai. Người ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. Chi kiểu có ngón: chi trước năm ngón, chi sau bốn ngón. Ngón có vuốt nhưng không co rút được, vì vậy nên nó không leo trèo và khó giữ mồi lâu. Chó chạy xa và mềm nhở chân dài. Não chó rất phát triển. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động rồi sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng . Vì thế thị giác của chúng rất kém, chỉ nhìn thấy hai màu đen-trắng. Ta có thấy vào mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay đuôi che lấy cái mũi ướt át , đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Màu sắc lông đa dạng. Chó có đến hai lớp lông: lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

  Đoạn 3:Lợi ích và ý nghĩa của loài chó

  – Chó được nuôi với rất nhiều mục đích, chủ yếu là giữ nhà hoặc làm thú chơi. một số nơi nuôi chó để lấy thịt.

   -chó cảnh sát giúp phát hiện ma túy, săn bắt tội phạm; chó làm các dịch vụ bảo vệ; chó cứu hộ trong các tình trạng khẩn cấp như động đất, thiên tai, bão lũ….; chó săn bắt mồi, chim chóc….

  – Trong đời sống văn hóa, chó gắn bó với con người như một người bạn, một người thân trong gia đình. Chó là biểu tượng của lòng trung thành, dũng cảm, lòng tin và sự yêu thương

  Đoạn 5: Một số lưu ý khi nuôi chó

  – Chó là loài vật dễ nuôi, dễ bảo. Tuy nhiên khi nuôi cần chú ý một số điều:

     + Tránh bạo hành chó

     + Chú ý nguồn thức ăn: Một số thức ăn gây ngộ độc cho chó: Socola, hành, tỏi, nho,…

     + Đối với những loài chó dữ, người nuôi chó cần có lồng nhốt hoặc xích để giữ chó

     + Tiêm phòng cho chó ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là tiêm phòng dại.

  Kb: Khái quát lợi ích của vật nuôi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )