Môn Văn Lớp: 9 lập dàn ý chi tiết cảm nhận về nhân vật anh sáu trong chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: lập dàn ý chi tiết cảm nhận về nhân vật anh sáu trong chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Vivian 9 phút 2021-11-26T04:51:20+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1, Mở bài 

  – Giới thiệu tác giả: Nguyễn Quang Sáng (1932 – 2014), ông từng tham gia kháng chiến và giữ nhiều trọng trách quan trọng. Cuộc đời nhà văn trải qua biết bao nhiêu năm tháng kháng chiến của cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.   

  Giới thiệu về truyện ngắn và nhân vật: 

     – Truyện ngắn Chiếc lược ngà được viết năm 1966, kể về tình phụ tử vô cùng thiêng liêng và sâu sắc của cha con ông Sáu trong cảnh tử biệt của chiến tranh ác liệt.

     – Hình ảnh ông Sáu đã để lại cho bạn đọc ấn tượng sâu sắc về tình cảm và những cử chỉ dù bình dị nhưng cũng đầy thiêng liêng, ấm của tình cha con mà ông dành cho bé Thu

  2, Thân bài 

  a) Hoàn cảnh của nhân vật: Ông Sáu là một nông dân Nam Bộ, tham gia kháng chiến từ năm 1946, khi đi bộ đội thì con gái ông mới được 1 tuổi, lúc con chạc tám tuổi mới được về thăm quê ba ngày.

  b) Tình yêu dành cho con của ông Sáu:

     – Trong những ngày ông về thăm quê:    

     + Hành động thể hiện sự nôn nóng mong gặp con: nhảy lên bờ, bước vội, kêu to gọi con.

     + Sừng sờ, bàng hoàng khi con bỏ chạy: mặt sầm lại, hai tay buông xuống. 

     + Thời gian ở bên con: ông Sáu chỉ ở nhà với con, chờ con gọi một tiếng “ba”. Mọi sự cố gắng của ông từ giả vờ không nghe con gọi khi nó nói trỏng, không giúp con chắt nước cơm, gắp thức ăn cho con là một sự nỗ lực đau đớn của người cha khi con gái không nhận mình. Cảm xúc đau đớn dồn nén đến tức giận, ông đánh con. 

     + Cảnh chia li: ánh mắt của ông trìu mến lẫn buồn rầu, bất lực nhìn con gái. Khi con gái nhận ra và ôm chặt lấy mình, ông Sáu một tay ôm con, một tay rút khăn lau nước mắt, rồi hôn lên mái tóc con.

  ⇒ Tình phụ tử đã vượt qua sự ngăn cách của thời gian, của chiến tranh. Ông Sáu đã nhận được sự công nhận và yêu thương của bé Thu.

     – Trong những ngày ông ở căn cứ:

     + Ông nhớ con, ân hận vì đã đánh con. 

     + Tìm bằng được mảnh ngà voi để làm lược tặng con.

     + Ngày ngày tỉ mỉ ngồi làm chiếc lược ngà. Lúc nhớ con, ông nhìn ngắm và cài lược lên tóc.

     + Ông đã hi sinh khi chưa kịp tặng cho con gái chiếc lược ngà. Trong giờ phút cuối cùng, ông vẫn chỉ nhớ đến con, đưa tay vào túi, móc cây lược đưa cho đồng đội.

  ⇒ Chiếc lược ngà là vật chứa đựng biết bao yêu thương, nhung nhớ của ông Sáu dành cho con gái. Đó là một tín vật của tình phụ tử. Đó cũng là một lời hứa với con gái của ông. Dù ông không thể trở về, nhưng chiếc lược minh chứng cho tình yêu của ông dành cho con vẫn còn đó.

  c, Cảm nhận về nhân vật ông Sáu

  – Hình ảnh giản dị, bình thường nhưng tình yêu thương của ông dành cho con là vô bờ bến

  – Hình ảnh người chiến sĩ, người cha đã làm nổi bật lên tình cảm cha con của con người

  – Ông Sáu luôn dành tình cảm yêu thương sâu sắc nhất dành cho con và gia đình mình

  – Ông Sáu là một người chiến sĩ uy nghiêm trên chiến trường nhưng ông rất tình cảm đối với con.

  3. Nghệ thuật

    – Tình huống truyện éo le

  – Cốt truyện mạng yếu tố bất ngờ

  – Lựa chọn nhân vật kể chuyện thích hợp. Người kể chuyện trong vai 1 người bạn thân của ông Sáu ”chứng kiến khách quan, kể lại và bày tỏ sự đồng cảm chia sẽ với các nhân vật ” qua ý nghĩ, cảm xúc bộc lộ rõ hơn, ý ngĩa tư tưởng của truyện thêm thuyết phục. 

  3, Kết bài

     – Đưa ra kết luận về tác phẩm: một trong những truyện ngắn tiêu biểu sáng tác trong thời kì kháng chiến, ca ngợi tình cảm gia đình, tình đồng chí, niềm tin và khát vọng hòa bình.

     – Kết luận về nhân vật: 

     + Là điển hình cho tính cách con người Nam Bộ: chất phác, sẵn sàng hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

     + Tình yêu của ông Sáu dành cho con: cao cả, sâu đậm, không thể dập tắt

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )