Môn Văn Lớp: 9 I. PHẦN ĐỌC- HIỂU: (3,0 điểm) Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: Sáu con người, do sự tình cờ của số phận, mắc kẹt vào cùng một cái

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: I. PHẦN ĐỌC- HIỂU: (3,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
Sáu con người, do sự tình cờ của số phận, mắc kẹt vào cùng một cái hang rất tối và lạnh. Mỗi người chỉ còn một que củi nhỏ trong khi đống lửa chính đang lụi dần.
Người phụ nữ đầu tiên định quẳng que củi vào lửa, nhưng đột nhiên rụt tay lại. Bà vừa nhìn thấy một khuôn mặt da đen trong nhóm người da trắng. Người thứ hai lướt qua các bộ mặt quanh đống lửa, thấy một người trong số đó không đi chung nhà thờ với ông ta. Vậy là thanh củi cũng bị thu về. Người thứ ba trầm ngâm trong một bộ quần áo nhàu nát. Ông ta kéo áo lên tận cổ, nhìn người đối diện, nghĩ thầm:“Tạo sao mình lại phải hi sinh thanh củi để sưởi ấm cho con heo béo ị giàu có kia?”. Người đàn ông giàu lui lại một chút, nhẩm tính: “Thanh củi trong tay, phải khó nhọc lắm mới kiếm được, tại sao ta phải chia sẻ nó với tên khố rách áo ôm lười biếng đó?. Ánh lửa bùng lên một lần cuối, soi rõ khuôn mặt người da đen đang đanh lại, lộ ra những nét hằn thù: “Không, ta không cho phép mình dùng thanh củi này sưởi ấm những gã da trắng!”.
Chỉ còn lại người cuối cùng trong nhóm. Nhìn những người khác trầm ngâm trong im lặng, anh ta tự nhủ: “Mình sẽ cho thanh củi, nếu có ai đó ném phần của họ vào đống lửa trước.”
Cứ thế, đêm xuống dần. Sáu con người nhìn nhau căng thẳng, tay nắm chặt những que củi. Đống lửa chỉ còn than đỏ rồi lụi tắt. Sáng hôm sau, khi những người cứu hộ tới nơi, cả sáu đều đã chết cóng…
(Theo Quà tặng cuộc sống)
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.
Câu 2. Em hiểu như thế nào về ý kiến sau: “Mình sẽ cho thanh củi, nếu có ai đó ném phần của họ vào đống lửa trước.”
Câu 3. Theo em vì sao sáu người trong câu chuyện trên đều có kết cục bi thảm?
Câu 4. Từ văn bản trên em rút ra bài học ý nghĩa nào cho bản thân?
GIÚP MIK VƠI SẼ VOTE 5 VÀ CẢM ƠN
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Camila 2 tuần 2021-10-14T00:06:25+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1 :

  Phương thức biểu đạt : Tự sự

  Câu 2 :

  Đó là suy nghĩ của một con người ích kỉ, luôn toan tính thiệt hơn, chỉ biết đến lợi ích cá nhân.

  Câu 3 :

  – Hoàn cảnh khắc nghiệt : Cái lạnh của hang đá làm họ kiệt sức

  – Tuy nhiên, nếu các nhân vật biết cách chia sẻ thanh củi của mình thì có lẽ họ đã không chết cóng. 

  Câu 4 : 

  Đó là những suy nghĩ và hành động sai lầm dẫn tới kết cục bi thảm. Họ đều ích kỉ, kì thị chủng tộc, tôn giáo, giàu nghèo, đố kị, sợ thua thiệt. 

  HỌC TỐT NHÉ !!!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )