Môn Văn Lớp: 9 Hồi ở Pác Bó, Bác Hồ sống rất chan hòa với mọi người. Một hôm được tin Bác đi công tác xa, một trong những em bé thường ngày quấn quýt bên B

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Hồi ở Pác Bó, Bác Hồ sống rất chan hòa với mọi người. Một hôm được tin Bác đi công tác xa, một trong những em bé thường ngày quấn quýt bên Bác chạy đến cầm tay Bác thưa :
– Bác ơi, Bác đi công tác về nhớ mua cho cháu một chiếc vòng bạc nhé!
Bác cúi đầu xuống nhìn em bé âu yếm, xoa đầu em bé khẽ nói :
– Cháu ở nhà nhớ ngoan ngoãn, khi nào Bác về Bác sẽ mua tặng cháu.
Nói xong Bác vẫy tay chào mọi người ra đi. Hơn hai năm sau, Bác quay trở về, mọi người mừng rỡ ra đón Bác. Ai cũng vui mừng xúm xít hỏi thăm sức khỏe Bác, không một ai còn nhớ đến chuyện năm xưa. Bỗng Bác mới mở túi lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh trao tận tay em bé – bây giờ đã là một cô bé. Cô bé và mọi người cảm động đến rơi nước mắt. Bác nói :
– Cháu nó nhờ mua tức là nó thích lắm, mình là người lớn đã hứa thì phải làm được, đó là “chữ tín”. Chúng ta cần phải giữ trọn niềm tin với mọi người.
( trích “117 câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” )
a. Xác định thành phần biệt lập trong câu: “Bác mới mở túi lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh trao tận tay em bé – bây giờ đã là một cô bé. ”
b. Chỉ ra phép liên kết được sử dụng trong hai câu văn sau: “Hơn hai năm sau, Bác quay trở về, mọi người mừng rỡ ra đón Bác. Ai cũng vui mừng xúm xít hỏi thăm sức khỏe Bác, không một ai còn nhớ đến chuyện năm xưa.”
c. Câu nói của Bác: ” Cháu nó nhờ mua tức là nó thích lắm, mình là người lớn đã hứa thì phải làm được, đó là “chữ tín”. Chúng ta cần phải giữ trọn niềm tin với mọi người. ” khuyên chúng ta điều gì?
d. Câu chuyện kể cho em cảm nhận được điều gì về Bác? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kaylee 3 ngày 2022-04-18T10:56:55+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. aikhanh
  0
  2022-04-18T10:58:34+00:00

  Bài học kinh nghiệm:

  – Bác Hồ là người bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn luôn giữ lời hứa với mọi người, đặc biệt là với các em nhỏ. Chúng ta phải biết tôn trọng chữ tín bởi nó là nền tảng, hành vi đạo đức từ xưa đến nay:

  Nói lời phải giữ lấy lời

  Đừng như con bướm đậu rồi lại bay

  – Giữ chữ tín là phẩm chất cao quý trong đời sống xã hội cho nên việc bội tín không chỉ làm xấu bản thân mà con gây tác hại đối với người khác.Ông bà ta có dạy “một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Chúng ta phải thực hiện tốt lời mình đã hứa để hoàn thiện nhân cách. Lòng tin bắt nguồn từ xã hội hướng tới cái thiện, chữ tín trở thành phạm trù đạo đức trong quan hệ ứng xử.

  Qua câu chuyện này, chúng ta rút ra được rằng nên sống và làm theo tấm gương đạo đức của Bác để xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của mọi người.

 2. aikhanh
  0
  2022-04-18T10:58:45+00:00

  a. “bây giờ đã là một cô bé”

  b.  Phép lặp: “Bác”; Phép thế “ai” thay thế cho “mọi người”

  c. lời khuyên của Bác là: phải biết tôn trọng chữ tín bởi nó là nền tảng, hành vi đạo đức
  từ xưa đến nay.

  d. Bác Hồ là người luôn giữ chữ tín (lời hứa) với
  mọi người, đặc biệt là với các em nhỏ. Bác xứng đáng với sự tin
  tưởng, kỳ vọng của mọi người để họ học tập và làm theo.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )