Môn Văn Lớp: 9 Hiện tượng xả rác bừa bãi diễn ra khá phổ biến trong trường học. Hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ) nêu ý kiến của em về hiện t

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Hiện tượng xả rác bừa bãi diễn ra khá phổ biến trong trường học. Hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ) nêu ý kiến của em về hiện tượng đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eden 1 tháng 2021-11-04T11:41:30+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Bài làm

  Cuộc sống ngày càng hiện đại, xã hội loài người ngày càng được cải tiến bằng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhưng song song với những quá trình toàn cầu đó, nhiều vấn nạn cũng lần lượt xuất hiện và trở nên nghiêm trọng. Một trong những vấn đề cấp bách đang trở thành nỗi sợ hãi của loài người hiện nay là rác thải.

  Môi trường sống rộng lớn quanh ta đang bị rác thải xâm lấn. Ở bất cứ nơi đâu, ở bất cứ loại môi trường nào chúng ta cũng có thể bắt gặp rác thải. Những túi rác lớn nhỏ vất vưởng đầy đường phố, trên vỉa hè. Những loại rác thải trôi nổi lềnh bềnh trên sông, hồ, cống rãnh… Càng ở những nơi công cộng, rác thải càng nhiều, vỏ bánh kẹo, hộp sữa, giấy… Ngay cả khi gần đó có hàng chục thùng rác, người ta vẫn tiện tay quăng rác xuống đường. Những địa điểm du lịch, di tích lịch sử cũng đầy rác thải. Hồ Gươm từng bị ô nhiễm bởi lượng rác mà người dân vất xuống đến nỗi người ta phải tìm cách đưa “Cụ rùa” lên chữa trị do sự ảnh hưởng của ô nhiễm hồ. Đặc biệt những dịp hội chợ, lễ tết, lượng rác thải tràn lan khiến người đi qua cũng phải rùng mình sợ hãi. Những dòng sông bị nhuộm đen bởi chất thải công nghiệp và những bao rác của người sống xung quanh, những con phố ngập tràn mùi rác và rất nhiều nơi công cộng bị bao vây bởi rác thải thực sự là hồi chuông báo động về vấn đề này.

  Tại sao rác thải lại xuất hiện tràn lan khủng khiếp như thế. Nguyên nhân đầu tiên cốt lõi nhất là từ chính ý thức của mỗi cá nhân. Môi trường là nơi con người sinh sống, tồn tại nhưng lại không biết bảo vệ. Ngược lại chính tay làm cho nó ngày càng ô nhiễm. Họ không hiểu hết được tầm quan trọng của môi trường hoặc thiếu ý thức cộng đồng, ích kỉ. Họ không nghĩ đến môi trường chung mà chỉ biết sạch nhà mình, gia đình mình khỏe và vô tâm với mọi thứ xung quanh. Chính quyền có thể chưa thực sự mạng tay với vấn đề này nên nhiều người còn nhởn nhơ.

  Để rồi rác thải đã dẫn đến những hậu quả không thể lường trước. Đầu tiên nhìn vào rác người ta thấy mất cảnh quan môi trường. Nhiều công viên, đường phố mất đi vẻ đẹp thiên nhiên trong lành của nó. Cảnh quan đô thị bị ảnh hưởng, trở thành ấn tượng xấu với du khách nước ngoài. Rác thải khó phân hủy để lâu gây mùi khó chịu, trở thành một trong những nhân tố gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước ô nhiễn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, giết chết hàng nghìn sinh vật trong nước, gián tiếp ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và nền kinh tế. Bãi rác là nơi sinh sống của các loài muỗi, phát sinh và lây truyền những căn bệnh nguy hiểm như sốt rét, bệnh dịch tả qua ruồi, loài chuột lây lan bệnh hạch. Biến đổi khí hậu đang đe dọa đến cuộc sống của toàn bộ sinh vật trên trái đất. Rác thải cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự biến đổi ấy. Nó đang là mối nguy hại hàng đầu của loài người.

  Vứt rác bừa bãi là hành vi đáng lên án và chấm dứt. Mỗi cá nhân cần nhận biết được vai trò của môi trường và vấn đề rác thải đang tàn phá môi trường. Từ đó có ý thức vứt rác đúng nơi qui định, tuyên truyền kêu gọi mọi người xung quanh cùng tham gia. Chính quyền nhà nước cần có những biện pháp chế tài đối với hành vi xả rác bừa bãi. Ngay trong gia đình cũng cần có những biện pháp xử lý rác thải hợp lí. Từ cá nhân đến cộng đồng, chung tay vấn đề rác thải chắc chắn không còn là điều đáng sợ.

  Một hành động nhỏ có thể làm nên những điều kỳ diệu có ích cho cuộc sống. Để bảo vệ cuộc sống của chính mình, gia đình và những người xung quanh, hãy sống trách nhiệm và có ý thức. Hãy cùng nhau xây dựng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 2. Trường học nơi nuôi dưỡng những mầm non của đất nước, nơi không chỉ dạy ta kiến thức mà còn rèn luyện ý thức, nhân cách mỗi con người,giờ đây việc vứt rác vẫn bừa bãi tồn tại hàng ngày hàng giờ trong các trường học.Hiện tượng vứt rác bừa bãi là một thực trạng đáng buồn ở trường học. Học sinh có thể vứt rác ở mọi lúc, mọi nơi do theo thói quen, tiện đâu vứt đó. Đây là ý thức không được rèn luyện từ nhỏ của người Việt Nam. Ăn xong một que kem, người ta có thể vứt ngay vỏ dưới chân dù thùng rác chẳng cách đó bao xa hay người vứt rác thường ném, liệng rác vào thùng từ xa, nếu không trúng vào thùng họ cũng tặc lưỡi rồi bỏ đi.Vậy điều gì khiến thực trạng trên trở nên trầm trọng như vậy? Trước hết, về mặt chủ quan thì điểm quan trọng nhất chính là ý thức của mỗi người. Khi được ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn học sinh đã được học tập cũng như rèn luyện về việc không được xả rác lung tung. Tuy nhiên, có tiếp nhận và thực hiện những gì được dạy không lại phụ thuộc vào bản thân người học sinh. Thứ hai về mặt khách quan, một số trường học không đáp ứng đủ số lượng thùng rác trong khuôn viên trường hay thùng rác không được đặt ở những vị trí hợp lí làm học sinh phải đi cả dãy nhà mới có thể vứt được rác.Việc vứt rác bừa bãi trong trường học sẽ gây rất nhiều tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh và đặc biệt ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan nhà trường. Trước hết, việc vứt rác bừa bãi sẽ gây ô nhiễm môi trường nhất là môi trường đất, môi trường nước và không khí của trường học và khu dân cư xung quanh. Thứ hai, việc vứt rác bừa bãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra nhiều dịch bệnh nhất là các bệnh truyền nhiễm. Muỗi và các loại côn trùng có hại có môi trường sản sinh cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của học sinh, giáo viên trong trường.Để khắc phục cũng như phòng ngừa việc xả rác trong trường học thì việc cần thiết hiện nay là cần tăng cường ý thức, trách nhiệm của mỗi học sinh, giáo viên trong nhà trường về việc vứt rác đúng nơi quy định kể cả những thứ nhỏ nhất. Giáo viên trong nhà trường luôn phải là tấm gương cho học sinh của mình, họ có ý thức cao trong việc vứt rác đúng nơi quy định thì học sinh nhất là lứa tuổi tiểu học mới có thể noi theo và học tập. Bên cạnh đó, nhà trường nên tăng cường tổ chức các buổi ngoại khóa nói về tác hại của việc ô nhiểm môi trường sống để học sinh có thể hiểu rõ về sự bức thiết cũng như lời kêu cứu của mẹ Trái Đất.Tóm lại vứt rác bừa bãi là một thói quen xấu cần được cải thiện trong hiện tại để phát triển tương lai. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )