Môn Văn Lớp: 9 Khổ thơ sau: Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo Hãy phân tích

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Khổ thơ sau: Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo
Hãy phân tích nội dung và nghệ của khổ thơ trên thành một đoạn văn
Bạn nào viết hay thì mình sẽ vote cho bạn đó 5 sao nha No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madeline 13 phút 2021-10-11T18:39:51+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Bài thơ “Đồng chí” được sáng tác vào năm 1948 dưới ngòi bút của nhà thơ Chính Hữu. Bài thơ gồm có ba phần. Trong đó ba câu thơ cuối là bức tranh về tình đồng chí, là biểu tượng đẹp về cuộc đời người chiến sĩ. Ba câu thơ cuối của bài thơ được tác giả thể hiện độc đáo, đặc sắc:

    “Đêm nay rừng hoang sương muối 

    Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

    Đầu súng trăng treo.”

    Trong bức tranh ấy, hiện lên trong khung cảnh đêm khuya , rừng hoang, giá rét đó chính là ba hình ảnh được gắn kết với nhau: người lính, khẩu súng, vầng trăng. Trong không gian sương muối giá rét, những người lính đã chủ động đứng chờ giặc tới. Họ đứng sát bên nhau, truyền cho nhau sức mạnh, cùng nhau vượt qua khó khăn gian khổ. Trong khung cảnh phục kích giặc còn có một người bạn luôn dõi theo, cùng đồng hành đó chính là vầng trăng trên bầu trời cao lồng lộng. Từ hình ảnh người lính, khẩu súng, vầng trăng kết tinh, đọng lại thành một tứ thơ độc đáo “đầu súng trăng treo”. Ý thơ vừa mang ý nghĩa tả thực, vừa mang ý nghĩa biểu tượng gợi nhiều liên tưởng phong phú. Ánh trăng tuy ở trên bầu trời xa xôi kia nhưng cứ ngỡ như là nó đang rất gần với những người lính. Súng là biểu tượng cho chất thép, cho chiến đấu; còn trăng tượng trưng cho chất trữ tình, cho hòa bình độc lập. Súng và trăng tuy gần mà xa, tuy xa mà gần. Hình ảnh người lính, súng , trăng kết hợp, hòa quyện vào nhau trong cuộc đời người lính cách mạng làm nên vẻ đẹp thi ca trong thời kì chống Pháp. Thật vậy, ba câu thơ cuối thật hay, đem lại cho người đọc nhiều cảm xúc. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )