Môn Văn Lớp: 9 Khép lại bài thơ “Ánh Trăng ” , Nguyễn Duy viết : Ánh trăng im phăng phắc Đủ cho ta giật mình

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Khép lại bài thơ “Ánh Trăng ” , Nguyễn Duy viết :
Ánh trăng im phăng phắc
Đủ cho ta giật mình
Câu 1 : Trong hai câu thơ trên , tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì ? Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ đó ?
Câu 2 : Tại sao xuyên suốt bài thơ là hình ảnh ” vầng trăng “, nhưng đến khổ thơ cuối tác giả chuyển thành ” ánh trăng ” ? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Lyla 3 tuần 2022-04-06T20:12:41+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu `1:`

  – Biện pháp tu từ: nhân hóa.

  `->` Đó là sự trách móc trong lặng im, chính nó đã thức tỉnh lương tâm của con người. Sự “giật mình” chứng tỏ đã ăn năn hối lỗi, tự thấy bản thân sai. Nó cũng nhắc nhở bản thân đừng coi rẻ quá khứ, chỉ sùng bái hiện tại. Nó là sự bừng tỉnh của nhân cách, khiến nhân cách trở nên thuần khiết như ban đầu. Là lời ân hận, chột dạ, trả cho con người sự trong sáng ban đầu.

  Câu `2:`

  Ở những câu thơ trước, vầng trăng là sự tròn đầy, cho quá khứ nghĩa tình, thủy chung. Còn từ “ánh trăng” ở câu thơ cuối, nó lại là ánh sáng xuyên qua tâm hồn người lính, chiếu sáng một phần suy nghĩ đã không còn. Từ đó giúp người lính nhận ra sai lầm của mình, kéo anh vào quá khứ mà đã bị lãng quên. 

 2. Câu 1:

  biện pháp tu từ: nhân hoá “trăng im phăng phắc”

  tác dụng: khiến vầng trăng hiện ra như một con người cụ thể,một người bạn,một nhân chứng rất nghĩa tình nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc đang nhắc nhở con người sống ân nghĩa thuỷ chung. 

  Câu 2:

  Tác giả sử dụng vầng trăng xuyên suốt bài để chỉ về hình ảnh của thiên nhiên khoáng đạt, hồn nhiên, t để rồi đến khổ thơ cuối nhà thơ dùng từ ánh trăng làm ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )