Môn Văn Lớp: 9 Hãy viết một đoạn văn theo cách diễn dịch khoảng 200 từ với chủ đề câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn là bài học về cách sống ân nghĩa, thuỷ c

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Hãy viết một đoạn văn theo cách diễn dịch khoảng 200 từ với chủ đề câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn là bài học về cách sống ân nghĩa, thuỷ chung của con người việt nam No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Charlie 4 tháng 2022-01-08T22:15:26+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Uống nước nhớ nguồn là bài học về thái độ sống ân nghĩa thủy chung của con người VN. Thật vậy, câu tục ngữ đã khuyên răn con người về thái độ sống ân nghĩa thủy chung, luôn khắc ghi, trân trọng công ơn, những điều tốt đẹp mà người khác làm cho mình. Lấy hình ẩn dụ “Uống nước” thì phải “nhớ nguồn”, câu tục ngữ khuyên răn mọi người khi được hưởng những thành quả tốt đẹp, những hoa thơm trái ngọt hoặc những điều ngọt ngào trong cuộc sống thì phải khắc ghi và biết ơn người làm ra những điều ngọt ngào ấy. Hình ảnh ẩn dụ trong câu tục ngữ làm lời khuyên răn có tính biểu cảm hơn, khuyên răn con người phải sống ân nghĩa thủy chung, khắc ghi công ơn. Thái độ sống ân nghĩa thủy chung này chính là thể hiện cho đạo đức truyền thống tốt đẹp của người VN từ bao đời nay. Nhà nước và chính quyền luôn quan tâm và có chính sách đãi ngộ với gia đình anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng. Là một học sinh, em thể hiện được thái độ sống ân nghĩa thủy chung của mình bằng việc cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để đáp đền công ơn của những vị anh hùng dân tộc, của gia đình yêu thương và tin tưởng.

   

 2. Bạn có thể tham khảo bài mình để nâng cao kiến thức:

   Uống nước nhớ nguồn: câu tục ngữ nói về lòng biết ơn của thế hệ sau đối với những hi sinh của thế hệ cha ông đời trước. Được hưởng dòng nước mát lành, ngọt ngào phải nhớ đến cội nguồn của nó.

  – Ân nghĩa, thủy chung: phẩm chất đáng quý, là cách sống mọi người cần học tập và noi theo.

  – Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn”là bài học về cách sống ân nghĩa, thủy chung của con người Việt Nam. Lối sống này cần được phát huy, làm nên nhân cách con người.

  2. Chứng minh, bình luận

  a.Vì sao phải thực hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”

  – Cuộc sống là một chuỗi tuần hoàn, nối tiếp, những gì ta có hôm nay không tự nhiên mà có, đó là thành quả sau bao nỗ lực, cố gắng của các thế hệ trước. Vì vậy, khi được hưởng thụ những thành quả ấy, cần phải ghi nhớ công lao của những người đã hi sinh trước đó.

  – Lòng biết ơn là một lối sống, một phẩm chất đẹp của con người có nhân cách.

  – Ân nghĩa, thủy chung sẽ giúp ta tạo được sợi dây gắn kết với quá khứ, cha anh, giúp ta giữ gìn và phát huy những giá trị từ truyền thống để những vẻ đẹp ấy càng phát triển hơn.

  b. Biểu hiện của đạo lí Uống nước nhớ nguồn

  – Nhớ ơn, tri ân những anh hùng đã ngã xuống, hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

  – Ghi nhớ công ơn những người giúp đỡ mình khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

  – Biết ơn không chỉ thể hiện trong hành động mà còn trong suy nghĩ, không cần thể hiện bằng những việc làm lớn lao mà chỉ cần những điều bé nhỏ nhưng ý nghĩa.

  – Có thái độ trân trọng, ngợi ca những người biết sống ân nghĩa, thủy chung, có nghĩa, có tình.

  – Phê phán, lên án những kẻ vong ân, phụ nghĩa, những người sống không có trước có sau.

  c. Tác dụng của đạo lí sống Uống nước nhớ nguồn

  – Xây dựng nhân cách cao đẹp.

  – Xã hội phát triển tốt đẹp, văn minh.

  – Con người biết bảo toàn và phát huy những giá trị tốt đẹp của truyền thống dân tộc.

  3. Mở rộng, nâng cao

  – Giá trị truyền thống tốt đẹp ấy còn được thể hiện trong những câu tục ngữ khác như: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,…

  – Ân nghĩa, thủy chung phải là phẩm chất tự thân, không nhằm tô vẽ hay khoa trương bản thân. Chỉ có thực chất trái tim mới đi đến trái tim, tâm hồn mới bắt gặp những tâm hồn đồng điệu

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )